MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những nguy cơ tiềm ẩn từ hình ảnh và video đăng trên mạng xã hội

02-04-2023 - 14:30 PM | Kinh tế số

Những nguy cơ tiềm ẩn từ hình ảnh và video đăng trên mạng xã hội

Người dùng cần đảm bảo hình ảnh, video chia sẻ trên mạng xã hội không bao gồm một số thông tin để tránh trường hợp khiến bản thân gặp nguy hiểm.

Việc đăng ảnh, video trên các mạng xã hội như Facebook, Instagram... đã trở thành hoạt động phổ biến đối với người dùng. Tuy nhiên, đây lại chính là cánh cửa dẫn đến thế giới riêng tư của họ. Nhiều kẻ xấu có thể sử dụng thông tin trong những bức ảnh, video đó để đẩy người khác vào tình thế nguy hiểm.

Do vậy, để đảm bảo an toàn cho bản thân, người dùng cần tránh chia sẻ những thông tin sau khi đăng ảnh, video trên mạng xã hội.

1. Nhãn địa lý

Nhiều người có thói quen chia sẻ vị trí địa lý khi đăng ảnh. Điều này sẽ gây nguy hiểm nếu đây là địa chỉ riêng tư như nhà riêng hay nơi làm việc. Các bức ảnh nếu tải xuống có thể chứa siêu dữ liệu (metadata), bao gồm địa chỉ GPS. Vì vậy, bạn nên xem xét và chỉnh sửa metadata trong ảnh trước khi chia sẻ ảnh công khai.

2. Kế hoạch du lịch

Kế hoạch du lịch sẽ chứa các thông tin cụ thể về địa điểm mà bạn sẽ tới. Ví dụ, hình ảnh của máy bay có thể tiết lộ thời điểm máy bay cất hay hạ cánh, nơi sắp đến. Kẻ xấu sẽ biết được khi nào bạn vắng nhà và có thể lên kế hoạch trộm cắp mà bạn không thể ngăn cản được.

3. Địa chỉ nhà, nơi làm việc

Một bức ảnh chụp bạn đơn thuần đứng trước ngôi nhà hay trụ sở làm việc sẽ trở thành vấn đề nếu làm lộ số nhà, tên đường phố. Không khó để kết nối các thông tin lại với nhau và tìm ra nơi bạn sống.

Cần lưu ý là khi chụp ảnh món đồ được gửi tới hay bưu phẩm, bạn cần cẩn thận không làm lộ địa chỉ nhà trên gói hàng. Hãy tránh chụp ảnh thùng thư, giấy tờ tùy thân hay tài liệu nhạy cảm khác.

4. Trường học của con

Nếu bạn đã có con, ên tránh đăng hình ảnh con lên mạng xã hội. Nếu vẫn muốn làm điều này, bạn nên loại bỏ mọi chi tiết có thể giúp người khác biết con bạn đang học ở đâu. Tránh chia sẻ những tấm ảnh con đến trường, rời trường, hoạt động ngoài trời, sách vở có tên trường, đồng phục trường.

5. Thông tin liên lạc

Tên, địa chỉ email, số điện thoại của bạn có thể bị kẻ xấu sử dụng để mạo danh. Ngoài ra, bạn sẽ trở thành đối tượng của các cuộc gọi, tin nhắn rác, lừa đảo hay tương tự một khi để lộ email, số liên lạc. Các thông tin này xuất hiện ở bất kỳ đâu. Do đó, hãy làm mờ thông tin liên lạc trước khi chia sẻ.

6. Lịch trình hàng ngày

Giống như kế hoạch du lịch, lịch trình hàng ngày của bạn sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn và quyền riêng tư khi chia sẻ trên mạng xã hội. Kẻ xấu có thể tận dụng điều này để biết bạn đang ở đâu vào khi nào.

7. Thông tin đăng nhập

Một trong những thứ nhạy cảm nhất bạn không nên đăng lên mạng xã hội chính là tên đăng nhập và mật khẩu. Dù đang sử dụng dịch vụ nào, người khác cũng sẽ đoán được kiểu mật khẩu bạn hay dùng để cố truy cập những tài khoản quan trọng khác. Nếu thường chép lại mật khẩu vào sổ tay, bạn cần cẩn thận khi chụp ảnh các trang giấy. Bên cạnh đó, khi chụp ảnh màn hình, bạn cũng nên lưu ý vì nó có thể hiển thị trên bàn phím.

8. Địa chỉ IP

Đây là trường hợp hiếm nhưng vẫn có khả năng xảy ra, đặc biệt khi bạn chụp ảnh có hậu cảnh là máy tính. Địa chỉ IP có thể được sử dụng để tìm kiếm thông tin về người dùng.

9. Thông tin tài chính

Hãy đảm bảo ảnh của bạn không chứa hình ảnh thẻ tín dụng, ghi nợ, số tài khoản ngân hàng hay số tiền đang có trong tài khoản. Điều này giúp bạn không phải lo lắng về việc tiền trong tài khoản của mình bỗng dưng "bốc hơi" mà không rõ lý do.

Theo P.L

VTV News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên