TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những nhà đầu tư F0 nữ giới, họ có gì đặc biệt?

Những nhà đầu tư F0 nữ giới, họ có gì đặc biệt?

Thị trường chứng khoán hồi phục kể từ tháng 3 năm ngoái đã kéo theo sự đổ bộ mạnh mẽ của của các nhà đầu tư mới (F0). Khi mà lãi suất ngân hàng ở mức thấp, bất động sản trầm lắng do đại dịch, giá vàng biến động… chứng khoán trở thành kênh đầu tư hấp dẫn những người có tiền nhàn dỗi.

Trong nửa cuối năm 2020, hơn 260 nghìn tài khoản nhà đầu tư cá nhân được mở mới, con số này gấp đôi so với nửa đầu năm.

Nhiều người trong số đó có trải nghiệm lần đầu với bảng giá. Chị Dương, một khách hàng mở tài khoản tại CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) nói rằng những màu sắc "xanh lá, xanh dương, đỏ, tím" đem đến những cảm xúc "vui, buồn, nuối tiếc". Cho dù vậy, chị vẫn kỳ vọng nhiều vào việc đầu tư có lời.

Thời buổi hỗ trợ dịch vụ đa dạng từ các công ty chứng khoán, ai cũng có thể dễ dàng mở tài khoản và đầu tư. Rào cản tiếp cận kênh đầu tư này mỏng, bạn có thể dễ dàng mua cổ phiếu khi có trong tay từ vài triệu – vài chục triệu – hay nhiều hơn lên đến hàng trăm triệu – hàng tỷ đồng. Chính vì tính linh hoạt của cổ phiếu, nó có thể thu nạp thêm nhiều thành phần trong xã hội tham gia.

"Trong hầu hết gia đình Việt, phụ nữ được quan niệm là người giữ hầu bao, nên việc quyết định đầu tư tiền nhàn rỗi vào cổ phiếu nào trước đó đã được chị em tìm hiểu kỹ về tính thanh khoản và khả năng tăng trưởng", chị Dương nói. Chị nói rằng, nữ giới đem sự thận trọng vốn có của mình vào trong đầu tư, do đó hạn chế được tính rủi ro.

Chứng khoán rõ ràng không phải là cuộc chơi đơn giản, chính vì thế các công ty môi giới cũng đang tìm cách tiếp cận lớp nhà đầu tư mới thông qua nền tảng giao dịch dễ xem, dễ hiểu, dễ thao tác, quan trọng nhất là nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, nhiệt tình.

Chị Như Ý, 26 tuổi, mở tài khoản tại VCSC tỏ ra hài lòng với phần mềm giao dịch mình đang dùng. Chị nói rằng sự tư vấn chuyên nghiệp và khuyến nghị của môi giới quản lý tài khoản là yếu tố quan trọng và cần thiết để vượt qua những khó khăn ban đầu, cải thiện tư duy đầu tư và đưa ra quyết định tốt.

Đầu tư chứng khoán không phải trong ngày một ngày hai là đã có thể trở thành nhà đầu tư "bách phát bách trúng". Một đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của các công ty chứng khoán có vai trò quan trọng giúp các F0 có điểm tựa tâm lý ban đầu, đưa ra những bước đi chính xác đầu tiên và sau đó nâng cao kiến thức đầu tư và quản lý tài sản.

Thêm nữa, đầu tư chứng khoán không chỉ là câu chuyện của lý trí, mà nó còn mang nặng yếu tố cảm xúc. Nhà đầu tư mới cũng phải học cách kiểm soát cảm xúc và đưa ra những kỷ luật cho riêng mình trong quá trình học hỏi đầu tư…

Sự gia tăng của các nhà đầu tư cá nhân đi cùng với tỷ lệ tăng lên của các nhà đầu tư nữ giới, xu hướng tại Việt Nam cũng đồng pha với xu hướng toàn cầu, tỷ lệ nữ trong giới tài chính cao hơn theo thời gian.

Dù là nam, hay nữ, họ đều có những ưu – nhược điểm trong cách thức đầu tư, cũng như cách lựa chọn danh mục của mình. Nam giới thường được biết đến với đặc điểm chấp nhận rủi ro cao, trong khi nữ giới trầm ổn và an toàn hơn.

Chị Như Ý nói rằng, bản thân mình thường cân nhắc kỹ lưỡng, tham khảo nhiều hướng dẫn của tư vấn để tăng khả năng chính xác trong từng khoản đầu tư.

Nhiều báo cáo nghiên cứu trên thế giới chỉ ra phụ nữ có phong cách đầu tư thận trọng hơn, tuy nhiên tỷ suất lợi nhuận của họ lại cao hơn. Phụ nữ cũng tiết kiệm nhiều hơn, đầu tư có kỷ luật hơn và giao dịch ít bốc đồng hơn so với nam giới.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên