TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những nền kinh tế Châu Á sẽ tăng trưởng nhanh nhất năm 2020

06-01-2020 - 14:46 PM | Tài chính quốc tế

Những nền kinh tế Châu Á sẽ tăng trưởng nhanh nhất năm 2020

ADB cho biết căng thẳng thương mại kéo dài vẫn là rủi ro chính đối với triển vọng của khu vực, nhưng một số quốc gia được dự kiến sẽ chứng kiến sự tăng trưởng vượt trội so với các nước láng giềng vào năm tới.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cùng với sự suy giảm hoạt động thương mại trên toàn cầu đang gây ảnh hưởng tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế của châu Á, khiến Ngân hàng Phát triển Châu Á đưa ra dự báo thận trọng hơn cho khu vực này. ADB hiện dự đoán kinh tế châu Á sẽ tăng trưởng 5,5% trong năm 2020.

ADB cho biết căng thẳng thương mại kéo dài vẫn là rủi ro chính đối với triển vọng của khu vực, nhưng một số quốc gia được dự kiến sẽ chứng kiến sự tăng trưởng vượt trội so với các nước láng giềng vào năm tới. Đây là những nền kinh tế được dự đoán có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất vào năm 2020:

1. Bangladesh

Bangladesh được dự báo tăng trưởng GDP 8% nhờ vào sự gia tăng vốn FDI vào hàng dệt may, hàng may mặc và giày dép giá rẻ. Đất nước này đã tăng trưởng ít nhất 6% mỗi năm kể từ năm 2011. Mức lương trung bình chỉ 101 USD mỗi tháng giúp mang lại một số khoản đầu tư đó. Nhu cầu trong nước và mức sống cao hơn cũng là tác nhân kích thích tăng trưởng của quốc gia Nam Á này, theo Rajiv Biswas, nhà kinh tế về châu Á Thái Bình Dương cho biết. 

Đầu tư trực tiếp nước ngoài đã tăng 19,5% trong nửa đầu năm 2019 , đạt 1,7 tỷ USD nhờ việc kinh doanh ngày càng dễ dàng, theo báo cáo từ phương tiện truyền thông địa phương.

2. Ấn Độ

Ấn Độ sẽ tăng trưởng 7,2% khi đất nước này đang tìm cách trở thành một cường quốc mới về sản xuất hàng hóa bao gồm cả thiết bị điện tử, tùy theo chính sách của chính phủ. Tốc độ tăng trưởng GDP 7,2% sẽ đánh dấu mức giảm từ 8,17% trong năm 2016, và xấp xỉ mức tăng trưởng của hai năm qua, theo số liệu của Ngân hàng thế giới. 

Sự sụt giảm sản lượng của tám ngành công nghiệp cốt lõi, mà một trong số đó là do thiếu tiền, sẽ là rào cản cho việc tăng trưởng nhanh hơn vào năm 2020. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương đã đưa ra các biện pháp kích thích tiền tệ và giảm thuế trong năm nay nhằm khắc phục điều đó.

3. Tajikistan

Tajikistan được dự báo sẽ tăng trưởng 7%, khi mà nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ này hưởng lợi từ hoạt động khai thác các mỏ vàng và bạc, luyện kim và lượng tiền chuyển về từ khoảng một triệu công dân sinh sống ở nước ngoài. GDP của Tajikistan đã tăng 6,9% trong năm 2016, 7,1% vào năm 2017 và 7,3% vào năm ngoái. Ngân hàng thế giới cho biết, chính ngành công nghiệp và dịch vụ, cùng với nhu cầu nội địa cao, đã dẫn dắt sự tăng trưởng.

4. Myanmar

Nền kinh tế Myanmar sẽ tăng trưởng 6,8%. Đất nước có GDP chỉ 67 tỷ USD này đang có mức xuất phát điểm tương đối thấp. Kim ngạch xuất khẩu của Myanmar đã tăng trưởng nhanh chóng trong 5 năm qua,  giúp hỗ trợ tốc độ tăng trưởng kinh tế, theo ông Biswas cho biết. Quốc gia Đông Nam Á này đang áp dụng các cải cách kinh tế nhằm thu hút đầu tư nhiều hơn. Chi phí cơ sở hạ tầng và chi tiêu tiêu dùng cũng đang góp phần tăng GDP. 

5. Campuchia

Campuchia dự kiến sẽ tăng trưởng 6,8%. Đầu tư của Trung Quốc vào Campuchia đã thúc đẩy tăng trưởng GDP của quốc gia Đông Nam Á có 16,5 triệu dân này, mà chủ yếu là vào ngành sản xuất hàng may mặc như ở Myanmar và Bangladesh. Các nhà đầu tư Trung Quốc đang bổ sung bất động sản, khu nghỉ dưỡng ven biển và cơ sở hạ tầng như đường xá và cuối cùng là hai sân bay vào danh mục đầu tư. Trung Quốc đã đầu tư khoảng 2 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng của Campuchia trong năm 2018. Nhưng tăng trưởng 6,8% vẫn thua kém con số 7% được Ngân hàng thế giới dự đoán hàng năm.

6. Việt Nam

Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,7% trong năm tới. Kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng hơn 6% mỗi năm kể từ năm 2012, đang làm rất nhiều việc Bangladesh làm nhưng dịch chuyển sang các mặt hàng sản xuất mang lại giá trị gia tăng cao hơn như điện tử. Dòng vốn đầu tư nước ngoài vẫn là động cơ tăng trưởng cho nền kinh tế, với mức tăng 69,1% so với năm ngoái, đạt mức 16,74 tỷ USD.

Các nền kinh tế châu Á đang phát triển khác mà ADB dự báo sẽ tăng trưởng hơn 6% bao gồm Nepal và Maldives ở mức 6,3%, Lào và Philippines đều ở mức 6,2% và Mông Cổ ở mức 6,1%.

Tham khảo Forbes

Mỹ Linh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên