TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nikkei: Samsung Việt Nam khẳng định vẫn hoạt động trong tình trạng "hoàn hảo", FPT Retail hưởng lợi vì nhu cầu mua smartphone và laptop để học trực tuyến tăng vọt

Nikkei: Samsung Việt Nam khẳng định vẫn hoạt động trong tình trạng "hoàn hảo", FPT Retail hưởng lợi vì nhu cầu mua smartphone và laptop để học trực tuyến tăng vọt

Samsung Electronics đã ra mắt sản phẩm điện thoại thông minh mới nhất của mình cho thị trường Việt Nam vào hôm 20/2. Công ty này cũng cho biết các nhà máy sản xuất của họ ở Việt Nam đã hoạt động bình thường trong thời kỳ dịch coronavirus.

Các sản phẩm mới được lắp ráp tại các nhà máy đặt tại Thái Nguyên và Bắc Ninh. "Hoạt động của Samsung Việt Nam đang trong tình trạng hoàn hảo", Nguyễn Trí Thông, Giám đốc Marketing của công ty nói với Nikkei Asian Review bên lề sự kiện. "Một nửa sản lượng điện thoại thông minh Samsung được vận chuyển trên toàn cầu là từ các nhà máy ở Việt Nam", ông Thông nói.

"Chúng tôi hiện đang hoạt động hết công suất", ông nói thêm và cho biết sản phẩm mới nhất của Samsung đã sẵn sàng, vì công ty luôn có một lịch trình sản xuất rõ ràng.

Sự tự tin của Samsung trái ngược với sự vận lộn của các đối thủ, vì họ chủ yếu phụ thuộc vào linh kiện Trung Quốc.

Nikkei: Samsung Việt Nam khẳng định vẫn hoạt động trong tình trạng hoàn hảo, FPT Retail hưởng lợi vì nhu cầu mua smartphone và laptop để học trực tuyến tăng vọt - Ảnh 1.

Samsung đã lên kế hoạch vận chuyển bằng đường hàng không các linh kiện điện tử cho điện thoại Galaxy từ Trung Quốc đến Việt Nam sau khi Trung Quốc tuyên bố đóng cửa khẩu để ngăn chặn sự lây lan của virus. 3 cửa khẩu lớn sau đó đã được mở lại từ ngày 8/2, trong khi các cửa khẩu khác sẽ vẫn đóng cửa cho đến cuối tháng 2. Các lô hàng của Samsung qua biên giới đã thông trở lại, một nguồn tin tại Samsung Việt Nam nói với Nikkei hôm thứ ba.

Một báo cáo của Nikkei năm 2018 cho thấy sự phụ thuộc của Samsung vào các nhà cung cấp Trung Quốc là tương đối thấp. Có lẽ, điều này vẫn đang góp phần duy trì hoạt động sản xuất tương đối trơn tru của Samsung tại Việt Nam. Sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp Trung Quốc có thể sẽ còn giảm hơn nữa. Samsung đã tuyên bố vào tháng 10 rằng họ sẽ chấm dứt việc sản xuất điện thoại thông minh tại Trung Quốc .

Một mối quan tâm khác của Samsung tại Việt Nam là tình trạng thiếu lao động có thể xảy ra. 

Trong khi đó, đến nay, Việt Nam đã tạm ngừng hoạt động tất cả các trường học trên toàn quốc. Điều này tác động đến khoảng 18 triệu học sinh ở tất cả các cấp, bao gồm cả con cái của nhân viên Samsung. 

Nikkei: Samsung Việt Nam khẳng định vẫn hoạt động trong tình trạng hoàn hảo, FPT Retail hưởng lợi vì nhu cầu mua smartphone và laptop để học trực tuyến tăng vọt - Ảnh 2.

Ông Thông cho biết Samsung không lo lắng về hoạt động của các nhà máy địa phương vì họ có thể điều chỉnh một số thay đổi môi trường kinh doanh bằng cách giám sát các điều kiện thị trường, bao gồm cả hoạt động của các nhà cung cấp. 

"Sự bùng phát của coronavirus đã tạo ra thách thức cho nhiều doanh nghiệp trên toàn cầu. Tuy nhiên, chúng tôi đã thực thi các kế hoạch dự phòng để duy trì vị thế của mình", ông Thông nói. "Chúng tôi không thấy bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào trong chuỗi cung ứng của chúng tôi tại thời điểm này".

Theo ông Nguyễn Việt Anh, Phó TGĐ FPT Retail tiết lộ công ty này đã chứng kiến ​​"sự gia tăng mạnh mẽ về doanh số điện thoại thông minh và máy tính xách tay trong kỳ nghỉ Tết và các tuần sau đó so với cùng kỳ năm ngoái".

"Nhu cầu tăng vọt vì cha mẹ đổ xô đi mua thiết bị di động và máy tính xách tay cho con cái họ học trực tuyến và chơi ở nhà", ông Việt Anh cho hay.

Bên cạnh việc là một trung tâm sản xuất của Samsung, Việt Nam cũng là một trong những thị trường quan trọng nhất của họ, với quy mô dân hơn 95 triệu người, độ tuổi trung bình khoảng 30. 

Theo Euromonitor International, thị trường điện thoại thông minh của Việt Nam đã tăng quy mô hơn gấp đôi lên 16,4 triệu chiếc vào năm 2019 (từ 6,3 triệu trong năm 2014). Samsung dẫn đầu với 25% thị phần trong năm 2019.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Nikkei Asian Review

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên