TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tương lai ảm đạm bao trùm nền kinh tế Anh

Tương lai ảm đạm bao trùm nền kinh tế Anh

Tỷ lệ thất nghiệp cao và nguy cơ tiếp tục thực hiện các chính sách giãn cách xã hội nghiêm ngặt khiến nền kinh tế Anh đang phải đối mặt với suy thoái.

Nước Anh đang trải qua tác động tiêu cực từ những ảnh hưởng mà đại dịch Covid-19 gây ra nhiều gấp đôi so với Mỹ. Tỷ lệ này thậm chí cao gấp 10 lần so với bất cứ điều gì đã diễn ra trước đây trong cuộc khủng hoảng tài chính cuối những năm 2000 và cao hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu thời điểm hiện tại. Nền kinh tế Anh cũng đứng cuối cùng trong bảng xếp hạng các quốc gia có khả năng phục hồi nhanh nhất hậu đại dịch Covid-19 do các chuyên gia đánh giá.

Những lý do khiến nhiều chuyên gia không tin vào khả năng phục hồi của Anh là khá rõ ràng. Sau nhiều tuần làm việc, chính phủ Anh đã áp đặt một lệnh hạn chế nghiêm ngặt, khắc nghiệt và kéo dài hơn những quốc gia khác. Việc virus corona lây lan đến cả những nơi chăm sóc đặc biệt có nghĩa là thời gian mở cửa lại nền kinh tế của quốc gia này sẽ còn chậm lại.

Người ta không thể đổ lỗi cho Thủ tướng Boris Johnson và các bộ trưởng về sự xuất hiện của một đại dịch toàn cầu. Thế nhưng, nước Anh không thể tránh khỏi câu hỏi vì sao quốc gia này lại có số ca tử vong do Covid-19 nhiều hơn cũng như mức độ thiệt hại kinh tế nặng nề hơn các quốc gia khác. Lý do đầu tiên mà mọi người nghĩ đến có thể là sự sai lầm của chính phủ trong các chính sách kiểm soát.

Dữ liệu mới nhất từ ​​Văn phòng Thống kê Quốc gia đã cho mức độ phát triển của nền kinh tế nước Anh từ đầu năm 2020. Các hoạt động kinh tế bắt đầu giảm trong 10 ngày cuối tháng 3 trước khi các chính sách giãn cách xã hội và hạn chế đi lại bắt đầu được áp dụng vào đầu tháng 4. Nền kinh tế của xứ sở sương mù cũng chỉ ghi nhận mức hồi phục khiêm tốn 2,4% trong tháng 5 sau đó (so với tháng trước), tiếp theo là 8,7% trong tháng 6 so với tháng 5.

Những con số này nghe có vẻ ấn tượng, nhưng như chuyên gia Samuel Tombs của Pantheon Macroeconomics đã chỉ ra, mức GDP cuối tháng 6 thấp hơn tới 17,1 % so với tháng 1 - thời điểm trước khủng hoảng.

Khả năng hồi phục có lẽ sẽ còn xa vời hơn trong tháng 7 và tháng 8, và rất có thể, hoạt động kinh tế trong quý 2/2020 sẽ ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Hiện tại, tốc độ phục hồi có vẻ sẽ chậm lại. Số lượng các trường hợp mắc Covid-19 tại Anh liên tục tăng trong thời gian gần đây và chính phủ sẽ thận trọng về việc có nên mở cửa trở lại các lĩnh vực kinh tế. Thậm chí, một vài trường học đã mở cửa có thể sẽ tiếp tục cho học sinh học trực tuyến trong thời gian tới.

Các biện pháp tạm thời - đặc biệt là cắt giảm thuế VAT và miễn thuế trước bạ - sẽ làm những yếu tố tích cực giúp tăng khả năng chi tiêu và dẫn đến tăng trưởng nhanh hơn trong những tháng tới. Mặt khác, tỷ lệ thất nghiệp tại Anh là một điều đáng lo lắng. 

Về mặt cấu trúc, một nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào các dịch vụ mà người mua và người bán thường gặp mặt trực tiếp rất dễ bị mất niềm tin khi hoạt động trực tuyến, cho dù là do Covid-19 hay tỷ lệ thất nghiệp gây ra. Nước Anh đang đối mặt với rất nhiều thách thức để có thể vực dậy nền kinh tế trong năm nay.

Quốc Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên