TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những tuyên bố lệch nhau "một trời một vực" sau vụ không kích ở Iraq: Iran nói diệt 80 lính Mỹ, ông Trump khẳng định mọi thứ vẫn tốt đẹp

08-01-2020 - 14:23 PM | Tài chính quốc tế

Những tuyên bố lệch nhau "một trời một vực" sau vụ không kích ở Iraq: Iran nói diệt 80 lính Mỹ, ông Trump khẳng định mọi thứ vẫn tốt đẹp

Truyền hình nhà nước Iran cho biết "80 kẻ khủng bố Mỹ" đã bị tiêu diệt trong vụ không kích rạng sáng ngày 8/1 nhưng Tổng thống Donald Trump trước đó đăng đàn khẳng định mọi việc đều ổn và tốt đẹp.

Trong thông báo mới nhất, truyền hình Iran đưa tin "80 kẻ khủng bố Mỹ" đã thiệt mạng trong 2 cuộc tấn công vào căn cứ quân sự Iraq có sự hiện diện của lính Mỹ sáng 8/1. Theo Tehran, 15 quả tên lửa đã được phóng đi mà không có quả nào bị đánh chặn. Ngoài số người Mỹ thiệt mạng, Iran còn tuyên bố rằng nhiều máy bay và khí tài quân sự của Mỹ bị phá hủy trong vụ tấn công.

Bên cạnh đó, phía Iran còn tuyên bố có 100 mục tiêu khác được đặt trong tầm ngắm. Iran sẽ khai hỏa nếu Mỹ có hành động đáp trả vụ không kích. Các vụ tấn công của Iran được tiến hành nhằm đáp trả việc Mỹ nã tên lửa tiêu diệt tướng Qassem Soleimani, nhân vật quyền lực số 2 ở Iran.

Tuy nhiên, trái ngược hoàn toàn với tuyên bố của Iran, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng đàn cho biết mọi thứ đều ổn và tốt đẹp sau vụ không kích của nhà nước Cộng hòa Hồi giáo. "Tất cả đều ổn! Tên lửa được phóng từ Iran vào hai căn cứ quân sự ở Iraq. Đánh giá thương vong và thiệt hại bây giờ đang diễn ra. Mọi thứ vẫn tốt đẹp! Chúng ta có quân đội mạnh nhất và được trang bị tốt nhất ở bất cứ đâu trên thế giới, thực sự vượt trội!", ông Trump cho biết.

Trước đó, một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ cũng tuyên bố tên lửa của Iran nã vào sân bay al-Asad không đánh trúng khu vực có sự hiện diện của quân đội Mỹ. Tuy nhiên, vị quan chức này cho rằng cần phải chờ trời sáng để có đánh giá sơ bộ về những thiệt hại mà vụ tấn công của Tehran gây ra.

Về phần mình, phía Iraq cho biết các căn cứ quân sự của liên quân bị trúng 22 tên lửa. Con số này tương đương với thông báo của phía Iran về số lượng vũ khí bắn họ sử dụng. Trong tổng cộng 22 tên lửa này, có 17 quả bắn về căn cứ không quân Al-Asad ở tỉnh Anbar nhưng 2 quả không nổ. 5 tên lửa khác được sử dụng để tấn công một căn cứ ở Erbil, tỉnh miền bắc Iraq.

Phía Iraq cũng nhấn mạnh không có thương vong cho lực lượng quân sự Iraq trong vụ không kích, kéo dài từ lúc 1h45 đến 2h15 sáng nay theo giờ địa phương.

Ở thời điểm hiện tại, chưa thể xác nhận tuyên bố thiệt hại của Iran, Iraq hay Mỹ là chính xác. Tuy nhiên, dường như không có dấu hiệu cho thấy Iran sẽ tiếp tục nã tên lửa trong trường hợp Mỹ không tấn công trả đũa. Trong trường hợp Tehran bị tấn công, phía Iran đe dọa sẽ có những cuộc không kích mạnh mẽ và hủy diệt hơn so với vụ trả đũa rạng sáng ngày 8/1. Phía Iran cũng nhấn mạnh 22 quả tên lửa này chỉ là một phần rất nhỏ trong khả năng đáp trả của Iran.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên