MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những triệu chứng "bất thường" ở các ca mắc biến thể mới Omicron

29-11-2021 - 09:46 AM | Tài chính quốc tế

Theo Telegraph, bác sĩ Coetzee đã bắt gặp một số bệnh nhân mang những dấu hiệu bất thường từ ngày 18/11.

Bác sĩ Nam Phi Angelique Coetzee, người đầu tiên cảnh báo cho chính quyền về sự hiện diện của biến thể Omicron cho biết, các ca mắc biến thể mới cho thấy triệu chứng "bất thường nhưng nhẹ".

Vị bác sĩ ghi nhận khoảng hơn 20 ca bệnh dương tính với virus SARS-CoV-2 và có những triệu chứng mới nên đã báo cho các quan chức về khả năng xuất hiện biến thể mới. Biến thể này đã được WHO xếp vào hàng "đáng lo ngại" và đặt tên Omicron hôm 26/11 vừa qua.

Những triệu chứng bất thường ở các ca mắc biến thể mới Omicron - Ảnh 1.

Bác sĩ Nam Phi Angelique Coetzee, người đầu tiên cảnh báo cho chính quyền về sự hiện diện của biến thể Omicron. Ảnh: SAMA

Theo Telegraph, bác sĩ Coetzee đã bắt gặp một số bệnh nhân khỏe mạnh mang những dấu hiệu bất thường từ ngày 18/11. "Triệu chứng của họ rất khác và nhẹ so với những người tôi từng chữa trị trước đây", Coetzee cho biết.

Bác sĩ Coetzee cho hay, các triệu chứng bao gồm đau cơ và mệt mỏi trong vòng 1-2 ngày: "Tính tới thời điểm hiện tại, chúng tôi nhận thấy những người mắc bệnh không hề mất vị giác hay khứu giác. Họ có thể bị ho nhẹ. Không hề có các triệu chứng điển hình. Trong số những người mắc [biến thể mới], một số người hiện đang điều trị tại nhà".

Hầu hết các bệnh nhân mắc biến thể Omicron mà bác sĩ Coetzee điều trị là nam giới và họ cảm thấy "vô cùng mệt mỏi". Phân nửa số này chưa tiêm vaccine và ở trong các độ tuổi khác nhau.

Ngoài ra, trong số các bệnh nhân của bà Coetzee, có 1 ca đặc bệnh đặc biệt. Đó là 1 em bé 6 tuổi bị sốt và tim đập nhanh. Bác sĩ đã báo cáo thông tin cho các hiệp hội y khoa khác của châu Phi và bàn thảo về nhiều triệu chứng khác nhau liên quan tới biến thể mới.

Mặc dù các các ca mắc biến thể Omicron ở Nam Phi chưa có dấu hiệu nghiêm trọng nhưng bà Coetzee cho rằng quá trình nghiên cứu vẫn còn ở giai đoạn đầu.

"Phần lớn bệnh nhân nói họ bị đau nhức khắp cơ thể và mệt mỏi, cực kỳ mệt mỏi. Chúng tôi nhận thấy tình trạng này ở giới trẻ, chưa ghi nhận ở người cao tuổi", bác sĩ Coetzee nói và nhấn mạnh rằng nhận định của bà chỉ dựa trên những bệnh nhân đã nhập viện.

"Điều mà chúng ta phải lo lắng hiện giờ là khi những người lớn tuổi hơn, chưa tiêm vaccine bị nhiễm biến thể mới thì tình trạng bệnh có nghiêm trọng hơn không", Coetzee nói.

Biến thể mới với số lượng đột biến lớn (vốn được gọi là biến thể B.1.1.529) - có liên quan tới tình trạng gia tăng nhanh chóng số ca mắc mới ở Nam Phi trong thời gian gần đây. Có vẻ như các dữ liệu từ Nam Phi cho thấy số ca mắc biến thể Omicron (B.1.1.529) tăng theo cấp số nhân.

Ngày 26/11, Nam Phi ghi nhận 2.828 ca mắc mới, trong đó có tới 90% được cho là nhiều khả năng do biến thể Omicron gây ra, AP đưa tin.

Sự xuất hiện của Omicron đã khiến hàng loạt quốc gia quyết định áp dụng các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt hơn trong bối cảnh thông tin về biến thể mới chưa có nhiều.

Nhiều nước đã quyết định ngừng khai thác các chuyến bay đi và đến một số nước ở miền Nam châu Phi, nơi đầu tiên phát hiện các ca mắc biến thể mới sau khi cộng đồng khoa học bày tỏ lo ngại về khả năng biến thế mới có thể né vaccine và lây lan nhanh hơn biến thể đang phổ biến hiện nay - Delta.

Theo Thi Anh

Người Lao động

Trở lên trên