MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những yếu tố nào hỗ trợ giá vàng tuần tới?

30-05-2021 - 12:11 PM | Tài chính - ngân hàng

Những yếu tố nào hỗ trợ giá vàng tuần tới?

Theo các nhà phân tích, thị trường đang rất hào hứng với vàng. Lý do đến từ việc lạm phát gia tăng, sự suy yếu của đồng đô la Mỹ, biến động của tiền điện tử và xu hướng tăng theo mùa của giá vàng.

Kết quả khảo sát của Kitco News tuần này cho thấy, hầu hết các chuyên gia và nhà phân tích đều lạc quan về thị trường vàng khi giá đã tăng hơn 220 USD trong ba tháng qua và có thời điểm vượt mốc 1.900 USD/ounce trong tuần này.

Chốt phiên giao dịch cuối cùng của tuần này, ngày 28/5, vàng giao ngay đã tăng 0,3% lên 1.902,27 USD/ounce. Xét chung cho cả tuần, vàng đã tăng 1,1% và đạt mức tăng hàng tuần lần thứ 4 liên tiếp.

"Thị trường đang rất hào hứng với các giao dịch vàng", nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA, Edward Moya trả lời Kitco News.

Kết quả khảo sát của Kitco cho thấy 57% nhà phân tích Phố Wall tham gia khảo sát dự đoán giá vàng tuần từ 31/5 - 4/6 tăng, 21,5% dự đoán giá giảm và 21,5% còn lại giữ ý kiến trung lập.

Tại Phố Main, 67% nhà đầu tư dự đoán giá vàng đi lên, 17% dự đoán giá sẽ thấp hơn và 16% còn lại cho rằng thị trường sẽ đi ngang.

Khi động lực tăng giá vẫn được củng cố, các nhà phân tích đang hướng tới mức cao kỷ lục của vàng - 1.950 USD/ounce.

Fed dường như đã thuyết phục thị trường rằng họ sẽ kiên nhẫn bất chấp lạm phát cao hơn. "Ngân hàng trung ương đang "bật đèn xanh" cho sự thăng hoa của giá vàng. 1.950 USD là mức quan trọng tiếp theo cần theo dõi", Moya nói.

Cũng theo Moya, có những dấu hiệu cho thấy nhu cầu về vàng của các ngân hàng trung ương đang được cải thiện. "Với việc nhiều ngân hàng trung ương mua vàng hơn và nhiều nhà đầu tư bán lẻ tham gia vào các quỹ ETF được hỗ trợ bằng vàng, có khả năng sẽ xảy ra đột phá tăng giá. Thị trường có thể trở nên ổn định khi giá đang gần đạt mức cao kỷ lục. Động lực đang thực sự bắt đầu được xây dựng."

Đồng giám đốc Walsh Trading, John Weyer, cho biết vàng là một "nơi trú ẩn an toàn" tuyệt vời trong môi trường này. "Vàng sẽ dần dần tăng cao hơn. Nếu có những lo ngại về lạm phát, vàng sẽ là một điều đáng hoan nghênh cho mọi người."

Chủ tịch của Phoenix Futures and Options LLC Kevin Grady nhận định, rất nhiều người không đồng tình với Cục Dự trữ Liên bang rằng lạm phát chỉ là nhất thời. "Lạm phát vẫn sẽ tiếp diễn trong thời gian tới, và là động lực cơ bản hỗ trợ giá vàng. Thêm vào đó, việc thông qua dự luật cơ sở hạ tầng của ông Biden sẽ thúc đẩy chi tiêu công, khiến giá cả bùng nổ hơn", ông nói.

Ngoài ra, sự biến động của tiền điện tử cũng đang tiếp tục hỗ trợ giá vàng. Chủ tịch Kevin Grady của Phoenix Futures and Options LLC cho biết: "Thị trường tiền điện tử hạ nhiệt trong tuần qua phần nào hỗ trợ giá vàng. 1.938 USD/ounce là mức giá cao nhất được ghi nhận trong ngày 7/1/2021 và đây cũng sẽ là mục tiêu cho giá vàng trong những ngày tới."

Tuy nhiên, một số nhà phân tích đã lưu ý rằng vàng có thể đã "đi quá xa" và sắp bước vào đợt giảm giá mới. "Vàng đã tăng liên tục hơn 200 USD trong ba tháng qua mà không có một đợt điều chỉnh nào", Adrian Day, chủ tịch Adrian Day Asset Management nhận định.

Nếu đồng đô la Mỹ mạnh hơn và lợi suất kho bạc Mỹ tăng, đó có thể là những trở ngại chính trong việc tăng giá của vàng. Giám đốc điều hành Bannockburn Global Forex, Marc Chandler, cho biết: "Sự gia tăng trở lại của lợi suất trái phiếu dường như đã ngăn cản đà tăng của vàng sau khi kim loại quý này vừa mới vượt qua mốc 1.900 USD. Đồng đô la cũng có thể tìm thấy một số lực kéo tốt hơn."

Theo Weyer, "một điều chúng ta phải để mắt đến là đồng đô la Mỹ. Nếu chỉ số đồng USD bắt đầu xoay quanh mốc 93 - 94, sẽ rất khó để vàng tiếp tục tăng."

Trong khi đó, một số chuyên gia cho rằng vàng chỉ đơn giản là đang được mua vào quá mức ở mốc 1.900 USD, điều này có thể dẫn đến việc chốt lời. "Vào tuần tới, mức hỗ trợ ban đầu là mức thấp nhất trong 4 ngày trước đó là 1.875,40 USD, sau đó là mức thấp nhất trong phiên cuối tuần là 1.884,30 USD. Việc phá vỡ dưới một trong những mốc này có thể kích hoạt một đợt bán ngắn hạn mới", chủ tịch Darin Newsom Analysis Inc dự báo.

Moya không loại trừ rủi ro lớn đối với vàng là thị trường biến động trong vài ngày tới do thiếu thanh khoản trong bối cảnh cuối tuần bị kéo dài bởi Lễ Chiến sĩ trận vong (Memorial Day). "Tuần tới, rất nhiều nhà đầu tư sẽ xem xét số lượng việc làm và tiền lương. Đó sẽ là rủi ro lớn đối với vàng. Nếu chúng ta thấy dữ liệu bất ngờ tăng lớn, điều đó có khả năng làm lợi tức trái phiếu kho bạc tăng, và vàng có thể giảm 30 - 40 USD."

Chiến lược gia trưởng - Phillip Streible của Blue Line Futures cho biết: "Vàng đã có một sự phục hồi mạnh mẽ và nó dễ bị điều chỉnh nếu việc làm vượt kỳ vọng, lợi suất sẽ tăng và đồng đô la Mỹ phục hồi. Nhiều nhà đầu tư cố gắng đạt mức hòa vốn vào năm ngoái, khoảng 1.918 USD, điều này khiến vàng có nguy cơ bị chốt lời ở những mức này."

Tham khảo: Kitco

Thái Bích Phương

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên