TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nikkei Asia: Việt Nam sẽ là quốc gia đi đầu về tăng trưởng trong 2021

29-12-2020 - 15:43 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Nikkei Asia: Việt Nam sẽ là quốc gia đi đầu về tăng trưởng trong 2021

Theo Nikkei Asia, 6 nền kinh tế hàng đầu khu vực Đông Nam Á dự kiến sẽ phải đối mặt với những "ngã rẽ" khác nhau trong năm 2021. Trong khi Việt Nam, Indonesia và Malaysia ước tính sẽ tăng trưởng ở mức trước đại dịch thì Singapore, Philippines và Thái Lan sẽ phải vật lộn để có thể phục hồi nền kinh tế.

Tờ Nikkei Asia đã tổng hợp các dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về tăng trưởng GDP của từng quốc gia, coi tăng trưởng năm 2019 là đường cơ sở (ở mức 100 điểm). Theo đó, Việt Nam, Indonesia và Malaysia đều đạt điểm trên 100 vào năm 2021, có nghĩa là nền kinh tế những nước này sẽ tăng trưởng hơn so với giai đoạn trước đại dịch Covid-19. Song nhìn chung, cả 6 quốc gia sẽ tiếp tục đối mặt với những bất ổn do dịch bệnh cũng như căng thẳng địa chính trị.

Việt Nam được dự báo sẽ là quốc gia đi đầu về tăng trưởng trong khu vực vào năm 2021, với chỉ số tăng trưởng ước đạt 108,4. Vừa qua, S&P Global dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 10,9% trong năm 2021, nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào khác khu vực châu Á - Thái Bình Dương, sau khi tăng 2,91% trong năm 2020.

Việt Nam cũng là quốc gia duy nhất trong số 6 nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á đạt tăng trưởng dương trong năm 2020, nhờ thành công nhanh chóng trong việc kiểm soát đại dịch Covid-19.

Chuyên gia Yuta Tsukada thuộc Viện nghiên cứu Nhật Bản (JRI) nhấn mạnh: "Nhiều doanh nghiệp toàn cầu đang đổ về Việt Nam, giúp khu vực xuất khẩu của quốc gia tăng trưởng mạnh mẽ". Xét về lợi thế về chi phí sản xuất thấp của Việt Nam, sẽ ngày càng nhiều doanh nghiệp dịch chuyển chuỗi sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam, đặc biệt khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung vẫn còn tiếp diễn.

Indonesia là nền kinh tế có chỉ số tăng trưởng 2021 cao thứ nhì, đạt 104,5 điểm. Malaysia có chỉ số tăng trưởng kinh tế năm tới đạt 101,3 điểm. Trong khi đó, Singapore, Philippines và Thái Lan có thể phải đến năm 2022 mới vượt được mức 100 điểm.

Du lịch - lĩnh vực chiếm khoảng 20% GDP của Thái Lan, được dự báo tiếp tục gặp khó trong năm tới. Xuất khẩu ô tô, một nguồn động lực tăng trưởng của kinh tế nước này, cũng khó có thể trở lại mức trước đại dịch trong năm 2021.

Đồng thời, tiêu dùng của Philippines cũng có nhiều dấu hiệu suy giảm. Ngành du lịch của Singapore cũng được đánh giá là sẽ phục hồi chậm chạp.

Mặc dù được dự báo tăng trưởng không đồng đều trong năm tới, cả 6 nền kinh tế trên đều có thể bị ảnh hưởng bởi diễn biến bệnh dịch toàn cầu, cũng như chính sách của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden sau khi ông chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2021.

Cuối cùng, vaccine ngừa Covid-19 đã được cung cấp tại một số quốc gia, nhưng có lẽ phải mất một thời gian dài nữa mới sẵn có tại những khu vực đang phát triển như Đông Nam Á. Thêm vào đó, hiệu quả của vaccine đối với biến chủng mới của Covid-19 phát hiện ở Anh mới đây cũng chưa được kiểm chứng.

Hà Trần/ Theo Nikkei Asia

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên