TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nikkei: Ngân hàng Aozora dự chi 139 triệu USD để nắm 15% vốn của OCB

08-01-2020 - 11:46 AM | Tài chính - ngân hàng

Nikkei: Ngân hàng Aozora dự chi 139 triệu USD để nắm 15% vốn của OCB

Theo nguồn tin, Aozora dự kiến sẽ gửi 2 giám đốc tham gia vào HĐQT của OCB sau khi trở thành cổ đông của OCB.

Nikkei Asian đưa tin, ngân hàng Aozora của Nhật Bản sẽ mua 15% vốn cổ phần của ngân hàng OCB vào trước tháng 4 năm nay, đánh dấu thỏa thuận đầu tiên ở nước ngoài của nhà băng kể từ khi thay đổi thương hiệu vào năm 2001 

Thỏa thuận của thương vụ bán vốn dự kiến đạt khoảng 15 tỷ yên Nhật, tương đương 139 triệu USD.

Aozora là một trong những ngân hàng đang chuyển hướng tập trung sang Đông Nam Á để tìm kiếm sự tăng trưởng trong bối cảnh dân số Nhật Bản ngày càng thu hẹp và lãi suất thấp.

Ngân hàng OCB có khoảng 130 chi nhánh trên khắp Việt Nam. Nikkei Asian nhận định, ngay cả khi là một ngân hàng "hạng hai", OCB nằm trong số những ngân hàng tăng trưởng nhanh nhất trong ngành, nhờ vào sự phát triển ở khu vực nông thôn, thúc đẩy nhu cầu vốn của các công ty xây dựng và bất động sản. 

Lợi nhuận sau thuế của OCB đã tăng hơn 2 lần trong năm 2018 lên 1,76 nghìn tỷ đồng (tương đương 76 triệu USD theo tỷ giá hiện tại).

Aozora có kế hoạch hỗ trợ OCB quản lý rủi ro và hệ thống tuân thủ dựa trên các  tiêu chuẩn quốc tế. Họ sẽ làm việc cùng nhau về dịch vụ ngân hàng kỹ thuật số và ngân hàng đầu tư, cũng như cung cấp hỗ trợ cho các công ty Nhật Bản đang tìm cách mở rộng vào Việt Nam.

Thỏa thuận sẽ được ký kết sau khi được cơ quan chức năng của Việt Nam phê duyệt, và Aozora có kế hoạch gửi 2 giám đốc vào HĐQT của OCB. 

Trước đó, theo thông tin từ OCB, ngân hàng đã triển khai chào bán riêng lẻ 118 triệu cổ phần như ĐHĐCĐ đã phê duyệt tại ngày 27/4/2019 cho các nhà đầu tư; trong đó có 1 nhà đầu tư là ngân hàng Aozora thực hiện đăng ký mua số lượng là 86,8 triệu cổ phần. Nếu chào bán thành công, tỷ lệ sở hữu của Aozora tại OCB là 11% vốn điều lệ. 

Tham khảo: Nikkei Asian Review

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên