MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những mâm cỗ có 'một không hai' cúng vía Thần tài

31-01-2023 - 18:17 PM | Thị trường

Các set cỗ cúng Thần tài năm nay khá đa dạng, mâm cỗ mặn có giá từ khoảng 400.000 đồng, ngoài ra còn có các set bánh bao thần tài có giá dao động từ 100.000 - 250.000 đồng.

Bắt mắt các loại cỗ cúng vía Thần tài

Tại Hà Nội, vài ngày trở lại đây, tại nhiều cửa hàng nấu cỗ hay tại một số chợ như Hàng Bè, chợ Hôm... đã bày bán các mặt hàng phục vụ người dân dâng lễ cúng Thần tài.

Những mâm cỗ có một không hai cúng vía Thần tài - Ảnh 1.

Các set cỗ cúng năm nay khá đa dạng, mâm cỗ mặn có giá từ khoảng 400.000 đồng, ngoài ra còn có các set bánh bao thần tài có giá dao động từ 100.000 - 250.000 đồng. Trong đó các mâm cúng mini đắt khách hơn cả.

Những mâm cỗ có một không hai cúng vía Thần tài - Ảnh 2.

Chị H. (tiểu thương bán hàng tại chợ Hàng Bè) cho biết: "Khác với người miền Nam thường làm mâm cúng to và nhiều món thì người miền Bắc lại thích mâm cỗ nhỏ để đặt vừa bàn thờ Thần tài. Dù nhỏ nhưng mâm vẫn đầy đủ các lễ vật như thịt quay, tôm sú, xôi, 3 quả trứng vịt, bánh bao...với giá dưới 500.000 đồng. Còn mâm lễ từ 500.000 đồng đến tiền triệu thì sẽ có thêm cua hoặc vịt quay...".

Những mâm cỗ có một không hai cúng vía Thần tài - Ảnh 3.
Những mâm cỗ có một không hai cúng vía Thần tài - Ảnh 4.

Xôi gấc là mặt hàng bán chạy trong ngày vía Thần tài. Theo khảo sát, các lễ vật dâng lễ Thần tài có mức giá tăng khoảng 10% so với năm ngoái, song nhiều chủ quán cho biết sức mua tăng khoảng 20 - 30%.

Những mâm cỗ có một không hai cúng vía Thần tài - Ảnh 5.

Theo truyền thuyết, ngài Thần tài trước đây được mời ăn tại một cửa hàng heo, gà, vịt quay ế ẩm. Ông rất thích món heo quay, vịt quay. Từ khi có Thần tài đến, cửa hàng này đông khách nườm nượp. Vì thế vào ngày vía Thần tài, nhiều người mua heo quay, vịt quay dâng lễ cúng để mong may mắn cả năm.

Những mâm cỗ có một không hai cúng vía Thần tài - Ảnh 6.

Ngoài đồ mặn, set bánh bao hình túi vàng được nhiều khách hàng yêu thích. Chủ quán cho biết mới chỉ vài tiếng buổi sáng đã bán hết gần 300 set.

Những mâm cỗ có một không hai cúng vía Thần tài - Ảnh 7.

Theo quan niệm truyền thống hoa quả, đồ chay được sử dụng để cúng Thần tài hằng ngày còn ngày vía Thần tài, người dân cúng mặn với cỗ tam sên gồm 1 miếng thịt, 1 con tôm, 1 quả trứng luộc là 3 nhóm thực phẩm: Trên cạn, dưới nước, trên không trung.

Những mâm cỗ có một không hai cúng vía Thần tài - Ảnh 8.

Thần tài là vị thần mang tài lộc cho gia đình, mỗi khi làm việc gì, gia chủ thường cầu khấn Thần tài. Cúng Thần tài rất phổ biến trong giới kinh doanh. Họ cúng Thần tài quanh năm. Tuy nhiên ngày mùng 10 Âm lịch hằng tháng được dân gian xem là ngày vía Thần tài.

“Hốt bạc” bán mâm cúng Thần Tài

Tại Nghệ An, những gian hàng bán mâm cúng trong ngày vía Thần tài (mùng 10 tháng Giêng) có số lượng khách mua rất đông, thu lãi hàng triệu đồng/ngày.

Những mâm cỗ có một không hai cúng vía Thần tài - Ảnh 9.

Sáng 31/1 (tức ngày mùng 10 tháng Giêng) dọc đường Nguyễn Công Trứ (thành phố Hà Tĩnh) rất đông người đến mua vàng khiến cho cung đường này bị ách tắc. Cảnh sát phải có mặt để phân luồng giao thông. Cũng tại “phố” kinh doanh vàng bạc này, nhiều người đã đến bán những mâm cúng trong ngày vía Thần Tài.

Những mâm cỗ có một không hai cúng vía Thần tài - Ảnh 10.

Những người bán đồ cúng tại đây ngoài xôi còn bán bộ mâm cúng tam sên gồm: thịt quay, trứng luộc và tôm.

Những mâm cỗ có một không hai cúng vía Thần tài - Ảnh 11.

Những người bán hàng cho hay, bộ tam sên cúng vía Thần Tài được hiểu là 3 loài vật sinh sống ở 3 môi trường hoàn toàn khác nhau bao gồm: loài vật sống trên mặt đất (tượng trưng cho Thổ); loài vật sống dưới nước (tượng trưng cho Thủy); loài vật sống trên trời..

Những mâm cỗ có một không hai cúng vía Thần tài - Ảnh 12.

Theo người dân mua hàng tại đây, họ bận rộn không có thời gian làm nên mua sẵn mâm cúng này để cầu xin Thần Tài phù hộ cho cuộc sống gia đình sung túc, bình an, phát tài phát lộc cả năm.

Những mâm cỗ có một không hai cúng vía Thần tài - Ảnh 13.

Bà Nguyễn Thị Thanh Bình (trú tại thành phố Hà Tĩnh) làm nghề bán xôi, mâm cúng tam sên ngày vía Thần Tài nhiều năm nay. Biết nhu cầu khách hàng tăng theo từng năm, dịp này bà Bình nấu 1 tạ nếp, 400 quả trứng, 50kg thịt, 20 kg tôm để bán trong ngày vía Thần Tài.

Những mâm cỗ có một không hai cúng vía Thần tài - Ảnh 14.

Gian hàng bà Bình làm rất đơn giản, chỉ đặt một chiếc bàn nhựa rồi bày hàng các thùng xốp đựng thịt, tôm, trứng để bán cho khách. Nhưng số lượng người mua rất đông, có thời điểm phải sắp hàng chờ tới lượt.

Những mâm cỗ có một không hai cúng vía Thần tài - Ảnh 15.

Bà Bình cho biết, rạng sáng từ 4h đã dậy làm đồ rồi đưa ra vị trí tập trung đông người để bán. Bán từ sáng đến tầm 12h cùng ngày sẽ dọn hàng về. Xôi bán với giá một đĩa 20 ngàn đồng, nếu người mua đầy đủ 3 món tôm, thịt, trứng giá dao động khoảng 200 ngàn đồng/suất.

Những mâm cỗ có một không hai cúng vía Thần tài - Ảnh 16.

Nhờ mặt hàng này, trong ngày vía Thần Tài, bà Bình bán được hơn 50 triệu đồng, thu lãi hàng triệu đồng/ngày.

Những mâm cỗ có một không hai cúng vía Thần tài - Ảnh 17.

Gian hàng bán xôi, mâm cúng của chị Phan Thị Tuyết (trú tại thành phố Hà Tĩnh) cũng hút khách trong ngày vía Thần Tài. Chị Tuyết cho biết, những thực phẩm làm phải được chọn lựa sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh cho người tiêu dùng. Chị làm hơn 50kg nếp, 40kg thịt lợn để bán trong ngày, ước tính thu về hơn 20 triệu đồng.

Những mâm cỗ có một không hai cúng vía Thần tài - Ảnh 18.

Những gian hàng mâm cỗ ngày vía Thần Tài hút khách.

Những mâm cỗ có một không hai cúng vía Thần tài - Ảnh 19.

“Ngoài xôi, thịt, trứng, tôm, mâm cúng còn có hoa quả. Chúng tôi mua về để làm mâm cúng vào trưa nay với mong muốn sự bình an, sung túc cho gia đình. Ngoài làm mâm cúng năm nay tôi cũng mua vàng trong ngày này để cầu mong tài lộc trong năm mới”, chị Nguyễn Thị Thuỷ (trú thành phố Hà Tĩnh) nói.

Theo Diễm Linh - Hoài Nam

Tiền Phong

Trở lên trên