MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những "ông lớn" đầu tư điện mặt trời ở Việt Nam có gì đặc biệt?

Thời gian vừa qua, không chỉ phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu, lĩnh vực năng lượng tái tạo (điện mặt trời, điện gió) trong nước đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, do được hưởng nhiều ưu đãi từ nhà nước, hơn 80 dự án điện mặt trời đã được gấp rút triển khai xây dựng và đưa vào vận hành trong năm 2019.

Trong giai đoạn giữa năm 2019 đến nay, sản lượng điện mặt trời tăng mạnh. Lý do là các nhà đầu tư và người dân có xu hướng đầu tư sản xuất điện mặt trời áp mái. Theo đó, đến cuối tháng 6/2020, cả nước có 36.161 dự án điện mặt trời mái nhà đã đưa vào vận hành, với tổng công suất 764,1MWp.

Hiện nay, thị trường điện mặt trời Việt Nam được biết đến rộng rãi với những cái tên quen thuộc: Trung Nam Group, TTVN Group, TTC Group, BIM Group, Vietracimex,...

Trung Nam Group - Nhà đầu tư năng lượng tiên phong tại Việt Nam

Được thành lập từ năm 2004, qua hơn 15 hoạt động, Trung Nam Group được xem là một trong những tập đoàn phát triển năng lượng lớn nhất Việt Nam, với các dự án thủy điện, điện mặt trời, điện gió. Đây cũng là tập đoàn tư nhân tiên phong với hàng loạt dự án điện mặt trời quy mô lớn.

Cụ thể, tháng 4/2019, Trung Nam Group đã thành lập tổ hợp trang trại Năng lượng tái tạo điện mặt trời và điện gió Trung Nam giai đoạn 1 tại hai xã Bắc Phong và Lợi Hải (huyện Thuận Bắc, Ninh Thuận).

Tổ hợp năng lượng tái tạo của Trung Nam được đấu nối trực tiếp với hệ thống lưới điện quốc gia thông qua trạm biến áp 220 kV Tháp Chàm, với tổng sản lượng khai thác đạt 950 triệu đến 1 tỷ Kwh điện mỗi năm.

Tổng diện tích vùng dự án năng lượng của Trung Nam Group thực hiện tại Ninh Thuận có diện tích 900 ha; trong đó trang trại điện mặt trời Trung Nam tổng vốn đầu tư 6.000 tỷ đồng, quy mô lắp đặt 705.000 pin mặt trời.

Thêm vào đó, Trung Nam Group cũng đã đóng vai trò lớn trong việc biến vùng đất Trà Vinh - nơi canh tác không hiệu quả trong quá khứ, trở thành một khu vực tiềm năng nhờ dự án năng lượng mặt trời, tận dụng được nhân công địa phương, đóng góp các hoạt động xã hội giúp học sinh khó khăn tiếp tục đến trường, các hộ gia đình được hỗ trợ điều kiện.

Tổng vốn đầu tư dự án Trung Nam Group triển khai ở tỉnh Trà Vinh hơn 3.500 tỷ đồng, tổng công suất 165 MWp. Dự án có quy mô 171 ha, bao gồm 32 trạm Inverter, 1 trạm biến áp 2x90 MVA và hơn 440.000 tấm pin mặt trời được lắp đặt trên hơn 7.000 giá đỡ; hòa điện, cung cấp vào nguồn điện cả nước và hỗ trợ an ninh năng lượng cho các khu vực chưa tiếp cận được với lưới điện quốc gia.

Ngoài ra, Trung Nam Group cũng đã đầu tư thành công vào tổ hợp năng lượng tái tạo điện gió - điện mặt trời Trung Nam tại huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận. Vừa qua, tập đoàn này cũng đã triển khai đồng loạt các dự án năng lượng tái tạo, với mục tiêu hòa lưới hơn 3000 MW (3 GW) tại Trà Vinh, Gia Lai, Đắk Lắk và Ninh Thuận trong 3 năm tới.

Đặc biệt, nhà máy Trung Nam Ninh Thuận công suất 258 MWP đạt doanh thu trên 500 tỷ đồng, lãi ròng 131 tỷ đồng. Nhà máy Trung Nam Trà Vinh với công suất 165 MWP đạt doanh thu 275 tỷ đồng, lãi 94 tỷ đồng.

Dầu Tiếng - dự án lớn nhất Đông Nam Á về năng lượng sạch

Điện mặt trời Dầu Tiếng là nhóm nhà máy điện mặt trời xây dựng trên vùng đất bán ngập và ven hồ Dầu Tiếng ở các huyện Tân Châu và Dương Minh Châu tỉnh Tây Ninh, Việt Nam.

Dự án điện mặt trời Dầu Tiếng (Tây Ninh) của liên doanh Công ty TNHH Xuân Cầu (Việt Nam) và Công ty TNHH B. Grimm Power Public (Thái Lan) với số vốn đầu tư hơn 9.100 tỷ đồng, nằm trong quy mô lớn top đầu Việt Nam.

Tháng 6/2019 cụm nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng đã chính thức hòa lưới điện quốc gia, cung cấp nguồn năng lượng xanh, sạch đủ để đáp ứng hầu như toàn bộ nhu cầu điện của tỉnh Tây Ninh nói riêng và bổ sung nguồn điện cho khu vực phía nam nói chung.

Dự án này đã đạt doanh thu 807 tỷ đồng, lãi sau thuế tới 456 tỷ đồng, mặc dù chỉ mới vận hành được vài tháng.

Những ông lớn đầu tư điện mặt trời ở Việt Nam có gì đặc biệt? - Ảnh 1.

BIM Group, Xuân Thiện Group và quyết tâm tham gia "cuộc đua" năng lượng tái tạo

Đáng chú ý, dự án do Tập đoàn BIM Group và đối tác AC Energy - thuộc Tập đoàn Ayala (Philippines) là chủ đầu tư và Bouygues Energies & Services (Pháp) là nhà thầu chính cũng được đánh giá là một dự án lớn, với vốn đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng.

Ba nhà máy khánh thành cuối tháng 4/2019 bao gồm BIM1, BIM2 và BIM 3 công suất 330 MWP đạt doanh thu 703 tỷ đồng, lãi sau thuế 344 tỷ đồng.

Xuân Thiện Group cũng là một cái tên đáng chú ý trong ngành năng lượng mặt trời. Giám đốc công ty, ông Nguyễn Xuân Thiện là anh trai của ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thuỵ), Chủ tịch HĐQT tại Tập đoàn Thaigroup, cựu Chủ tịch của CTCP Thaiholdings và CTCP Xuân Thành Group.

Vốn dĩ trước đó, tập đoàn này chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực xây dựng công trình kĩ thuật dân dụng.

Tuy nhiên những năm gần đây, Xuân Thiện Group đã cho thấy tham vọng trong mảng điện mặt trời khi đầu tư cụm dự án điện mặt trời Xuân Thiện – Ea Súp tại Đắk Lắk. Dự án này có tổng vốn đầu tư hơn 50.000 tỷ đồng với tổng công suất lên đến 2.800 MWp.

Đây là một trong những dự án điện mặt trời có công suất lớn nhất khu vực Đông Nam Á và lớn thứ hai thế giới.

Dự án bao gồm 2 giai đoạn với công suất lần lượt là 830 MWp và 1.400 MWp. Dự kiến cụm dự án sẽ đưa vào vận hành thương mại trong quý IV/2020.

Ngoài ra, tập đoàn đã triển khai dự án sản xuất tấm pin điện mặt trời tại tỉnh Hòa Bình (công suất 360 MW/năm). Tuy nhiên nhìn chung, hiệu quả hoạt động của Xuân Thiện Group vẫn chưa rõ nét bất chấp việc huy động hàng nghìn tỷ đồng vào vốn đầu tư các dự án năng lượng tái tạo.

Mặc dù vậy, lĩnh vực điện mặt trời thực sự vẫn là một mảnh đất màu mỡ. Bên cạnh đó, quyết định số 13 của Thủ tướng về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam chính thức có hiệu lực từ này 22/5/2020 là cú hích cho lĩnh vực này trong phát triển.

Theo dự báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), điện mặt trời sẽ vượt qua nhiên liệu than đá, trở thành nguồn sản xuất điện chiếm ưu thế trên thế giới vào năm 2030, đóng góp tới 42% sản lượng điện toàn cầu. Cùng với những chính sách hiện tại, không thể phủ nhận trong tương lai, ngành công nghiệp xanh này sẽ ngày càng tiến xa.

Q.L

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên