MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nikkei: VinFast muốn bán 1 triệu xe điện trong 5-6 năm tới

27-07-2022 - 10:55 AM | Thị trường

Nikkei: VinFast muốn bán 1 triệu xe điện trong 5-6 năm tới

VinFast đã ký thoả thuận với Intel và các nhà phát triển vin với mục tiêu bán 1 triệu xe trong 5-6 năm tới.

Theo Nikkei, Vingroup và công ty con VinFast đang định vị mình trở thành một nhà sản xuất xe điện toàn cầu với hàng loạt thoả thuận hợp tác cùng các công ty công nghệ..

VinFast mới chỉ khởi xướng lĩnh vực sản xuất xe điện từ tháng 12 năm ngoái và chưa bán chiếc xe điện nào bên ngoài Việt Nam nhưng mục tiêu doanh số rất lớn thể hiện sự tự tin của Vingroup.

"Chúng tôi sẽ bán 1 triệu xe điện trên toàn cầu trong 5-6 năm tới", bà Lê Thị Thu Thuỷ - CEO VinFast toàn cầu cho biết.

VinFast gây chú ý khi công bố kế hoạch xây nhà máy sản xuất xe điện tại bang Bắc Carolina (Mỹ) với vốn đầu tư giai đoạn 1 là 2 tỷ USD. Dự kiến nhà máy đi vào hoạt động vào tháng 7/2024. Ngay sau khi công bố xây dựng nhà máy tại Mỹ, công ty cho biết sẽ dừng sản xuất xe chạy xăng trong năm nay.

Nhà sản xuất ô tô Việt Nam đang đặt cược tất cả vào xe điện. Dây chuyền sản xuất của hãng tại Hải Phòng – vốn sản xuất cả xe xăng và điện, hiện ưu tiên sản xuất tỷ lệ xe điện cao hơn.

ProLogium Technology – nhà sản xuất pin thể rắn của Đài Loan là một trong những công ty hỗ trợ cho "ván bài" của VinFast. Hôm 6/7, VinFast cho biết sẽ đầu tư hàng chục triệu USD vào ProLogium. Công ty này sẽ cung cấp pin cho VinFast bắt đầu từ năm 2024.

Pin thể rắn được kỳ vọng sẽ tăng gấp đôi tầm hoạt động của xe điện so với pin lithium-ion, đồng thời giảm thời gian sạc khoảng 2/3. Tuy nhiên, việc phát triển công nghệ để sản xuất hàng loạt pin thể rắn vẫn là một trở ngại lớn. VinFast đang xem xét thành lập một công ty liên doanh sản xuất với ProLogium tại Việt Nam.

Vingroup cũng dự định mở nhà máy sản xuất pin tại Hà Tĩnh trong năm nay. Tập đoàn này đã hợp tác với công ty Gotion High-Tech của Trung Quốc để nghiên cứu loại pin LFP, không sử dụng cobalt.

Cùng với đó, Vingroup cũng ký thoả thuận với Intel để phát triển hàng loạt thiết bị điện tử. "Bạn có thể thấy Vingroup nghiêm túc như thế nào", lãnh đạo của một công ty giao dịch Nhật Bản nói với Nikkei. Nửa đầu năm 2022, VinFast đã bàn giao khoảng hơn 2.000 xe điện VF e34 đến người tiêu dùng Việt Nam.

https://cafef.vn/nikkei-vinfast-muon-ban-1-trieu-xe-dien-trong-5-6-nam-toi-20220727101135635.chn

Đức Nam

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên