TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nikkei: Người dân Việt Nam tin các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt là một bước đi đúng hướng quan trọng của Chính phủ

Nikkei: Người dân Việt Nam tin các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt là một bước đi đúng hướng quan trọng của Chính phủ

Việt Nam đã bước sang giai đoạn làn sóng dịch bệnh thứ hai. Trước đó, Việt Nam được các quốc gia trên thế giới đánh giá cao trong việc chống dịch hiệu quả, giữ mức lây lan thấp.

Gần đây, Việt Nam đã bước vào giai đoạn bùng phát dịch bệnh lần thứ hai. Tuy nhiên, bất chấp các cú sốc, Chính phủ và người dân Việt Nam đã có sự hợp tác rất chặt chẽ để chống dịch. 

Tính đến ngày 11/8, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 847 trường hợp nhiễm coronavirus trên toàn quốc. Nhưng khi nhìn vào bối cảnh trên thế giới, con số này hiện vẫn nhỏ hơn so với nhiều quốc gia. 

Đây cũng là thời điểm các doanh nghiệp nước ngoài đang chuẩn bị rút khỏi Trung Quốc và tìm kiếm điểm đến đầu tư mới. Việt Nam được coi là điểm sáng đầu tư trong khu vực.

Nikkei: Người dân Việt Nam tin các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt là một bước đi đúng hướng quan trọng của Chính phủ - Ảnh 1.

Kể từ khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên trong làn sóng dịch bệnh lần hai, thành phố Đà Nẵng đã thực hiện cách ly xã hội, bắt đầu từ ngày 28/7 và chỉ những dịch vụ cơ bản như nhà thuốc, bệnh viện, máy ATM, siêu thị được phép hoạt động. 

Trước đó, UBND TP. Đà Nẵng đã thành lập ngay Bệnh viện dã chiến tại Cung Thể thao Tiên Sơn (trực thuộc Sở Y tế) nhằm kịp thời điều trị bệnh nhân Covid-19, với sức chứa lên đến 2.000 bệnh nhân. Trao đổi với phóng viên của Nikkei Asian Review, một nhân viên cho biết khoảng 100 người đang làm việc để kịp thời hạn.

Nikkei: Người dân Việt Nam tin các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt là một bước đi đúng hướng quan trọng của Chính phủ - Ảnh 2.

Người dân cũng đã buộc phải làm xét nghiệm máu nếu vừa trở về từ ổ dịch và phải tự thực hiện cách ly. Đồng thời, Chính phủ đang tập trung vào các xét nghiệm máu tìm kháng thể do thời gian ngắn, vận hành đơn giản, người làm xét nghiệm không cần thiết phải được đào tạo chuyên biệt, không cần thiết bị đặc biệt kèm theo so với phương pháp PCR. 

Sau khi một ca nhiễm được phát hiện, phố Ngũ Hành Sơn, gần bãi biển Mỹ Khê nổi tiếng của thành phố, đã bị phong toả hoàn toàn vào ngày 30/7, tương tự như với đường An Thượng 15. Một số con phố khác xung quanh thành phố cũng đã được rào chắn cách ly để các quan chức có thể xử lý tận gốc các trường hợp có thể xảy ra.

Lani Hoàng, 25 tuổi, trước đó là hướng dẫn viên du lịch tại Đà Nẵng chia sẻ: "Tôi thật sự hy vọng đây là lần cuối cùng chúng tôi phải thực hiện cách ly. Tuy nhiên tôi cũng tin rằng đất nước tôi luôn vượt qua khó khăn dù phải trải qua nhiều thách thức hơn nữa".

Cô cũng chia sẻ: "Người Việt Nam nổi tiếng là gắn bó và đoàn kết. Chúng tôi chỉ cần giữ sức khỏe tốt thì mọi điều sẽ tốt".

Người dân cũng đều khẳng định rằng Chính phủ đang cố gắng hết sức để ngăn chặn virus và các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt là một bước đi đúng hướng quan trọng.

Q.L

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên