MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nỗi niềm “con sen": Mỗi tháng tốn gần 5 triệu nuôi chó mèo, lỡ bị bệnh thì hết luôn 2 triệu/ tuần

24-09-2023 - 06:20 AM | Sống

Trước khi quyết định nuôi thú cưng, bạn cần chắc chắn rằng bản thân sẵn sàng trên khía cạnh tài chính.

Chi phí nuôi thú cưng hàng tháng là bao nhiêu?

Tính đến nay, Đan Phượng (sinh năm 1995, TP Hồ Chí Minh) đã nuôi chó mèo được khoảng 5 năm. “Khi bắt đầu đi làm, công việc và cuộc sống ổn định hơn, mình mới bắt đầu nghĩ tới việc sẽ nuôi thú cưng. Lúc đó, mình cũng có khá ít bạn bè, và hầu như đi làm về chỉ ở nhà, rất ít khi đi chơi. Do vậy, bên cạnh việc yêu thích chó mèo từ nhỏ, mình cũng muốn nuôi 1 bé mèo để bầu bạn những lúc buồn”.

Hiện tại, Đan Phượng đang nuôi 1 em chó và 2 bé mèo. Chi phí hàng tháng cô bạn dành cho thú cưng khoảng 4,5 triệu đồng, trung bình khoảng 1,5 triệu/tháng/bé. Cụ thể:

- Thức ăn mèo + soup thưởng: 1,8 triệu/tháng/2 bé

- Thức ăn chó + bánh thưởng + phô mai + sữa chua: 1,5 triệu/tháng/1 bé

- Tiền vệ sinh cho mèo (cát mèo): 500 nghìn/tháng

- Tiền vệ sinh cho chó (tã lót, xịt khử khuẩn, xịt khử mùi): 200 nghìn/tháng

- Tiền chăm sóc sức khỏe (tẩy giun sán, chích ngừa, khám chữa bệnh, tắm rửa.…): 500 nghìn/tháng

Nỗi niềm “con sen": Mỗi tháng tốn gần 5 triệu nuôi chó mèo, lỡ bị bệnh thì hết luôn 2 triệu/ tuần - Ảnh 1.

Đan Phượng

Cũng giống như Đan Phượng, Cece Vu (30 tuổi, TP Hồ Chí Minh) chi trung bình 3,5 triệu/tháng cho 2 bé mèo. Được biết cô bạn đã bắt đầu nuôi thú cưng từ 6 năm trước. Trong đó, hiện tại 2 bé mèo lần lượt đã nuôi 3 năm và 4 năm. Theo cô bạn, chi phí tốn kém nhất khi nuôi thú cưng đó là thăm khám và chữa bệnh.

“Như đợt đó mình không cẩn thận, mình trộn 2 hạt với nhau cho mèo ăn và bé bị tiêu chảy do còn nhỏ, hệ tiêu hóa khá kém. Mình phải chạy chữa, đi tiêm mỗi ngày để bé khoẻ hẳn trong 1 tuần, tiêu tốn hết 1,4 triệu. Tính thêm tiền thuốc thang, tổng chi phí chữa bệnh 1 tuần là 2 triệu đồng”, Cece Vu chia sẻ rằng thú cưng bị bệnh, việc khó khăn nhất chính là tìm được đơn vị thú y uy tín. Nếu không, các bé dễ bị nhiễm nặng hơn do chữa trị không đúng.

Nỗi niềm “con sen": Mỗi tháng tốn gần 5 triệu nuôi chó mèo, lỡ bị bệnh thì hết luôn 2 triệu/ tuần - Ảnh 2.

Cece Vu

Bên cạnh đó, khi đi xa nhà quá 5 ngày, Đan Phượng sẽ đưa các bé mèo đến khách sạn thú cưng, còn em chó sẽ mang đi theo. Chi phí cô bạn gửi 1 ngày tầm 150 nghìn/bé mèo, chó tầm 200 nghìn/bé, nếu ngày lễ giá sẽ cao hơn 30%. Nếu về quê dịp Tết 7 ngày, cô bạn sẽ phải chi hơn 2,7 triệu đồng để gửi 2 bé mèo.

Đan Phượng cũng chia sẻ rằng những chi phí này thay đổi theo từng thời kỳ phát triển của các bé. Lúc nhỏ, bé sẽ ăn ít. Lớn lên, bé có nhu cầu phát triển về thể chất nên cần đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng nên sẽ tốn nhiều chi phí hơn. “Lần đầu nuôi mèo của mình chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn thực phẩm, thuốc men, cũng như cách chăm sóc sao cho bé đủ dinh dưỡng. Do vậy chi phí nuôi cũng sẽ có nhiều khác biệt so với bây giờ”.

Nỗi niềm “con sen": Mỗi tháng tốn gần 5 triệu nuôi chó mèo, lỡ bị bệnh thì hết luôn 2 triệu/ tuần - Ảnh 3.

Nỗi niềm “con sen": Mỗi tháng tốn gần 5 triệu nuôi chó mèo, lỡ bị bệnh thì hết luôn 2 triệu/ tuần - Ảnh 4.

Nỗi niềm “con sen": Mỗi tháng tốn gần 5 triệu nuôi chó mèo, lỡ bị bệnh thì hết luôn 2 triệu/ tuần - Ảnh 5.

Nỗi niềm “con sen": Mỗi tháng tốn gần 5 triệu nuôi chó mèo, lỡ bị bệnh thì hết luôn 2 triệu/ tuần - Ảnh 6.

Bé chó và mèo Đan Phượng đang nuôi

Cần chuẩn bị gì trước khi quyết định nuôi thú cưng?

Theo Cece Vu, trước khi nuôi thú cưng mọi người cần phải chuẩn bị về tinh thần, không gian nuôi và tài chính. Về tinh thần, khi nuôi thú cưng, bạn sẽ cần phải có trách nhiệm hơn. Thậm chí có nhiều người coi thú cưng như đứa con để chăm sóc và yêu thương. Vòng đời của chó mèo thường ngắn hơn con người nên cần phải hiểu rõ vấn đề này và xem xét có quyết định nuôi hay không.

Thứ 2, bạn nên có không gian rộng rãi để nuôi chó mèo. Còn không, hãy giữ không gian sạch sẽ, hút bụi hằng ngày. Ngoài ra, không gian sống nên thông thoáng, ít nhất là có cửa sổ, để thú cưng của bạn được hít thở không khí và giúp bé khoẻ.

“Về tài chính, bản thân mình sẽ muốn chăm sóc thú cưng của mình tốt nhất có thể. Vây nên, mình nghĩ bạn nên đảm bảo rằng mình có đủ chi phí cơ bản (ăn và vệ sinh) cho thú cưng. Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu sản phẩm cho thú cưng rẻ và chất lượng. Vậy nên hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi mua. Ngoài ra, cũng cần phải xem xét trường hợp sức khỏe thú cưng yếu, bé bị bệnh, bạn có sẵn sàng chữa không vì chi phí khám chữa bệnh thường không rẻ”.

Nỗi niềm “con sen": Mỗi tháng tốn gần 5 triệu nuôi chó mèo, lỡ bị bệnh thì hết luôn 2 triệu/ tuần - Ảnh 7.

Nỗi niềm “con sen": Mỗi tháng tốn gần 5 triệu nuôi chó mèo, lỡ bị bệnh thì hết luôn 2 triệu/ tuần - Ảnh 8.

Nỗi niềm “con sen": Mỗi tháng tốn gần 5 triệu nuôi chó mèo, lỡ bị bệnh thì hết luôn 2 triệu/ tuần - Ảnh 9.

Nỗi niềm “con sen": Mỗi tháng tốn gần 5 triệu nuôi chó mèo, lỡ bị bệnh thì hết luôn 2 triệu/ tuần - Ảnh 10.

Hai bé mèo nhà Cece Vu

Đối với những bạn trẻ chuẩn bị nuôi thú cưng, Đan Phượng cho rằng nếu quyết định nuôi thú cưng, mọi người nên xác định rõ là mình có đủ tình yêu thương, đủ lòng vị tha, đủ thời gian, để chăm sóc cho các bé.

Đừng bao giờ chỉ vì sự yêu thích nhất thời, thấy người khác nuôi thích quá nên cũng muốn nuôi, hoặc là nuôi để chụp hình “sống ảo”,... Hãy cân nhắc thật kỹ, vì nếu chỉ là niềm yêu thích nhất thời, bạn sẽ rất nhanh chán rồi dẫn tới việc phải nhượng lại cho người khác nuôi. Cứ thế các bé sẽ qua tay nhiều chủ, rất tội nghiệp. “Mình đã gặp rất nhiều trường hợp như vậy. Đặc biệt hơn nữa là các bạn cần phải có tinh thần thép, bỏ luôn tư tưởng là nuôi thú để bầu bạn. Thực ra nuôi thú cưng để hầu hạ đó nha”.

Theo Tô Diệp - Thiết kế: Hoàng Sơn

Phụ nữ mới

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên