MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những mảnh nhựa siêu nhỏ cũng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn như thế nào?

23-02-2019 - 14:34 PM | Sống

Nếu không chứa một lượng lớn thì nhựa cũng chiếm một góc nhỏ, dù là cực nhỏ trong bất cứ đồ dùng, vật dụng nào. Chúng mang tên microplastic.

Nhựa ở xung quanh chúng ta và trở thành một vấn đề nhức nhối cho sự tồn tại sự sống trên hành tinh này. Nguyên nhân là ô nhiễm gây ra bởi nhựa đã đạt đến mức độ vô cùng báo động. Từ quần áo chúng ta mặc đến thứ chúng ta mua đều chứa nhựa trong đó. Nếu không chứa một lượng lớn thì nhựa cũng chiếm một góc nhỏ, dù là cực nhỏ trong bất cứ đồ dùng, vật dụng nào. Chúng mang tên microplastic.

Những mảnh nhựa siêu nhỏ cũng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn như thế nào? - Ảnh 1.

Nhựa ở xung quanh chúng ta và trở thành một vấn đề nhức nhối cho sự tồn tại sự sống trên hành tinh này.

Microplastic là gì?

Các mảnh nhựa cực nhỏ và siêu nhỏ mà mắt người hầu như không nhìn thấy được gọi là microplastic. Vì nhựa không phân hủy được, nó phân hủy thành các hạt nhỏ theo thời gian. Các sợi nhựa có kích thước nhỏ hơn 0,2 inch (55 mm).

Ngoài sự phân hủy dần dần của nhựa, microplastic được tìm thấy trong các chất tẩy da chết và ống kem đánh răng dưới dạng microbead. Đó là, nó được sản xuất như cả lớn và nhỏ và cuối cùng chuyển đổi thành các sợi siêu nhỏ của nhựa.

Các nghiên cứu khác nhau được thực hiện về việc sản xuất microplastic đã khẳng định rằng các sợi siêu nhỏ được sản xuất khi bạn giặt các vật liệu tổng hợp như polyester hoặc nylon. Bạn có thể biết các vật liệu tổng hợp vì nó thường được tìm thấy trong quần áo chúng ta mặc.

Những mảnh nhựa siêu nhỏ cũng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn như thế nào? - Ảnh 2.

Các nghiên cứu khác nhau được thực hiện về việc sản xuất microplastic đã khẳng định rằng các sợi siêu nhỏ được sản xuất khi bạn giặt các vật liệu tổng hợp như polyester hoặc nylon.

Vì vậy, microplastic xâm nhập vào môi trường thông qua những thứ chúng ta sử dụng hàng ngày - nhựa! Sự phụ thuộc quá mức của thế giới vào nhựa đang góp phần bất lợi vào việc hủy hoại môi trường. Tất cả chúng ta đều nhận thức được việc đổ chất thải vào vùng biển rộng lớn để nó không tích tụ trên đất liền. Việc thiếu kiến thức về sự ổn định và cân bằng môi trường dẫn đến sự suy giảm dần dần nhưng chắc chắn chất lượng cuộc sống.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khoảng 114 loài sinh vật biển bị ô nhiễm bởi các vi hạt nhựa. Đó là, những sợi nhỏ và mảnh nhựa đã tìm được đường vào nước ngọt cũng như các loài sinh vật biển. Các báo cáo đã tiết lộ rằng mỗi năm có đến 14 triệu tấn chất thải nhựa được đổ xuống các đại dương, sau đó được phân hủy thành các phần nhỏ theo thời gian và cuối cùng được cá, sinh vật có vỏ, động vật phù du và thậm chí cả động vật có vú ăn. Mỗi năm trôi qua, số lượng nhựa được sử dụng chỉ tăng lên, giờ đây nó đã trở thành một phần trong thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ.

Nhựa trong thực phẩm

Bạn có ăn nhựa không? Vâng, câu hỏi nghe có vẻ buồn cười với bạn nhưng câu trả lời là có! Như đã đề cập trước đây, microplastic có ở xung quanh chúng ta, nó được tìm thấy trong các vùng nước và đất - một con đường trực tiếp đến thực phẩm chúng ta tiêu thụ. Việc sản xuất microplastic có chủ ý và không chủ ý dẫn đến sự tích tụ của các sợi ngay cả trong bụi. Mặc dù tất cả chúng ta đều nhận thức được tình trạng tiến thoái lưỡng nan về môi trường do việc sử dụng nhựa dồi dào trong những năm gần đây. Tuy nhiên, khoảng 80% dân số không biết rằng họ đang ăn nhựa hàng ngày.

Những mảnh nhựa siêu nhỏ cũng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn như thế nào? - Ảnh 3.

Bạn có ăn nhựa không? Vâng, câu hỏi nghe có vẻ buồn cười với bạn nhưng câu trả lời là có!

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Y Vienna và Cơ quan Môi trường Áo đã thảo luận về việc tiêu thụ nhựa của con người bằng cách liên kết nó với một nghiên cứu tập trung vào việc kiểm tra mẫu phân của các cá nhân trong một khoảng thời gian. Nghiên cứu tiết lộ rằng microplastic đã trở thành một phần của chuỗi con người, vì các hạt polypropylen (PP), polyethene-terephthalate (PET) đã được tìm thấy trong các mẫu phân.

Các sợi nhựa nhỏ trên biển bị cá nhầm là thức ăn, dẫn đến chất độc xâm nhập vào cơ thể cá. Một nghiên cứu tiến hành kiểm tra ô nhiễm vi mô ở động vật thân mềm ở Trung Quốc cho thấy trai và hàu có nguy cơ cao khi so sánh với các sinh vật biển khác. Các loại hải sản được con người tiêu thụ có khoảng 0,36 đến 0,47 hạt microplastic mỗi gram.

Những mảnh nhựa siêu nhỏ cũng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn như thế nào? - Ảnh 4.

Các loại hải sản được con người tiêu thụ có khoảng 0,36 đến 0,47 hạt microplastic mỗi gram.

Tuy nhiên, microplastic được tìm thấy không chỉ trong cá chúng ta ăn mà còn trong các loại thịt và thực phẩm chế biến khác. Các phương pháp sản xuất được sử dụng để sản xuất hàng loạt thực phẩm dẫn đến thực phẩm được tẩm một lượng lớn sợi nhựa. Ngoài ra, các vi hạt được tìm thấy trong đất xâm nhập vào cơ thể động vật và khi ăn thịt, nó cũng xâm nhập vào cơ thể con người. Nhưng nó không nói lên rằng những người ăn cá và thịt là những người duy nhất bị ảnh hưởng bởi sự nổi bật ngày càng tăng của microplastic.

Các phương pháp sản xuất được sử dụng để sản xuất hàng loạt thực phẩm dẫn đến thực phẩm được tẩm một lượng lớn sợi nhựa. Ngoài ra, các vi hạt được tìm thấy trong đất xâm nhập vào cơ thể động vật và khi ăn thịt, nó cũng xâm nhập vào cơ thể con người. Nhưng điều đó không có nghĩa là chỉ những người ăn cá và thịt là những người duy nhất bị ảnh hưởng bởi sự nổi bật ngày càng tăng của microplastic.

Những mảnh nhựa siêu nhỏ cũng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn như thế nào? - Ảnh 5.

Các phương pháp sản xuất được sử dụng để sản xuất hàng loạt thực phẩm dẫn đến thực phẩm được tẩm một lượng lớn sợi nhựa.

Các hạt chất xơ nhỏ được tìm thấy thậm chí cả trong nước đóng chai. Cách trực tiếp nhất mà qua đó các vi hạt có thể xâm nhập vào cơ thể bạn là muối biển . Một nghiên cứu đã được thực hiện để phân tích mức độ của microplastic trong muối biển bằng cách so sánh 15 nhãn hiệu khác nhau. Người ta đã xác định rằng trên mỗi kg, 600 hạt microplastic đã có mặt trong muối. Nước đóng chai là một nguồn siêu vi khổng lồ, có thể trong chai thủy tinh hoặc trong chai nhựa. Trong khi các chai nhựa sử dụng một lần chứa từ 2 đến 44 hạt microplastic mỗi lít, chai thủy tinh cũng có mức tương tự.

Tương tự như vậy, bụi trong nhà của bạn là một yếu tố góp phần khác. Hàng năm, bụi này khiến chúng ta tiêu thụ khoảng 70.000 hạt microplastic, bằng cách lắng vào thức ăn được giữ trong nhà. Các bọc nhựa bao phủ thực phẩm cũng là một đóng góp cho sự hiện diện của microplastic trong cơ thể của bạn. Uống nước từ chai nhựa khiến bạn tiêu thụ nhiều vi chất hơn là ăn cá, điều này cho thấy sự kinh hoàng đằng sau thực tế của ô nhiễm vi mô toàn cầu.

Làm thế nào để tránh Microplastics?

Không còn gì khác ngoài việc mỗi người cần phải hạn chế tối đa việc sử dụng đồ nhựa. Khi nhựa đang trở thành một vấn đề, với mỗi ngày trôi qua, chính phủ và các nhóm bảo tồn thiên nhiên trên khắp thế giới luôn phải đau đầu.

Những mảnh nhựa siêu nhỏ cũng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn như thế nào? - Ảnh 6.

Khi nhựa đang trở thành một vấn đề, với mỗi ngày trôi qua, chính phủ và các nhóm bảo tồn thiên nhiên trên khắp thế giới luôn phải đau đầu.

Những gì chúng ta có thể làm là suy nghĩ về tương lai và hành động tương ứng, để giảm dần đồ nhựa và cuối cùng làm giảm mức độ vi mô hiện diện xung quanh chúng ta. Tuy nhiên, bước đầu tiên được áp dụng là hạn chế sản xuất và sử dụng nhựa, từ đó hạn chế chất thải nhựa.

Chuyển sang các sản phẩm phân hủy sinh học. Giảm mua thực phẩm chế biến và thực phẩm được bọc trong nhựa. Nói lời tạm biệt với nước đóng chai. Đun sôi nước tại nhà của bạn và mang nó trong một chiếc chai đựng không phải là nhựa. Hãy thử giảm tiêu thụ hải sản, đặc biệt là động vật có vỏ. Tránh sử dụng ống hút nhựa. Nghiên cứu về các lựa chọn thay thế có thể được sử dụng thay thế cho nhựa. Sử dụng túi vải hoặc túi giấy có thể tái sử dụng. Sử dụng quần áo thân thiện với môi trường và không chứa chất liệu tổng hợp… Hãy cùng chung tay hạn chế tối đa đồ nhựa vì hành tinh xanh sạch đẹp hơn!

(Nguồn: Boldsky)

Theo HH

Helino

Trở lên trên