MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những ngày tháng nghỉ hưu buồn bã của Jack Ma: Phải sống ở nước ngoài, người thân cận tiết lộ ‘nhìn khá mệt mỏi’

19-12-2022 - 13:42 PM | Sống

Những ngày tháng nghỉ hưu buồn bã của Jack Ma: Phải sống ở nước ngoài, người thân cận tiết lộ ‘nhìn khá mệt mỏi’

Số phận không chắc chắn của Jack Ma hiện vẫn là một dấu hỏi lớn.

Tờ Nikkei đưa tin, Jack Ma – nhà sáng lập gã khổng lồ điện tử Alibaba Group suốt thời gian qua đều rất kín tiếng. Điều này cũng không có gì khó hiểu. 2 năm trước, tại một hội nghị tài chính diễn ra ở Thượng Hải, Jack Ma đã mắc một sai lầm chí mạng.

Theo đó, Tại diễn đàn, Jack Ma đã chỉ trích mạnh mẽ hệ thống tài chính của Trung Quốc. Ông kêu gọi cải cách hệ thống "kìm hãm đổi mới" và ví các quy định ngân hàng toàn cầu như "câu lạc bộ người già". Theo một số nguồn tin, sau bài phát biểu này, vị tỷ phú đã được triệu tập đến một cuộc họp kín vào ngày 2/11/2020 với Ngân hàng Trung ương Trung Quốc và ba nhà quản lý tài chính hàng đầu khác. Kể từ đó, những tai họa bắt đầu ập đến.

Không lâu sau, chính phủ Trung Quốc yêu cầu đình chỉ vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Ant Group, công ty công nghệ tài chính thuộc Alibaba. Công ty này được kỳ vọng sẽ có mức định giá hơn 300 tỷ USD nếu IPO. Nhà chức trách cũng ra lệnh cho Ant Group thu hẹp hoạt động, đồng thời mở một cuộc điều tra chống độc quyền với Alibaba.

Jack Ma biến mất một cách bí ẩn khỏi chương trình thực tế "Africa's Business Heroes" (tạm dịch: Người hùng kinh doanh châu Phi) ngay trước chung kết vào tháng 11/2020. Ảnh của ông cũng biến mất trên trang web ban giám khảo chương trình. Phát ngôn viên của Alibaba cho biết vị tỷ phú không còn nằm trong ban giám khảo do "xung đột lịch trình".

Tháng 4/2021, Alibaba bị Cơ quan Quản lý Thị trường Quốc gia Trung Quốc (SAMR) phạt 2,8 tỷ USD vì vi phạm luật chống độc quyền. Không lâu sau, Alibaba cũng từ chức Chủ tịch Đại học Hupan, trường kinh doanh ưu tú mà ông thành lập và tham gia quản lý vào năm 2015. Theo ghi nhận của Bloomberg vào tháng 10/2021, giá trị vốn hóa của Alibaba đã "bốc hơi" 344 tỷ USD chỉ một năm sau bài phát biểu của Jack Ma.

Cũng trong thời gian đó, nơi ở của Jack Ma đã trở thành đề tài bàn tán xôi nổi. Không ai biết rõ Jack Ma đang ở đâu và làm gì, ông gần như “biến mất” trên mọi mặt trận.

Mới nhất, truyền thông đưa tin rằng khoảng hơn nửa năm nay, Jack Ma đang sống ở Nhật. Theo đó, vị doanh nhân nổi tiếng Trung Quốc đang sống cùng gia đình bao gồm thời gian ở suối nước nóng và khu nghỉ dưỡng trượt tuyết ở vùng nông thôn ngoại ô Tokyo. Ông cũng có các chuyến đi thường xuyên đến Mỹ và Israel. Được biết, khi dừng chân ở Tokyo, Ông mang theo đầu bếp và đội an ninh riêng.

Các hoạt động xã hội của ông xoay quanh một số ít câu lạc bộ dành cho thành viên tư nhân, với một câu lạc bộ ở trung tâm quận Ginza sang trọng của Tokyo và một câu lạc bộ khác ở khu tài chính Marunouchi đối diện với Cung điện Hoàng gia.

Theo các thành viên, câu lạc bộ độc quyền có trụ sở tại Ginza đã trở thành một trung tâm xã hội sầm uất nhưng kín đáo dành cho những người Trung Quốc giàu có định cư ở Tokyo hoặc đang có những chuyến công du dài ngày.

Những người có liên quan đến nghệ thuật hiện đại của Nhật Bản nói rằng Jack Ma đã trở thành một nhà sưu tập. Những người bạn thân của tỷ phú ở Trung Quốc cho biết ông đã chuyển sang vẽ màu nước để giết thời gian sau khi buộc phải rút lui khỏi cuộc sống sôi động trước kia của mình với hàng loạt các cuộc trò chuyện tại các hội nghị trên toàn cầu.

Những người khác nói rằng Jack Ma đã sử dụng thời gian ở Nhật Bản để mở rộng lợi ích kinh doanh của mình ngoài các công nghệ thương mại điện tử cốt lõi của Alibaba và Ant, chuyển sang lĩnh vực bền vững. Ông đã chuyển giao phần lớn quyền lực cho một thế hệ lãnh đạo mới ở cả hai công ty.

Đáng nói là, một doanh nhân gần đây có gặp gỡ Jack Ma chia sẻ rằng nhìn “ông ấy (Jack Ma) khá mệt mỏi”. Tờ Nikkei đặt ra câu hỏi, liệu có thể có ngày mà Jack Ma có thể chiếm vị trí trung tâm ở Trung Quốc một lần nữa hay không? Số phận không chắc chắn của vị doanh nhân này hiện vẫn là một dấu hỏi lớn.

Nguồn: Nikkei, Bloomberg

Theo Phương Linh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên