MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những mối đe dọa rửa tiền trong thời đại công nghệ 4.0

31-10-2020 - 05:53 AM | Tài chính - ngân hàng

Theo ý kiến một số chuyên gia tài chính, công nghệ ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc mọi người tiếp cận hầu hết mọi cơ hội thông qua Internet. Một trong những lĩnh vực phát triển công nghệ nhanh nhất là tài chính ngân hàng. Tuy nhiên đằng sau hệ lụy này là mối đe dọa rửa tiền mới, đặc biệt liên quan đến việc sử dụng rộng rãi các thiết bị di động.

Ngân hàng trực tuyến và tiền điện tử

Trong giao dịch ngân hàng trực tuyến, khi khách hàng kết nối với máy chủ web của ngân hàng bằng mã số ID cá nhân của mình rồi nhập mật khẩu cá nhân hệ thống sẽ tự động xác minh nhân thân người đó. Với hệ thống này, những kẻ phạm tội tài chính có thể thực hiện các giao dịch, điền vào nhiều mẫu đơn mà không cần đến ngân hàng. Điều đó khiến công việc của tội phạm dễ dàng hơn nhiều.

Cũng từ những đặc điểm quyền truy cập này, ngân hàng không thể xác minh danh tính của cá nhân thực sự truy cập vào tài khoản của tổ chức tài chính. Ngoài ra, tội phạm tài chính có thể thực hiện hành động này ở bất cứ đâu trên thế giới và vì không phải thực sự đến ngân hàng nên chúng ít có khả năng bị theo dõi hơn. Những kẻ phạm tội tài chính sẽ có quyền truy cập trực tuyến và kiểm soát tài khoản ngân hàng của khách hàng, bất kể ở vị trí nào.

Hơn nữa, khó xác định các hoạt động được thực hiện bằng tiền điện tử hơn các hoạt động rửa tiền thật. Đó là lý do tại sao tội phạm tài chính hiện nay thích thực hiện các hoạt động rửa tiền bằng tiền điện tử hơn là tiền vật chất.

Thương mại điện tử

Những tiến bộ công nghệ trong thương mại điện tử giúp dễ dàng xây dựng các doanh nghiệp trực tuyến và ẩn chúng sau các trang web hợp pháp. Những kẻ rửa tiền bắt đầu sử dụng các trang web thương mại điện tử và tận dụng lỗ hổng này để hoạt động. Tội phạm tài chính sử dụng cách thức này được gọi là rửa tiền giao dịch.

Những kẻ rửa tiền giao dịch có thể kết nối với mạng mở rộng của các trang web thương mại điện tử không được khai báo, bảo mật và bất hợp pháp, cũng như với mạng thanh toán của các nhà cung cấp dịch vụ. Nhà cung cấp dịch vụ (người bán- MSP) được yêu cầu đảm bảo rằng các trang web thương mại điện tử là hợp pháp vì các tổ chức trực tuyến không công khai minh bạch thông tin có thể dễ dàng xâm nhập vào hệ thống thanh toán thông qua rửa tiền. Để tránh rủi ro và trách nhiệm liên quan đến việc tạo điều kiện cho rửa tiền giao dịch, các nhà xử lý thanh toán cần áp dụng công nghệ trí tuệ mạng tiên tiến giúp tiết lộ các mạng thương mại điện tử ẩn, các nhà cung cấp và các hoạt động liên quan.

Tiền tệ kỹ thuật số

Tiền điện tử có thể được mua bằng tiền định danh (Fiat money) hoặc các loại tiền điện tử khác. Những đồng tiền này sau đó được trao đổi trên các sàn giao dịch không tuân thủ luật AML. Trong các sàn giao dịch này, tiền dễ dàng bị rửa do sử dụng dịch vụ ẩn danh để che giấu nguồn tiền.

Giai đoạn cuối của rửa tiền, bọn tội phạm có thể tạo ra một công ty trực tuyến chấp nhận thanh toán bằng bitcoin để biến tiền điện tử bẩn thành tiền điện tử hợp pháp.

Cờ bạc trực tuyến và trò chơi điện tử trực tuyến

Sự phát triển của ngành công nghiệp trò chơi điện tử cũng kéo theo nguy cơ rửa tiền gia tăng. Do thiếu các quy định, lĩnh vực này đã trở thành mục tiêu tiềm năng cho rửa tiền. Những kẻ rửa tiền mua hàng tồn kho trong trò chơi bằng thẻ tín dụng bất hợp pháp và sau đó bán hàng tồn kho này với giá thấp hơn thị trường chợ đen. Như vậy, họ rửa sạch số tiền đen mà họ có và biến nó thành tiền sạch.

Truyền thông xã hội

Ngày nay, mọi người ngày càng dành nhiều thời gian hơn trên mạng xã hội. Do đó, tội phạm tài chính sử dụng các kênh truyền thông xã hội cũng ngày càng gia tăng. Những kẻ rửa tiền có thể thực hiện các chương trình kiếm tiền giả thông qua mạng xã hội và cố gắng lôi kéo mọi người tham gia vào các chương trình. Sau đó, những kẻ rửa tiền sử dụng những người mà chúng thu hút được vào mạng của chúng để rút tiền từ tài khoản của họ. Bọn tội phạm tài chính sử dụng những người này như những “con la”  kiếm tiền và thường nhắm vào những người trẻ tuổi.

Tội phạm chọn một tài khoản không có tiền án, tiền sự để giảm khả năng bị bắt trong khi chọn những “con la” có tiền. Số tiền cần rửa được chuyển từ tài khoản “con la” sang tài khoản ngân hàng của bên thứ ba thông qua chuyển khoản ngân hàng và số tiền nhận được sẽ được chuyển thành tiền mặt. Sau đó, số tiền này được chuyển đổi thành một loại tiền ảo như Bitcoin. Do các giao dịch phức tạp nên quá trình rửa tiền này rất khó bị phát hiện.

Trí tuệ nhân tạo giúp ngăn chặn rửa tiền trong thế giới kỹ thuật số

Sự phát triển của công nghệ kéo theo sự phát triển của các hoạt động rửa tiền và những tội phạm này ngày càng được cải tiến để theo kịp các giải pháp kỹ thuật số. Rất may, các tổ chức có thể ngăn chặn những hoạt động rửa tiền và tránh các hình phạt theo quy định bằng các giải pháp AML được thiết kế bởi trí tuệ nhân tạo.

Theo M.Phương (tổng hợp)

Báo Tin Tức

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên