Nói thật: Rửa bát theo 4 cách này, không sớm thì muộn sẽ rước bệnh vào người
Tưởng sạch sẽ nhưng thực chất 4 thói quen rửa bát này sẽ làm mọi thứ trở nên bẩn hơn, bạn không muốn "ăn" vi khuẩn thì nên bỏ ngay.
- 19-12-2024Một người rửa bát cả nhà ung thư? Bác sĩ nhắc nhở 5 thói quen rửa bát gieo rắc bệnh tật cần tránh xa
- 13-12-20241 người rửa bát cả nhà mắc bệnh chỉ vì 5 thói quen "độc hại" không chịu thay đổi
- 02-12-2024Cách sắp xếp tủ dưới gầm bồn rửa bát "siêu" gọn gàng chỉ với 50 nghìn đồng
1. Để chén bát sau khi rửa chồng lên nhau
Nhiều người có thói quen rửa sạch chén bát rồi để chúng chồng lên nhau, đến lúc cần sử dụng thì chỉ việc lấy ra. Thói quen này nghe tưởng tiện lợi nhưng thực chất lại tiềm ẩn một nguy cơ lớn cho sức khỏe.
Một nghiên cứu chỉ ra rằng, khi chén bát được rửa sạch và để chồng lên nhau (thay vì đặt gọn gàng trên giá phơi) sẽ hình thành 1 lượng lớn vi khuẩn có hại. Lý do là vì khi để chung sẽ ngăn cản quá trình làm khô, khiến cho chén bát dù sạch nhưng vẫn còn ẩm ướt.
Để bảo vệ sức khỏe, sau khi rửa sạch, bạn nên đặt chén bát lên giá hoặc nơi thoáng mát để chúng khô hoàn toàn trước khi sử dụng.
2. Không thay khăn rửa chén thường xuyên, thậm chí dùng một khăn cho nhiều việc
Theo nghiên cứu, mỗi cm² khăn rửa chén có thể chứa từ 150 triệu đến 1,776 tỷ vi khuẩn, trong khi số vi khuẩn trên bồn cầu chỉ khoảng 30 triệu. Điều này cho thấy, khăn rửa chén sau một thời gian sử dụng thậm chí còn bẩn hơn cả bồn cầu.
Vốn dĩ, khăn rửa chén là nơi tích tụ đủ loại vi khuẩn từ dầu mỡ, vết bẩn và các chất bẩn khác khi được dùng để lau bàn, bếp, và các bề mặt khác. Những vi khuẩn nguy hiểm như E.coli, Salmonella và Staphylococcus aureus có thể ẩn náu trong khăn và dần dần gây hại cho sức khỏe.
Nếu bạn tiếp tục dùng khăn rửa chén để lau nhiều thứ, thực tế là bạn đang rửa chén bằng một chiếc khăn bẩn, khiến vi khuẩn càng tích tụ và lây lan. Để tránh điều này, hãy thay khăn rửa chén thường xuyên và tốt nhất là không sử dụng quá 1 tháng, đồng thời giặt khăn thật kỹ để giữ cho chúng luôn sạch sẽ và an toàn.
3. Không bao giờ khử trùng chén bát
Nhiều người chỉ chú ý đến các vết bẩn hoặc dầu mỡ hiện hữu trên bề mặt chén bát mà không biết rằng, dù nhìn có vẻ sạch nhưng thực chất chén bát vẫn có thể chứa đầy vi khuẩn nguy hiểm mà mắt thường không nhìn thấy.
Bề ngoài chén bát trông sạch sẽ nhưng điều đó không có nghĩa là chúng đạt chuẩn vệ sinh. Vi khuẩn thích bám vào những đồ dùng không được khử trùng thường xuyên, từ đó dễ dàng lây lan và gây bệnh.
Để bảo vệ sức khỏe gia đình, bạn nên khử trùng chén bát định kỳ. Nếu không có máy khử trùng, bạn có thể ngâm chén bát trong nước sôi khoảng 20 phút. Cách này sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn hiệu quả và đảm bảo an toàn vệ sinh cho gia đình.
4. Ngâm chén bát quá lâu
Nhiều người có thói quen ngâm chén bát trong nước sau bữa ăn rồi để đến tối muộn mới rửa. Mặc dù có vẻ không gây hại, nhưng thói quen này tiềm ẩn nhiều nguy cơ về vệ sinh và sức khỏe.
Cần biết rằng, các loại khuẩn như E. coli, Salmonella và Staphylococcus aureus thường phát triển ở nhiệt độ từ 20°C đến 30°C. Và khi chén bát ngâm lâu trong nước sẽ tạo ra môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Chưa kể đến việc, đũa gỗ hoặc tre còn dễ bị mốc trong môi trường này, không chỉ mất thẩm mỹ mà còn có thể sản sinh chất gây ung thư.
Nguồn: Zhiyou
Phụ nữ số