MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những lưu ý quan trọng khi cho trẻ em đi xe ô tô

28-06-2023 - 08:50 AM | Sống

Luôn thắt dây an toàn, chuẩn bị ghế riêng, khóa cố định kính và cửa xe...là những lưu ý quan trọng cha mẹ cần nhớ để đảm bảo an toàn cho trẻ khi đi ô tô.

Trẻ em chưa hình thành ý thức đầy đủ như người lớn nên phụ huynh cần nằm lòng những lưu ý quan trọng khi cho trẻ em đi xe ô tô để đảm bảo an toàn tối đa.

Nên có ghế riêng

Theo khuyến cáo của Cục An toàn giao thông quốc gia Mỹ và Học viện nhi khoa Mỹ (AAP), trẻ em nặng dưới 36kg và cao dưới 1,45m nên được ngồi trên ghế riêng thay vì chỗ ngồi bình thường của người lớn.

Những lưu ý quan trọng khi cho trẻ em đi xe ô tô - Ảnh 1.

Trẻ em nên có ghế riêng. (Ảnh minh họa: iStock)

Ghế trên ô tô được thiết kế dành cho người lớn. Do đó, tầm vóc của trẻ em sẽ lọt thỏm trong lòng ghế, khiến trẻ dễ bị xê dịch, lắc lư và dây an toàn không thể thắt gọn.

Các chuyên gia khuyến cáo, trẻ em dưới 12 tuổi nên có ghế riêng, cài đặt thêm. Ghế trẻ em cần được hướng dẫn lắp đặt đúng cách để cố định vị trí trẻ an toàn. Để vị trí của trẻ luôn được cố định và an toàn nhất, cha mẹ nên đặt bé ngồi ở vị trí sau ghế phụ lái, trên ghế trẻ em phù hợp.

Thắt dây an toàn

Tuyệt đối không quên thắt dây an toàn cho trẻ khi ngồi trên ô tô. Dây an toàn sẽ tự động giữ chặt người ngồi hoặc ghế ô tô cho trẻ em không bị văng về phía trước khi có va chạm xảy ra.

Không cho trẻ ngồi bệ tỳ tay hoặc ghế trước

Những lưu ý quan trọng khi cho trẻ em đi xe ô tô - Ảnh 2.

Không cho trẻ ngồi bệ tỳ tay hoặc hàng ghế trước. (Ảnh: New York Post)

Nhiều bố mẹ chiều con nên thường để trẻ ngồi cùng ở hàng ghế trước hoặc ngồi ngay trên bậu tỳ tay giữa xe. Tuy nhiên, đây là những vị trí nguy hiểm, nếu phanh gấp, trẻ rất dễ lao vào kính lái hoặc bảng tap-lô.

Khóa cố định kính và cửa xe

Vì tò mò, bé có thể mở cửa kính hoặc cửa xe bất cứ khi nào. Vì vậy, phụ huynh cần khóa cửa kính và cửa xe ở khóa trung tâm trước khi cho xe di chuyển.

Không đề đồ nguy hiểm trong tầm tay của trẻ

Những vật dụng có thể gây sát thương như dao kéo, bật lửa, diêm, nước hoa...cần được cất cẩn thận vào hộc có khóa nếu cần mang theo trên xe.

Không cho trẻ đùa nghịch trên xe

Khi trên ô tô, phụ huynh cần nhắc nhở trẻ ngồi yên một chỗ và thắt dây an toàn để không bị ngã hay va chạm khi xe di chuyền với tốc độ cao và khi xe đổi hướng.

Điều khiển xe ở tốc độ vừa phải

Tài xế nên điều khiển xe ở tốc độ vừa phải, tránh lên ga hoặc đạp phanh bất ngờ để không làm trẻ bị sốc, dễ lao đầu về trước/sau hoặc gây buồn nôn.

Che nắng cho trẻ

Vào những ngày hè, dù xe có điều hoà nhưng ánh nắng mặt trời chiếu vào da trẻ qua lớp cửa kính vẫn rất nguy hiểm cho làn da non nớt. Do đó, nên có rèm hoặc những tấm che cửa sổ để sử dụng vào ngày trời nắng.

Dừng nghỉ thường xuyên

Với mỗi hành trình dài, cha mẹ cần nên lịch trình phù hợp, có nhiều điểm dừng đỗ để trẻ ra ngoài hút thở không khí trong lành, chạy nhảy tái tạo năng lượng.

Không để trẻ một mình trên xe

Tuyệt đố không được để trẻ một mình trên xe. Trẻ có thể đạp nhầm ga, gạt cần số khiến xe di chuyển ra đường, lao xuống vực. Hơn nữa, trẻ ở lâu trong xe có thể ngộ độc khí CO gây tử vong.

Theo Bằng Lăng/VTC

VTCnews

Trở lên trên