TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nỗi khổ của tôm hùm Australia: Tìm cách vào Trung Quốc qua ngả Hồng Kông nhưng hơn 5 tấn vừa bị thu giữ

16-10-2021 - 09:26 AM | Tài chính quốc tế

Nỗi khổ của tôm hùm Australia: Tìm cách vào Trung Quốc qua ngả Hồng Kông nhưng hơn 5 tấn vừa bị thu giữ

Nhà chức trách đặc khu hành chính Hồng Kông vừa thu giữ lượng tôm hùm Australia trị giá khoảng 540.000 USD khi chúng được cho sắp nhập lậu vào Trung Quốc đại lục.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Australia đã khiến nhiều mặt hàng xuất khẩu của quốc gia châu Đại Dương bị ảnh hưởng, trong đó có tôm hùm. Tuy nhiên, nhiều người cố gắng nhập khẩu loài giáp xác này vào Trung Quốc đại lục thông qua Đặc khu Hành chính Hồng Kông.

Trong cuộc họp báo ngày 15/10, nhà chức trách Hồng Kông cho biết hải quan đặc khu và lực lượng thực thi pháp luật của Trung Quốc đã phối hợp thu giữ khoảng 5.300 kg tôm hùm và bắt giữ 13 người liên quan tới vụ việc. Trước đó, lượng tôm hùm nhập khẩu vào Hồng Kông cũng đã tăng đột biến sau lệnh cấm của Trung Quốc.

Lệnh cấm nhập khẩu tôm hùm Australia được đưa ra sau khi chính phủ nước này ủng hộ một cuộc điều tra quốc tế nhằm làm sáng tỏ nguồn gốc virus Sars-CoV-2. Ngoài tôm hùm, than đá, rượu vang, lúa mạch, bông… của Australia cũng trở thành nạn nhân.

"Chúng tôi tin rằng những kẻ buôn lậu đã sử dụng các phương tiện phi pháp để buôn lậu tôm hùm Australia sang Trung Quốc đại lục nhằm thu lợi", Rita Li của Cục Điều tra Tội phạm Hồng Kông, cho biết.

Linh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên