MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nới room tín dụng bất động sản: Chưa cải thiện được thanh khoản cho thị trường

13-09-2022 - 07:23 AM | Bất động sản

Nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng, việc nới room tín dụng từ phía Ngân hàng Nhà nước được cả thị trường chờ mong. Thế nhưng, mức nới room thấp, không như kỳ vọng nên chưa thể vực dậy ngay thị trường đang mất thanh khoản.

Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 12/9, ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Cty Đất xanh miền Bắc cho biết, việc nới room tín dụng tuy không nhiều nhưng mang lại tín hiệu vui và đánh vào tâm lý của nhà đầu tư.

Theo ông Quyết, dù không được như kỳ vọng nhưng sẽ đánh vào tâm lý của nhà đầu tư F0 về việc thanh khoản sẽ cải thiện. "Quan trọng hiện nay là nguồn cung dự án rất thấp, tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM mấy tháng không có dự án mới. Nếu không có dự án mà nhu cầu đầu tư cao trong khi nguồn tiền trong dân lớn, thị trường bất động sản sẽ nhanh chóng vực dậy", ông Quyết nói.

Nới room tín dụng bất động sản: Chưa cải thiện được thanh khoản cho thị trường - Ảnh 1.

Nới room tín dụng nhưng thị trường bất động sản chưa cải thiện được thanh khoản. Ảnh: Như Ý.

Theo TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc Cao cấp Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam, việc siết chặt tín dụng nhằm giúp nhà nước có cơ hội chọn lựa và ưu tiên những doanh nghiệp, dự án có dòng tiền tốt ở các lĩnh vực khác nhau, tùy vào thời điểm và tình hình kinh tế. Ngoài ra, động thái này sẽ hạn chế việc vay tín dụng xấu, gây khó khăn cho các ngân hàng.

“Thông báo điều chỉnh room tín dụng mới nhất của Ngân hàng Nhà nước là một động thái bẻ khóa tiền tệ tích cực, giúp trực tiếp bơm nguồn tiền vào nền kinh tế hậu COVID-19, từ đó tiếp sức cho các lĩnh vực và ngành nghề bao gồm dịch vụ, sản xuất, kinh doanh và bất động sản”, ông Khương nhận định.

Theo ông Khương, Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tốc độ hồi phục và phát triển kinh tế mạnh nhất thế giới trong giai đoạn sau đại dịch. Yếu tố này đã tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài gia nhập thị trường Việt Nam, nhất là trong bối cảnh cơ hội đầu tư tại quốc gia của họ ngày càng hạn chế, các khoản đầu tư cũng không có tính cạnh tranh cao như tại Việt Nam.

“Đây sẽ là cơ hội cho việc phát triển nguồn lực cho dòng FDI ở Việt Nam, bao gồm thị trường bất động sản. Đối với một đất nước với hơn 100 triệu dân như Việt Nam, một siêu đô thị với hơn 10 triệu dân như TP.HCM, các khoản đầu tư này là rất quan trọng”, ông Khương nói..

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) cho rằng, Ngân hàng Nhà nước quyết định nới room tín dụng cho các ngân hàng thương mại để “bơm” thêm ra thị trường khoảng 457.000 tỷ đồng theo mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022 là 14%.

Bộ Tài chính cũng đang trình Chính phủ xem xét sửa đổi Nghị định số 153/2020/NĐ-CP để chấn chỉnh hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp, nên cộng đồng doanh nghiệp bất động sản kỳ vọng có thể tiếp cận được nguồn vốn tín dụng và nguồn vốn trái phiếu để bù đắp thiếu hụt nguồn vốn đầu tư trong thời gian qua.

Ông Châu cho biết thêm, sẽ phù hợp hơn nếu Ngân hàng Nhà nước xem xét nâng room tín dụng cả năm 2022 thêm 1-2% (từ mức mục tiêu 14% lên mức 15-16%) thì sẽ có thêm trên dưới 200.000 tỷ đồng nữa đưa vào nền kinh tế trong những tháng cao điểm sản xuất kinh doanh cuối năm.


Theo Ngọc Mai

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên