MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nỗi sợ lớn nhất của người Mỹ: Sống còn không quan trọng bằng gặp phải vấn đề này khi về già

05-06-2023 - 20:47 PM | Tài chính quốc tế

Ảnh: MarketWatch

Ảnh: MarketWatch

Kết quả cuộc khảo sát 1.000 người Mỹ đưa ra con số đầy bất ngờ, nhưng cũng không hẳn là vô lý.

Công ty bảo hiểm nhân thọ khổng lồ Allianz là đơn vị thực hiện khảo sát với 1.000 người Mỹ thuộc tầng lớp trung lưu trong độ tuổi từ 25 tuổi trở lên. Cuộc khảo sát được thực hiện với những người có tài sản có thể mang đi đầu tư là 150.000 USD trở lên, thu nhập 50.000 USD/năm với người độc thân và 75.000 USD/năm nếu đã kết hôn.

Kết quả có phần gây bất ngờ, với 61% người Mỹ sợ hết tiền khi về già hơn là sợ chết. Nhưng điều này cũng không hẳn là vô lý. Cái chết là điều không thể tránh khỏi, còn việc hết tiền thì có.

Khi ai đó qua đời, họ sẽ không còn biết chuyện gì sẽ xảy ra sau đó. Nhưng khi về già mà cạn sạch tiền trong túi, cuộc sống sẽ không dễ dàng.

Nguy cơ tiêu hết tiền và nghèo khó khi về già là lý do khiến an sinh xã hội trở nên quan trọng đối với tất cả người dân Mỹ, trừ những người siêu giàu. Đó là khoản tiền trợ cấp trọn đời được điều chỉnh theo lạm phát.

Nỗi sợ lớn nhất của người Mỹ: Sống còn không quan trọng bằng gặp phải vấn đề này khi về già - Ảnh 1.

Hình ảnh minh hoạ. Nguồn: Adobe Stock

Dường như Thế hệ X (Gen X) là những người bị ảnh hưởng lớn nhất. Họ thường được gọi là thế hệ bị lãng quên. Họ là những người ở giữa thế hệ bùng nổ trẻ sơ sinh (Baby Boomers) và thế hệ thiên niên kỷ (Thế hệ Millennials).

Gen X – những người sinh ra từ giữa thập niên 60 đến cuối thập niên 70 - có mức độ tự tin về tài chính kém nhất trong 3 thế hệ. Điều này có thể không có gì bất ngờ. Vì nhiều người trong số họ từng phải đối mặt với không chỉ một mà là ba cuộc khủng hoảng lớn trong 20 năm đầu sự nghiệp. Đó là suy thoái thập niên 1990, sự sụp đổ của những năm 2000-2003 và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2008.

Họ là thế hệ chuẩn bị nghỉ hưu. Người cao tuổi nhất thuộc Gen X năm nay đã 59 tuổi. Nhóm trẻ nhất cũng đang bước vào giữa độ tuổi 40. Khoảng 25% người tham gia khảo sát trả lời Allianz rằng họ vẫn còn thời gian để tiết kiệm. Tỷ lệ này giảm mạnh so với 43% của 2 năm trước.

Nhưng xuyên suốt các thế hệ, 40% trả lời rằng họ không có kế hoạch nghỉ hưu và 56% nói rằng họ không biết bắt đầu lập kế hoạch từ đâu, ngoài các tài khoản hưu trí cơ bản ở Mỹ như 401(k) và IRA.

Các chuyên gia khuyên rằng sở hữu những tài khoản đó và tiết kiệm tối đa qua từng năm sẽ là điểm xuất phát lý tưởng.

Tham khảo Market Watch

Thiên Di

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên