MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Nỗi buồn" của Jack Ma: Vừa về nước thì Alibaba bị chia thành 6, cổ phiếu tăng mạnh ngay sau thông tin đại cải tổ

29-03-2023 - 10:26 AM | Tài chính quốc tế

Các nhà đầu tư đang tỏ ra rất lạc quan với kế hoạch tái cấu trúc của Alibaba.

"Nỗi buồn" của Jack Ma: Vừa về nước thì Alibaba bị chia thành 6, cổ phiếu tăng mạnh ngay sau thông tin đại cả tổ - Ảnh 1.

Sáng 29/3, cổ phiế Alibaba niêm yết tại Hồng Kông đã tăng tới 16,3%, mức tăng cao nhất kể từ 21/2. Trước đó, cổ phiếu này được niêm yết tại Mỹ cũng tăng 14,3%.

Kế hoạch tái cấu trúc, được công bố ngay khi người ta phát hiện tỷ phú Jack Ma hồi hương sau quãng thời gian 1 năm, đã khiến các nhà đầu tư cảm thấy lạc quan cho tương lai gã khổng lồ thương mại điện tử nói riêng cũng như lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc nói chung.

Theo đó, Alibaba sẽ được tách thành 6 bộ phận riêng lẻ, trong đó mỗi bộ phận sẽ thực hiện các hoạt động huy động vốn riêng và xem xét khả năng IPO. Với kế hoạch này, ông Daniel Zhang vẫn giữ vị trí CEO của Tập đoàn. 6 đơn vị được chia tách sẽ có CEO và Hội đồng quản trị riêng.

Đây cũng được mô tả là cuộc đại cải tổ quy mô nhất của gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc. Thực tế, chia tách như thế này là việc hiếm khi xảy ra với các doanh nghiệp lớn ở nền kinh tế tỷ dân. Chính vì thế, đây được xem là tín hiệu cho thấy sự thay đổi mạnh mẽ ở Alibaba, khác so với chính công ty này dưới thời của tỷ phú Jack Ma – người cũng mới trở về nước sau hơn 1 năm ở nước ngoài.

Sự tích cực từ Alibaba cũng lan rộng ra ngành công nghệ Trung Quốc. Cổ phiếu JD.com, công ty đối thủ của Alibaba, đã tăng 7% trong khi cổ phiếu Tencent Holdings Ltd tăng 5% trong sáng 29/3. Riêng chỉ số công nghệ của Hang Seng cũng đã tăng 3,2% còn Hang Seng Index tăng 2,3%.

Tại Nhật Bản, Softbank Group Corp, cổ đông lớn nhất của Alibaba, tăng 6%.

Tham khảo: Reuters

Linh Anh

Nhịp sống Thị trường

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên