MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nỗi lo chồng chất của hệ thống vận tải biển: Thừa mứa container mang theo dấu hiệu của suy thoái toàn cầu

12-11-2022 - 09:38 AM | Tài chính quốc tế

Nỗi lo chồng chất của hệ thống vận tải biển: Thừa mứa container mang theo dấu hiệu của suy thoái toàn cầu

Trong thời kỳ đại dịch, mạng lưới vận chuyển trên toàn cầu đã hứng chịu tình cảnh thiếu hụt container. Còn giờ đây, vấn đề đã quay ngược trở lại, đó là có quá nhiều container.

Ngoài cước vận chuyển giảm, dữ liệu cho thấy các kho chứa container - được sử dụng để chứa các container sau khi được dỡ xuống, hiện đang hoặc đã được lấp đầy. Điều này cho cũng chỉ ra nhiều dấu hiệu cho thấy nhu cầu trên toàn thế giới đang sụt giảm và suy thoái kinh tế sắp xảy ra.

Các nhà giao dịch và công ty vận chuyển cho biết nhu cầu tiêu dùng toàn cầu sụt giảm không phải là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang “bình thường hoá” sau thời gian diễn ra cơn sốt mua sắm trong thời kỳ phong toả. Đây là sự thay đổi trong “khẩu vị” tiêu dùng.

Christian Roeloffs - CEO của Container xChange, chia sẻ về tình hình hiện tại: “Các kho chứa không còn đủ không gian để lưu trữ toàn bộ container. Khi hoạt động giải phóng container tồn kho tiếp tục diễn ra, ví dụ như thanh lý các đội tàu cho thuê, thì kho bãi sẽ chịu thêm áp lực trong những tháng tới.”

CEO Andrea Monti của chủ sở hữu kho container tại Ý - Sogese, cho biết các kho hàng của công ty ông hiện đã không còn chỗ trống. Ông nói: “Ví dụ, nếu có thêm container đến, thì nhà kho ở Milan của chúng tôi cũng không còn chỗ chứa. Khối lượng container tại các kho đang tăng lên cao đến mức chúng tôi đang phải từ chối một số thoả thuận có từ trước. Chúng tôi cũng đang ở tình huống không thể nhận thêm khách hàng ở một số địa điểm.”

Theo Monti, mùa cao điểm của các chuyến hàng thường là khi Giáng sinh cận kề, song lại không diễn ra vào năm nay. Các nhà bán lẻ đang thận trọng khi số lượng hàng tồn kho của họ đã quá lớn.

Ông cho chia sẻ thêm: “Điều đang xảy ra là hoạt động vận chuyển lại ‘đúng giờ’. Do đó, bạn sẽ thấy lượng đơn đặt hàng mới tăng chậm lại khi các công ty điều chỉnh để việc vận chuyển hàng hoá bằng đường biển có thời gian hợp lý hơn.”

Để giải quyết tình trạng các kho đầy và quá tải, các cảng như Houston đã bắt đầu thu phí với container rỗng nằm trong các bến hơn 7 ngày, theo Darin Miller - giám đốc bộ phận hàng hải quốc gia của công ty cung cấp giải pháp quản lý Sedgwick.

Trả lời phỏng vấn CNBC, ông cho hay: “Điều mà nhiều người không nhận ra là trong một khoảng thời gian dài, các container trong kho đều trống rỗng. Do thường xuyên bị bỏ không trong suốt nhiều tuần, một lượng lớn container trên tàu hay các cảng khiến các kho bãi trở nên quá tải. Điều này lại càng khiến cuộc khủng hoảng của chuỗi cung ứng trầm trọng hơn vì ảnh hưởng đến việc tái định vị và di chuyển container.”

Miller nói thêm, các nhà bán lẻ có thể sẽ hạ giá sản phẩm để giải phóng hàng tồn kho.

Chỉ số theo dõi chi phí container - World Container Index của Drewy, tiếp tục giảm xuống còn 2,773 USD/container 40 feet. Con số này thấp hơn 73% so với mức cao nhất vào năm ngoái.

Các chuyến tàu bị huỷ bỏ (blank sailing) cũng ngày một nhiều hơn, trong bối cảnh khoảng thời gian người tiêu dùng chi tiền nhiều nhất trong năm sắp đến. Blank sailing xảy ra khi một công ty vận chuyển quyết định bỏ qua một cảng hoặc toàn bộ chặng di chuyển trong lịch trình, do thay đổi về nhu cầu và năng lực.

Trong phân tích mới nhất, Drewry cho biết từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 12, có 14% số chuyến tàu bị huỷ trên các tuyến vận chuyển container chính. Tuần trước, hãng vận tải biến Maersk cảnh báo rằng cước vận chuyển đã đạt đỉnh khi tình trạng tắc nghẽn và nhu cầu đã giảm xuống. Ngoài ra, hãng cũng dự báo lợi nhuận từ hoạt động vận tải biển sẽ thấp hơn.

Gần 60% trong số các công ty dịch vụ giao nhận, nhà giao dịch và nhà vận chuyển mà Container xChange phỏng vấn trong cuộc khảo sát vào tháng trước cho biết họ đang gặp khó khăn trước những rủi ro địa chính trị, kinh tế và chính trị. Chính những yếu tố này đã tạo áp lực với hoạt động tiêu dùng và khiến nhu cầu với container cũng sụt giảm.

Đại diện của Container xChange cho biết: “Chúng tôi nhận thấy thị trường đang đi xuống theo xu hướng nhu cầu của người tiêu dùng, do nhiều yếu tố như lo ngại suy thoái và rủi ro lạm phát. Theo đó, nhu cầu tiêu dùng sụt giảm khiến nhu cầu vận tải, hàng hoá cũng thấp hơn, tỷ lệ thuận với nhu cầu container trên toàn cầu.”

Container xChange phát biểu thêm, các hãng vận chuyển đang phải di chuyển container để giảm bớt áp cho kho bãi, trong khi nhiều hãng buộc phải huỷ lịch trình di chuyển.

Tham khảo CNBC

Chi Lan

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên