MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những thói quen tai hại khiến đồ gia dụng dù có xịn đến mấy "đội nón ra đi" mà gia đình nào cũng mắc phải

28-11-2021 - 17:40 PM | Thị trường

Máy giặt, tủ lạnh, nồi cơm điện... là những vật dụng quen thuộc trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, liệu bạn có dám quả quyết rằng mình biết sử dụng chúng đúng cách không?

Máy giặt

Những thói quen tai hại khiến đồ gia dụng dù có xịn đến mấy đội nón ra đi mà gia đình nào cũng mắc phải - Ảnh 1.

Bạn không nên đặt các vật nặng lên trên máy giặt, đặc biệt không đứng hoặc ngồi trên đó. Khi bỏ quần áo vào máy, bạn cần kiểm tra túi cẩn thận, tránh để quên đồ điện tử hay vật kim loại. Ngoài ra, bạn nên sử dụng đúng loại bột giặt, nước xả phù hợp với máy giặt. Chất rửa tạo bọt quá nhiều có thể gây hỏng máy.

Những thói quen tai hại khiến đồ gia dụng dù có xịn đến mấy đội nón ra đi mà gia đình nào cũng mắc phải - Ảnh 2.

Đối với máy giặt cửa trước, bạn cần thường xuyên kiểm tra miếng đệm cao su ở cửa máy giặt, loại bỏ nước đọng, bụi bẩn sau mỗi lần giặt để tránh hình thành nấm mốc. Tháo hộp đựng chất tẩy rửa và nước xả, rửa sạch và phơi khô sau mỗi lần sử dụng. Nếu máy giặt không được trang bị chương trình tự làm sạch, hãy vệ sinh máy giặt ít nhất 1 tháng/lần. Cho vào thùng giặt khoảng 2 cốc nước dấm hoặc chanh, sau đó cho chạy hết chu trình giặt ở chế độ nước nóng nhất để tống khứ mùi hôi, vết bẩn hay cặn bột giặt.

Tủ lạnh

Những thói quen tai hại khiến đồ gia dụng dù có xịn đến mấy đội nón ra đi mà gia đình nào cũng mắc phải - Ảnh 3.

Khi mới mua tủ lạnh, bạn nên vận chuyển nó theo hướng thẳng đứng. Nếu nghiêng quá 40 độ, dầu máy nén có thể bị rò rỉ ra ngoài và làm hỏng toàn bộ hệ thống. Ngoài ra, bạn không nên khởi động máy ngay, mà nên chờ khoảng 4-6 tiếng sau khi vận chuyển. Trong trường hợp nghi ngờ, bạn nên chờ khoảng 15 giờ.

Những thói quen tai hại khiến đồ gia dụng dù có xịn đến mấy đội nón ra đi mà gia đình nào cũng mắc phải - Ảnh 4.

Ngoài ra, bạn không nên để các món ăn còn nóng vào tủ lạnh. Tủ lạnh cần được ngắt điện trước khi vệ sinh. Lưu ý, bạn cần làm sạch mặt sau của tủ lạnh.

Nồi cơm điện

Những thói quen tai hại khiến đồ gia dụng dù có xịn đến mấy đội nón ra đi mà gia đình nào cũng mắc phải - Ảnh 5.

Bạn cần nhớ lau khô phần ruột nồi trước khi cho vào nấu để ngăn ngừa chập điện. Mặt trong và mặt ngoài của nắp nồi cũng cần thường xuyên lau sạch bụi bẩn, dầu mỡ dư thừa tích tụ.

Những thói quen tai hại khiến đồ gia dụng dù có xịn đến mấy đội nón ra đi mà gia đình nào cũng mắc phải - Ảnh 6.

Không sử dụng miếng cọ bằng kim loại để vệ sinh ruột nồi vì nó có thể làm xước bề mặt bên trong. Thay vào đó, bạn chỉ nên rửa nồi với miếng bọt biển mềm. Ngoài ra, bạn nên cho nguyên liệu dưới mức công suất tối đa.

Máy rửa bát

Những thói quen tai hại khiến đồ gia dụng dù có xịn đến mấy đội nón ra đi mà gia đình nào cũng mắc phải - Ảnh 7.

Luôn xếp bát đĩa theo chiều úp xuống, có khoảng nhỏ để chúng không chạm vào nhau và không cản trở hoạt động quay của các vòi phun nước. Trước khi xếp bát vào máy rửa, bạn nên loại bỏ hết thức ăn thừa và dầu mỡ. Lưu ý, bạn cần bỏ hết những miếng dán có trên bát, đĩa, cốc vì chúng có thể làm tắc bộ lọc máy.

Những thói quen tai hại khiến đồ gia dụng dù có xịn đến mấy đội nón ra đi mà gia đình nào cũng mắc phải - Ảnh 8.

Đồng thời, sử dụng nước rửa dành riêng cho máy để tránh máy gặp sự cố. Thêm muối trong khay của máy rửa bát, điều này sẽ cải thiện hiệu suất và kéo dài tuổi thọ cho máy.

Lò vi sóng

Khi nấu các thực phẩm nhẹ, tốt nhất là đặt một ly nước trong lò vi sóng. Nước sẽ hấp thụ một số bức xạ sóng và cho kết quả tốt hơn. Cố gắng không đặt bất cứ vật gì lên nóc lò vi sóng. Còn nếu không tránh được thì đảm bảo đồ vật không chặn lưới thông gió của lò.

Những thói quen tai hại khiến đồ gia dụng dù có xịn đến mấy đội nón ra đi mà gia đình nào cũng mắc phải - Ảnh 9.

Tuyệt đối không bật lò vi sóng khi không có đồ ăn bên trong. Điều này có thể dễ dàng làm hỏng máy. Bạn không nên sử dụng các loại bát, đĩa không thích hợp cho lò vi sóng để tránh gây cháy, nổ. Không làm nóng sản phẩm lâu hơn cần thiết. Loại bỏ thức ăn, dầu mỡ tích tụ trong lò vi sóng bằng khăn mềm.

Máy nướng bánh

Hãy chắc chắn rằng máy nướng bánh mì của bạn không ở gần khu vực có nước, và không sử dụng máy với tay ướt. Giữ máy nướng bánh tránh xa các vật dễ cháy như rèm cửa.

Những thói quen tai hại khiến đồ gia dụng dù có xịn đến mấy đội nón ra đi mà gia đình nào cũng mắc phải - Ảnh 10.

Lò nướng dùng để chế biến bánh mì khô và bánh ngọt, không sử dụng với các loại bánh mì có bơ, kem. Nếu sử dụng máy thường xuyên, bạn nên làm sạch bộ phận bên trong lò, loại bỏ mảnh vụn bánh mì ít nhất một lần/tuần. Lưu ý, rút điện trước khi làm sạch.

Máy xay cầm tay

Không nghiền luôn thực phẩm vừa mới nấu mà hãy để chúng nguội khoảng 10 - 15 phút.

Những thói quen tai hại khiến đồ gia dụng dù có xịn đến mấy đội nón ra đi mà gia đình nào cũng mắc phải - Ảnh 11.

Không để nước lọt vào bộ phận phía trong của máy, để làm sạch vỏ máy - bạn hãy sử dụng miếng vải ẩm. Không để máy chạy quá lâu, tốc độ cao khi thực phẩm cần nghiền ít vì có thể sẽ làm nóng động cơ. Nhà sản xuất khuyến cáo không nên sử dụng máy nghiền để nghiền nguyên liệu khô như bánh quy giòn.

Tham khảo: Brightside

Minh Ngọc

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên