MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nỗ lực "cứu sống" đế chế giải trí và du lịch, tỷ phú Richard Branson hết thế chấp đảo riêng, đến bán cổ phần trong công ty hàng không vũ trụ với kỳ vọng huy động 500 triệu USD

13-05-2020 - 08:42 AM | Tài chính quốc tế

Nỗ lực "cứu sống" đế chế giải trí và du lịch, tỷ phú Richard Branson hết thế chấp đảo riêng, đến bán cổ phần trong công ty hàng không vũ trụ với kỳ vọng huy động 500 triệu USD

Theo Bloomberg, tỷ phú Richard Branson đã thế chấp hòn đảo thuộc Carribean và ít nhất 250 triệu USD để "giải cứu" đế chế ngành giải trí và du lịch của mình, do chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Hiện tại, ông đã bán một phần cổ phần trong Virgin Galactic Holdings Inc.– đây là tài sản niêm yết có giá trị lớn nhất của ông, để huy động khoảng 500 triệu USD. Virgin Galactic - công ty hàng không vũ trụ, bắt đầu "lên sàn" vào năm ngoái sau khi sáp nhập với công ty đầu tư Social Capital Hedosophia của Mỹ.

Trong nửa thế kỷ qua, vị tỷ phú này đã gây dựng Virgin Group trở thành một doanh nghiệp đa ngành với doanh thu hàng năm trên 20 tỷ USD. Tuy nhiên, việc ông chi phần lớn lợi nhuận cho các dự án đầu tư mạo hiểm đã gây ra tình trạng thiếu hụt tiền mặt. Trong khi đó, ông còn phải "cầu cứu" chính phủ để nhận được hỗ trợ. 

Người phát ngôn của Virgin Group – Nick Fox, cho biết cổ phần của Virgin Galacticdo công ty đầu tư Vieco 10 nắm giữ có thể giảm xuống mức dưới 50%, tuỳ thuộc vào quy mô của đợt chào bán. Virgin Group nắm giữ 81% cổ phần trong Vieco 10, với phần còn lại được nắm giữ bởi Aabar– công ty đầu tư đến từ Abu Dhabi. Trong khi đó, CEO của Virgin Galatic - George Whitesides, từ chối bình luận về vấn đề này.

Trong khi đó, lĩnh vực hàng không của Virgin Group đã chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, khi Virgin’s Australian đã tuyên bố vỡ nợ và hiện đang được kiểm soát bởi công ty kiểm toán Deloitte. Virgin Atlantic Airways mới đây đã thảo luận với các nhà đầu tư tiềm năng để tránh rơi vào "nghịch cảnh" tương tự. Mới năm ngoái, tương lai của Virgin Atlantic dường như rất hứa hẹn, khi Branson từ chối bán 30% cổ phần cho Air France-KLM để hãng này nắm quyền kiểm soát.

Không chỉ riêng Richard Branson, khi thị trường chứng khoán lao dốc mạnh do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều gia đình giàu có khác trên thế giới cũng hứng chịu áp lực lớn, khi một trong số đó đối mặt với tình trạng giải chấp trong năm nay đối với các khoản nợ bảo đảm bằng cổ phiếu.

Tuy nhiên, vị tỷ phú này lại là một nhân vật nổi tiếng, đặc biệt thu hút được nhiều sự chú ý khi gặp khó khăn. Trong nhiều năm qua, ông đã nhiều lần gây ấn tượng bằng những hành động "có một không hai", ví dụ như lái xe tăng đến Fifth Avenue ở New York, nhảy từ nóc sòng bạch ở Las Vegas trong một bộ đồ đen và thậm chí đu dây tại một trong những sự kiện ra mắt hãng hàng không của mình.

Tỷ phú Branson sẽ nắm giữ cổ phần có trị giá hơn 1 tỷ USD trong công ty hàng không vũ trụ ngay cả khi ông bán số cổ phần có giá trị tối đa trong Virgin Galactic. Theo Bloomberg Billionaires Index, giá trị tài sản ròng của ông đã giảm 12% trong năm nay, xuống còn 5,1 tỷ USD. Những tài sản khác của ông bao gồm cổ phần trị giá 169 triệu USD trong Virgin Money UK, cùng 1 nhà gỗ tại khu trượt tuyết ở Thuỵ Sĩ và khu bảo tồn trò chơi ở châu Phi.

Hiện tại, vị doanh nhân này đang gặp khó khi cố gắng thuyết phục chính phủ hỗ trợ, do tiềm lực tài chính và thời gian cư trú lâu dài của ông tại khu vực Tây Ấn – vốn giúp ông được coi là một "tax exile" (người có thu nhập cao nhưng chọn nơi thu thuế thấp để sống). Trong khi đó, ông cho biết rằng ông rời Anh không phải vì vấn đề thuế, mà vì tình yêu đối với đảo British Virgin.

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên