Những món ăn không nên để qua đêm: Vừa mất chất vừa gây hại cho sức khỏe
Dưới đây là những món ăn được khuyến cáo không nên để qua đêm dù có bảo quản trong tủ lạnh.
- 07-08-2023Vua dầu mỏ Mỹ dạy con 2 điều để trở thành người dẫn đầu giá trị hơn cả thừa kế cả tỷ USD
- 02-08-2023Cha mẹ càng 'lười' 3 việc này, con lớn lên càng có triển vọng, tương lai giàu sụ, không phải lo nghĩ
- 02-08-2023Suốt 4 năm nhận được tiền chu cấp hàng tháng từ tài khoản lạ, cô gái bất ngờ khi phát hiện danh tính của người đứng sau
Nếu bạn đang vội hoặc không có nhiều thời gian nấu nướng, những món ăn thừa của bữa tối hôm trước có thể trở thành cứu tinh. Tuy nhiên, bạn nên cẩn trọng trước khi ăn những thực phẩm để qua đêm. Dưới đây là những món ăn không nên để qua đêm, vì vừa mất chất vừa gây hại cho sức khỏe.
Trứng
Báo Điện tử VOV dẫn nguồn tờ The Healthy cho biết, trứng luôn luôn chứa khuẩn Salmonella gây bệnh về đường ruột. Một số phương pháp chế biến trứng đòi hỏi sử dụng nhiệt độ vừa phải trong thời gian ngắn, điều này khiến vi khuẩn vẫn có thể tồn tại trong trứng. Khi bạn để trứng đã nấu ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài, các vi khuẩn này sẽ nhân lên đến mức độ nguy hiểm.
Khoai tây
Dù bạn có nấu chín khoai tây với nhiệt độ cao và trong thời gian dài hơn so với khi nấu trứng, khoai tây vẫn có thể gây ngộ độc nếu bạn ăn khoai để ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài vì việc này có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn gây ngộ độc phát triển. Nếu bạn muốn để khoai tây qua đêm, hãy bọc khoai tây trong giấy bạc hoặc giấy bọc thực phẩm để chặn nguồn oxy mà vi khuẩn cần để sinh sôi.
Canh
Báo Pháp Luật TP.HCM dẫn lời PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội, cho biết, canh cua hay các loại canh khác không nên để qua đêm vì các gia vị có trong canh như mắm, muối, bột ngọt, thịt, rau...ó thể gây ra các phản ứng hóa học khiến cơ thể bị ngộ độc.
Các món gỏi, nộm
Gỏi, nộm thường ăn sống hoặc tái, do đó khi để qua đêm dễ sinh vi khuẩn, hay các độc tố lạ gây nguy hiểm khi ăn.
Cá và hải sản các loại
Các loại hải sản không để qua đêm do chứa nhiều chất đạm lạ, những chất này sẽ bị biến đổi gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Nấm, mộc nhĩ
Nếu để qua đêm, thành phần protein phức tạp trong loại thực phẩm này có thể gây hại cho hệ tiêu hóa nếu hâm nóng. Nấm và mộc nhĩ dù là nuôi trồng hay tự mọc cũng chứa nhiều nitrat. Nếu nấm đã chế biến để trong thời gian quá dài có thể dẫn đến nguồn dinh dưỡng bị hao hụt, nitrat sinh ra độc tố, gây khó chịu cho dạ dày.
Thịt gà
Thành phần protein trong thịt gà sẽ bị thay đổi nếu được để nguội và hâm lại lần thứ hai. Điều này có thể khiến người ăn gặp phải một số rắc rối về tiêu hóa.
Trên đây là những món ăn không nên để qua đêm. Bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày, hãy tạo cho mình một thói quen ăn sáng lành mạnh để tốt cho sức khỏe nhé.
VTC