MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nỗ lực ngăn chặn bắt nạt trên mạng của các quốc gia

18-09-2023 - 07:22 AM | Kinh tế số

"Bắt nạt trên mạng" là một trong những nội dung được nhiều đại biểu nhắc tới trong phiên thảo luận chuyên đề 1 “chuyển đổi số” tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9.

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 với "Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo" do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội.

Hội nghị là cơ hội để các nghị sĩ trẻ đến từ các nghị viện thành viên trên thế giới thảo luận về các hành động của nghị viện nhằm phát huy vai trò của giới trẻ trong việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo cũng như thúc đẩy đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững.

Sau lễ khai mạc hội nghị, phiên thảo luận chuyên đề 1 - Chuyển đổi số đã được tổ chức dưới sự chủ trì của ông Fakafanua - Chủ tịch Nghị viện Tonga, thành viên Ban Lãnh đạo Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU.

Tại phiên thảo luận, bà Cynthia Lopez Castro - Nghị sĩ Mexico, Chủ tịch Diễn đàn Nữ nghị sĩ IPU - cho biết, tại Mexico có đạo luật Olympia được bắt nguồn từ việc phát tán đoạn video có nội dung tình dục nhưng không được sự cho phép.

Nỗ lực ngăn chặn bắt nạt trên mạng của các quốc gia - Ảnh 1.

Bà Cynthia Lopez Castro - Nghị sĩ Mexico, Chủ tịch Diễn đàn Nữ nghị sĩ IPU - phát biểu trong phiên thảo luận

"Đây là hành vi bạo lực trên mạng nhưng không được quy định trong Hiến pháp. Vì vậy, chúng tôi đã thành công trong việc đưa vào trong Hiến pháp và coi đây là hành vi phạm tội hình sự, vi phạm quyền riêng tư cá nhân. Điều luật này cũng được nhân rộng ở nhiều bang ở Mexico và một số quốc gia" - bà Cynthia Lopez Castro nhấn mạnh.

Nghị sĩ Mexico tự hào vì những nỗ lực này đã được ghi nhận và mong muốn những nỗ lực này sẽ được các quốc gia khác thực hiện nhằm ngăn chặn, bảo vệ cho phụ nữ trong hiện tại và tương lai.

"Hiện tại, Mexico có tỷ lệ nghị sĩ nữ chiếm tới 50%, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao là phụ nữ, Chủ tịch Quốc hội là phụ nữ" - bà Cynthia Lopez Castro cho biết.

Tại hội nghị này, bà Cynthia Lopez Castro hy vọng, các nghị viện cùng nhau hỗ trợ thực hiện các đạo luật tương tự để ngăn chặn các hành vi bạo lực đối với phụ nữ trên mạng.

Chia sẻ tại phiên thảo luận, nghị sĩ Kenya cho biết, nhiều hành vi bắt nạt trên mạng tồn tại ở Kenya, do đó, đã có luật điều chỉnh lĩnh vực này, với mức phạt lên tới 25 năm tù.

Pháp luật của Kenya cũng có những lệnh hạn chế tiếp xúc với đối tượng vi phạm tội tình dục; có những quy định phạt tiền và phạt tù đối với lĩnh vực này; quy định phạt về nội dung mang tính khiêu dâm…

Nghị viện Kenya mong muốn chia sẻ những biện pháp xử phạt mạnh mẽ tại hội thảo để nghị viện các nước tham khảo, giúp ngăn chặn hành vi bắt nạt trên mạng.

Nỗ lực ngăn chặn bắt nạt trên mạng của các quốc gia - Ảnh 2.

Nghị sĩ Timor Leste phát biểu tại phiên thảo luận

Phát biểu tại phiên thảo luận, nghị sĩ Timor Leste nêu rõ, Quốc hội nước này đã xây dựng và phát triển đạo luật về bảo vệ trẻ em và chống tội phạm mạng để đối phó với việc xâm nhập mạnh mẽ trên Internet. Nghị sĩ Timor Leste hy vọng, các quốc gia có thể chia sẻ kinh nghiệm triển khai thực tế đạo luật bảo vệ phụ nữ trên môi trường mạng để quốc gia này tham khảo và thực hiện tại Timor Leste.

Theo VTV News

VTV

Trở lên trên