MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thị trường bất động sản xuất hiện nhiều mô hình đầu tư mới thời covid-19

26-08-2020 - 17:18 PM | Bất động sản

Trong đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã nhanh nhẹn khi liên tục tung ra sản phẩm đầu tư mới bên các các phân khúc BĐS truyền thống trên thị trường.

Covid-19 xảy ra từ đầu năm 2020 đã gây nên những xáo trộn nhất định trong giỏ hàng của nhà đầu tư BĐS. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, những ảnh hưởng do Covid-19 gây ra đã một lần nữa chứng minh bất động sản luôn là một kênh đầu tư tiềm năng ngay cả trong khủng hoảng khi thị trường chứng khoán biến động lớn, vàng tăng phi mã rồi lại rớt giá thảm.

"Bất động sản luôn là một kênh đầu tư an toàn. Điều nay đã được chứng minh trong cuộc khủng hoảng nhà đất năm 2008-2011. Chính vì vậy, chúng ta có thể thấy, dù hiện nay dịch covid-19 ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề kinh tế nhưng vẫn có làn sóng nhà đầu tư BĐS âm thầm mua đất giữ tiền", ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM nhận định.

Trước những tín hiệu tốt của thị trường bất động sản trong đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp bất động sản cũng khá nhanh nhẹn khi liên tục tung ra những sản phẩm đầu tư mới bên các các phân khúc BĐS truyền thống trên thị trường.

Cụ thể, đầu năm 2020 Sunshine Group ra mắt kênh đầu tư bất động sản trên Fintech. Theo đó, nhà đầu tư sẽ mua một phần các sản phẩm bất động sản chỉ với giá từ 100 triệu đồng qua ứng dụng Sunshine App. Cũng theo đuổi mô hình này, Công ty cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CenGroup) cũng đã đưa vào vận hành dự án Revex – nền tảng công nghệ đầu tư chung bất động sản. Với cách thức tương tự, mức vốn đầu tư tối thiểu của nền tảng này chỉ từ một triệu đồng.

Nếu như hình thức đầu tư mua chung bất động sản ở trên tập trung chủ yếu ở phân khúc nhà ở thì mới đây Apec Group đã cho ra mắt gói đầu tư khác biệt trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng với gói kỳ nghỉ có cam kết lợi nhuận Apec Mandala Holiday.

Theo đó, khách hàng sở hữu gói kỳ nghỉ Apec Mandala Holiday vừa được trải nghiệm hệ thống khách sạn 5 sao như: Intercontinental Nha Trang, Sheraton Đà Nẵng, Movenpick Phú Quốc, Wyndham Ramada Hạ Long, Silk Path Sapa với mức giá chỉ từ 700.000 đồng/đêm, vừa nhận được lãi suất đến 10%/năm và cam kết kinh doanh phòng nếu khách hàng có nhu cầu. Đặc biệt, gói kỳ nghỉ này có chính sách thanh toán linh hoạt và hỗ trợ vay đến 70% giá trị gói.

Cùng với các gói đầu tư trực tiếp vào sản phẩm, hiện nay làn sóng các doanh nghiệp bất động sản cũng tích cực hàng phát hành thêm trái phiếu. Có thể kể đến như mới đây IDJ đã phát hành 120 tỷ trái phiếu Ibond. Nguồn vốn từ trái phiếu này sẽ được công ty bổ sung nguồn vốn lưu động tại các dự án phát triển dự án, đồng thời để thực hiện việc đấu giá, phát triển các quỹ đất mới và M&A dự án.

Cùng với IDJ, nhiều doanh nghiệp BĐS khác như Vinhomes, CEO Group, TNR Holdings, Địa ốc Sông Tiên, Công ty BĐS Đông Dương; Công ty City Garden...cũng gia tăng phát hành trái phiếu trong thời gian gần đây với lãi suất bình quân nằm trong khoảng 10,77%/năm.

Không chỉ đưa các sản phẩm đầu tư mới, để thích nghi với dịch bệnh cách thức bán hàng của các doanh nghiệp BĐS cũng khá linh hoạt. Theo đó, trong giai đoạn dịch bệnh chủ đầu tư như Vinhomes, Danh Khôi, Gamuda Land, TMS Group...tăng cường hướng đến những mô hình bán nhà online qua web hay qua các App bán hàng.

Đánh giá về những thay đổi của doanh nghiệp BĐS trong thời gian qua, ông Robert Vũ - CEO của batdongsan.com cho biết tác động tiêu cực của dịch Covid-19 trong những tháng đầu năm 2020, cũng đã khiến các chủ thể tham gia thị trường BĐS buộc phải có những điều chỉnh thay đổi để thích ứng với biến động thị trường. 

"Dịch bệnh đã làm thay đổi cách kinh doanh BĐS và cách điều hành hoạt động của doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp, chủ đầu tư đã đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin - thương mại điện tử vào hoạt động mở bán sản phẩm, đặt cọc online, sử dụng dữ liệu lớn để hiểu khách hàng và tối ưu việc vận hành, khuyến mãi và giảm giá, tăng năng suất bán hàng và marketing. Trong đó, các ứng dụng quản lý dự án và bán hàng trực tuyến đã được nhiều chủ đầu tư triển khai thành công", ông Robert Vũ cho biết.

Cùng quan điểm với ông Robert Vũ, các chuyên gia cho biết trước những ảnh hường của dịch Covid-19, các doanh nghiệp cần thay đổi để thích ứng với biến động thị trường. Doanh nghiệp BĐS nào không chú trọng đến xu hướng này, rất có thể sẽ bị bỏ lại phía sau. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo nhà đầu tư cần chọn những sản phẩm uy tín đến từ các chủ đầu tư lớn trên thị trường để đảm bảo tính an toàn cũng như thanh khoản cho khoản đầu tư.

Thanh Ngà

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên