TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nỗ lực không ngừng để đạt tới đỉnh vinh quang, cuối cùng tôi cũng nhận ra sai lầm tai hại bấy lâu nay: Tấm bằng Harvard không phải điều khiến tôi hạnh phúc

17-04-2021 - 18:59 PM | Sống

Nỗ lực không ngừng để đạt tới đỉnh vinh quang, cuối cùng tôi cũng nhận ra sai lầm tai hại bấy lâu nay: Tấm bằng Harvard không phải điều khiến tôi hạnh phúc

Càng có nhiều lại càng ít, một cuộc sống viên mãn không phụ thuộc vào những thứ đồ vật chất hay bằng cấp mang lại. Hạnh phúc là một hành trình, không phải đích đến.

Xin chào, tên tôi là Corinne, tôi là một người cầu toàn. Trong nhiều năm của cuộc đời mình, tôi đã theo đuổi những giải thưởng để thỏa mãn sự cầu toàn đó… Tôi thậm chí còn giành tấm bằng Harvard để chứng minh điều đó. Là một người có ước mơ lớn và thích khám phá, tôi nghĩ rằng những thành tựu và thành công sẽ mang lại sự thỏa mãn trong cuộc sống mà mình đang tìm kiếm.

Thế nhưng, sau tất cả, mọi thứ không như tôi nghĩ. Hiện tại, sau nhiều năm, tôi đang sống phiên bản tốt nhất của cuộc đời mình. Hạnh phúc hiện tại tôi có được không đến từ bằng cấp của Harvard, và tất cả mọi giải thưởng tôi nỗ lực để đạt được trong suốt những năm qua cũng vậy. Tôi muốn chia sẻ 3 sự thay đổi tư duy chính đã đưa tôi từ không ngừng theo đuổi sự hoàn thiện sang sống một cuộc sống thực sự hài lòng.

1. Hiểu rằng sự hoàn thiện thực sự đến từ bên trong

Trong những năm đầu của cuộc đời trưởng thành, tôi chắc chắn rằng kiếm được một công việc ở Phố Wall và vào Harvard sẽ khiến bản thân cảm thấy mãn nguyện. Nhưng khi tôi đạt được cả hai điều đó, tôi vẫn cảm thấy không hài lòng và không hạnh phúc.

Tôi biết có những thành tựu nhất định mà tôi có thể đạt được sẽ gây ấn tượng với người khác và khiến họ hạnh phúc. Sự ngưỡng mộ và yêu mến của họ cũng chính là niềm hãnh diện và hạnh phúc đối với tôi. Suốt nhiều năm qua, những bước tiến trong sự nghiệp là những điều tôi đã cho rằng đó là hạnh phúc. Nhưng, theo thời gian, tôi nhận ra rằng tôi đang để các yếu tố bên ngoài tác động vào mục tiêu của mình, và kết quả là tôi chưa bao giờ hài lòng vì những gì mình có được.

Nỗ lực không ngừng để đạt tới đỉnh vinh quang, cuối cùng tôi cũng nhận ra sai lầm tai hại bấy lâu nay: Tấm bằng Harvard không phải điều khiến tôi hạnh phúc - Ảnh 1.

Sau những gì đã trải qua, đây là bài học tôi đã rút ra: Bạn phải tin rằng những gì bạn hiện có là đủ. Sự hài lòng sẽ không bao giờ đến từ suy nghĩ hoặc ý kiến ​​của người khác. Nó sẽ chỉ trở thành một cuộc đua mệt mỏi khi đuổi theo mục tiêu "tiếp theo" hoặc "tốt hơn". Sự hoàn hảo phải ở bên trong, xuất phát từ chính sự hài lòng và hạnh phúc của bản thân bạn.

2. Tin rằng những gì hiện có là đủ

Là một nhà tổ chức chuyên nghiệp, tôi không ngừng rao giảng về sức mạnh của việc có ít đồ vật chất hơn. Tôi thực sự tin rằng việc ngăn nắp và sắp xếp ngôi nhà của bạn sẽ giúp bạn và gia đình bạn có một cuộc sống hạnh phúc hơn, viên mãn hơn.

Trong quá trình làm việc tôi đã chứng kiến rất nhiều khách hàng cho rằng việc sở hữu càng nhiều sẽ càng đầy đủ. Cho đến khi họ giải phóng những thứ đồ thừa trong tủ quần áo, nhà bếp hoặc văn phòng tại nhà, họ dần bắt đầu tin rằng những gì họ có là đủ. Nhờ vậy, cuộc sống của họ yên bình và thoải mái hơn.

Trong cuộc sống cũng vậy. Khi chúng ta sống với tư duy hạn hẹp, bản thân mỗi người sẽ bắt đầu tin rằng cuộc sống sẽ không bao giờ là đủ. Khi bạn ngồi lại và cho phép bản thân thực sự hạnh phúc với những gì mình có, bạn đã đưa mình ra khỏi cuộc đua không bao giờ ngừng nghỉ về việc cần nhiều hơn thế. Bạn nhận ra rằng những gì bạn có là đủ và những thành tựu hay những thứ có thêm sẽ không bao giờ có thể lấp đầy hay kiểm soát được bạn.

3. Hiểu rằng bản thân mới là người quyết định cuộc sống của chính mình

Nếu có những điều không mong muốn xảy ra trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có khả năng thay đổi chúng. Nếu bạn đang chờ đợi một dấu hiệu hoặc sự cho phép để từ bỏ điều gì đó trong cuộc sống khiến bạn không hạnh phúc - cho dù đó là công việc, mối quan hệ hay bất kỳ điều gì khác, thì bạn đang lãng phí cuộc sống của chính mình.

Bạn là người duy nhất trong đời có quyền quyết định lựa chọn những gì sẽ xuất hiện và ảnh hưởng tới mình. Hãy giải phóng bản thân khỏi tất cả những điều mà bạn "phải" có hoặc "phải" làm và bắt đầu đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất trong cuộc sống.

Nỗ lực không ngừng để đạt tới đỉnh vinh quang, cuối cùng tôi cũng nhận ra sai lầm tai hại bấy lâu nay: Tấm bằng Harvard không phải điều khiến tôi hạnh phúc - Ảnh 2.

 Thực sự sống một cuộc sống hạnh phúc, viên mãn

Trong nhiều năm, tôi nghĩ rằng để cảm thấy hạnh phúc, tôi cần được tôn trọng và đánh giá cao. Tôi cần phải làm một điều gì đó để vươn tới cuộc sống được xã hội đánh giá cao. Sau nhiều nỗ lực và những chuyện đã trải qua, bây giờ tôi biết điều này là hoàn toàn sai lầm.

Trên thực tế, những gì tôi làm hiện tại hoàn toàn trái ngược với tôi của những ngày theo đuổi tấm bằng thạc sĩ tại Harvard. Những gì người khác nghĩ không hề ảnh hướng tới việc sống trọn vẹn trong con đường của riêng tôi.

Bây giờ, tôi đã xây dựng một doanh nghiệp thành công và tôi được tôn trọng trong cộng đồng của mình… Nhưng đó không phải là điều khiến tôi cảm thấy mãn nguyện. Sự nhận thức từ bên trong, ranh giới và sự thay đổi tư duy kết hợp với những mối quan hệ lành mạnh mà tôi có, là những thứ mang lại cho tôi niềm vui thực sự.

Chia sẻ của Corinne Morahan, Giám đốc điều hành kiêm người sáng lập Grid và Glam - Một công ty tổ chức và truyền thông đang phát triển, trên Thrive Global.

Thuỳ Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên