TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Niềm vui trúng mùa ruốc không trọn vẹn

11-10-2019 - 15:31 PM | Thị trường

Hiện đang vào vụ đánh bắt ruốc (moi) của người dân vùng ven biển Tây của tỉnh Cà Mau. Năm nay, ngư dân trúng mùa ruốc nhưng giá cả bấp bênh.

Vào khoảng thời gian này hằng năm, người dân đánh bắt ven bờ các huyện Trần Văn Thời, U Minh, Phú Tân... (Cà Mau) tiến hành khai thác ruốc. Theo người dân địa phương, vụ mùa đánh bắt thường bắt đầu từ Tết Đoan Ngọ và kéo dài 4 – 5 tháng.

Mùa này, biển thường động, tuy nhiên, sẽ có khoảng thời gian vài ngày liền biển êm, ruốc sẽ từ ngoài khơi vào mé bờ. Ngư dân gọi thời gian biển êm là “nước ruốc” và dùng te chủ (dụng cụ chuyên dụng) để đánh bắt. Mấy nước ruốc vừa qua, người dân đánh được sản lượng khá lớn.

Ông Võ Văn Quân (người dân xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời) chia sẻ: “Sáng khoảng 6h đi tới trưa về để kịp phơi nắng. Bữa trúng thì được mười mấy hai mươi cần. Mỗi cần xế được 10 kg ruốc khô. Ruốc năm nay thấy trúng hơn.”

Niềm vui trúng mùa ruốc không trọn vẹn - Ảnh 1.

Tới mùa, ngư dân lại tiến hành khai thác ruốc mỗi khi biển êm.


Mưu sinh trên biển luôn nặng nhọc nên việc đánh bắt là của đàn ông, còn những người phụ nữ ở nhà chuẩn bị sân, bãi để phơi khô ruốc. Có những ngày trúng đậm gia đình họ không đủ nhân lực, cũng không đủ chỗ để phơi ruốc. Khi đó, bà con chấp nhận bán ruốc tươi và lời ít hơn.

“Trong 3 năm qua thì năm nay trúng nhất. Ngày nhiều gia đình tôi đánh được 2 tấn ruốc tươi. Phơi được ít, còn lại bán tươi. Những con nước trước người ta thu mua 8.000 – 10.000 đồng/kg. Nhưng 2 nước ruốc vừa qua rớt giá quá trời, bán được có 4.000 – 5.000 đồng/kg. Giá thất thường lắm, kiểu người ta thích mua nhiêu thì mua” - bà Phan Thị Nga (xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời) nói.

Năm nay, người dân miền biển Tây của tỉnh Cà Mau trúng mùa ruốc, sản lượng họ đánh bắt cao hơn các các năm trước rất nhiều. Tuy nhiên, giá ruốc lại ngày càng giảm sâu nên niềm vui của họ không trọn vẹn. Hiện thương lái đang thu mua ruốc khô với giá khoảng 20.000 – 25.000 đồng/kg, tùy loại. Mức giá này thấp hơn cùng kỳ khoảng 30 %.

Niềm vui trúng mùa ruốc không trọn vẹn - Ảnh 2.

Ngày trúng, người dân có thể đánh bắt được mấy chục cần ruốc tươi.


Bà Trần Thị Hằng (xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời) cho biết: “Năm nay giá ruốc thấp hơn năm trước nhiều. Năm trước lại mua ba mươi, ba mấy ngàn đồng mỗi kg. Ruốc trúng hơn năm rồi nhưng giá rẻ hơn. Tính ra, những ngày trúng trừ chi phí rồi cũng được 5 – 7 triệu đồng.”

Mặc dù giá thấp nhưng nhờ sản lượng đánh bắt cao hơn nên người dân địa phương có nguồn thu không thấp hơn các năm trước. Mỗi nước ruốc trúng đang giúp ngư dân có nguồn thu hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên, cũng có những nước biển êm nhưng ruốc không vào bờ, bà con đánh bắt có thể bị lỗ./.

Theo Trần Hiếu

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên