MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

'Noi theo' Bill Gates: Chàng trai 26 tuổi bỏ học đại học, kiếm gần 2 tỷ đồng/tháng với 5 mẹo đơn giản 'cứ áp dụng là được'

27-01-2023 - 21:47 PM | Tài chính quốc tế

'Noi theo' Bill Gates: Chàng trai 26 tuổi bỏ học đại học, kiếm gần 2 tỷ đồng/tháng với 5 mẹo đơn giản 'cứ áp dụng là được'

Từng kinh doanh thua lỗ nhưng Kevin Pak đã rút ra nhiều kinh nghiệm và thành công trong công việc bán hàng tại nhà của mình chỉ với bộ bí kíp này.

Năm 2017, Kevin Pak bỏ học đại học và quyết định trở thành một huấn luyện viên cá nhân. Anh đã theo học trường Cao đẳng Santiago Canyon để lấy bằng tốt nghiệp về vận động học và quản trị kinh doanh.

“Tôi quyết định từ bỏ trường đại học vì bắt đầu nhận ra rằng tất cả những kiến thức bản thân học được ở trường không tương ứng với nguyện vọng tương lai. Mục tiêu của tôi lúc đó chỉ là kiếm càng nhiều tiền càng tốt để nuôi sống bản thân. Vì vậy, tôi nghĩ rằng trở thành huấn luyện viên cá nhân là con đường đáng lựa chọn".

Lúc đầu, Pak cảm thấy hài lòng khi kiếm được vài nghìn USD mỗi tháng. Tuy nhiên, một năm sau, anh nhận ra rằng sẽ rất khó để tăng thu nhập nếu tiếp tục đánh đổi một lượng lớn thời gian của mình để lấy tiền. Anh đã dành khoảng 12 giờ mỗi ngày tại phòng tập thể hình để huấn luyện học viên, tập luyện cá nhân và chờ đợi khách hàng.

“Tôi không thể tưởng tượng khi mình đã 50 tuổi, liệu tôi có thể vẫn tập luyện cá nhân và kiếm được thu nhập nữa hay không. Và nếu tôi lập gia đình, việc dành 50% quỹ thời gian mỗi ngày chỉ ở phòng tập thể hình là điều không thể. Vì vậy, tôi nhận ra rằng mình cần tìm cách kiếm tiền khác", Pak nói.

Kevin Pak cảm thấy rất áp lực khi phải tìm kiếm một công việc mới. Anh đã sống ở nhà một thời gian dài và không có bất kỳ mục tiêu nghề nghiệp nào. Chưa biết tương lai sẽ ra sao, Pak cảm thấy sợ hãi và nghi ngờ về quyết định nghỉ học sớm của mình.

Dù “học theo” tỷ phú Bill Gates, Pak lại “lờ mờ” trước con đường tiếp theo mà anh sẽ đi. "Tôi đến từ một gia đình châu Á, vì vậy có rất nhiều kỳ vọng đặt ra cho tôi và mẹ tôi thực sự muốn tôi làm trong lĩnh vực y tế”, Pak nói.

Vào tháng 3 năm 2018, anh bắt đầu tìm kiếm nhiều cách khác nhau để kiếm tiền trực tuyến. Một trong những điều đầu tiên xuất hiện trong đầu của anh là Amazon FBA.

Noi theo Bill Gates: Chàng trai 26 tuổi bỏ học đại học, kiếm gần 2 tỷ đồng/tháng với 5 mẹo đơn giản cứ áp dụng là được - Ảnh 1.

Lúc đầu, Kevin Pak không chắc liệu hình thức kinh doanh này có hợp pháp hay không và liệu người bán như anh có thực sự kiếm được tiền?. Nhưng sau khi xem nhiều video trên YouTube, anh kết luận đó là sự thật. Pak đã đăng ký khóa học trả phí đầu tiên do một người bán hàng khác trên Amazon tên là Tanner J Fox tạo ra để học kinh doanh.

Vào năm 2022, doanh thu của Pak là 289.000 USD (6,7 tỷ đồng) và thu về 127.000 USD lợi nhuận (2,9 tỷ đồng), theo như ảnh chụp màn hình tài khoản người bán trên Amazon của anh mà Insider được xem.

Tháng thành công nhất của Pak là tháng 12, anh ấy đã bán được một sản phẩm trị giá 73.000 USD (hơn 1,7 tỷ đồng). Tháng ít tiền nhất của anh là tháng 9 năm 2022, anh cũng kiếm được khoảng 13.000 USD. Anh chủ yếu bán đồ chơi cho chó và trẻ em.

Mặc dù từ khóa học online, Pak đã có nhiều kiến thức kinh doanh nhưng vẫn tồn tại những thiếu sót khiến anh mất tiền trong thời gian đầu.

Bắt đầu từ những sai lầm

Sai lầm lớn nhất bắt đầu kể từ khi Pak chọn sản phẩm để bán. Pak đã sử dụng Jungle Scout, một công cụ chuyên nghiên cứu từ khóa, xu hướng, theo dõi đối thủ và ước tính doanh số bán hàng trên Amazon. Thông qua công cụ này, anh có thể lọc được các sản phẩm được ưa chuộng và tỷ suất lợi nhuận cao từ 30% trở lên. Pak đã nghĩ chỉ cần bước này là đủ để tìm ra sản phẩm “chiến thắng”. Anh ấy quyết định chọn thuốc diệt động vật có hại và bảng gắn chữ trang trí (letter board).

Thời gian đầu, thuốc diệt động vật đã bán hết nhanh chóng. Khi thấy hàng tồn kho sắp hết, Pak đã đặt hàng lần thứ hai để bổ sung nguồn cung. Tuy nhiên, những đánh giá tiêu cực bắt đầu xuất hiện dày đặc và doanh số bán hàng của anh bắt đầu giảm.

Pak nhận ra rằng nhà sản xuất mà anh đặt hàng đã vận chuyển những sản phẩm kém chất lượng khiến anh mất khoảng 9.000 đến 10.000 USD. Mặt khác, bảng gắn chữ trang trí lại không bán được cái nào. Pak đã cung cấp sản phẩm giống như các đối thủ cạnh tranh hàng đầu của mình.

Tuy nhiên, sản phẩm của anh lại không có điểm gì khác biệt, ngoại trừ việc anh không được khách hàng đánh giá. Pak nói với phóng viên của Insider rằng anh đã tặng lô sản phẩm này cho một cửa hàng đồ cũ và lỗ khoảng 4.000 USD đến 5.000 USD.

Bước ngoặt để bùng nổ lợi nhuận

Noi theo Bill Gates: Chàng trai 26 tuổi bỏ học đại học, kiếm gần 2 tỷ đồng/tháng với 5 mẹo đơn giản cứ áp dụng là được - Ảnh 2.

Vì vậy, sau khi đúc kết, Pak đã rút ra 5 mẹo “cứ áp dụng là được” để sửa chữa sai lầm và kiếm được thu nhập khủng từ công việc kinh doanh tại nhà.

Mẹo đầu tiên và quan trọng nhất giúp Pak đạt được thành công là học cách làm cho sản phẩm của mình trở nên “khác biệt với đối thủ cạnh tranh”. Anh nói: “Tôi bắt đầu hiểu sự cạnh tranh sẽ không cần thiết nếu sản phẩm của tôi đủ khác biệt để thu hút khách hàng. Vì vậy, việc duy nhất tôi làm là suy nghĩ cách cải thiện sản phẩm”, Pak nói.

Nghĩa là anh phải tạo ra những thay đổi nhỏ cho sản phẩm. Ví dụ: nếu anh bán một bộ lego đồ chơi, thay vì bán lộn xộn, anh sẽ đặt sản xuất các bộ lego theo chủ đề và tách riêng của bé trai hay bé gái như bộ khủng long cho trai và bộ kỳ lân cho gái.

Báo cáo kiểm tra là bước thứ hai mà anh nhận thấy rất quan trọng. Khi Pak lần đầu tiên tung ra sản phẩm của mình, anh không biết rằng việc kiểm tra chất lượng là một điều cần thiết. Sau đó, anh bắt đầu đọc các bài chia sẻ kinh nghiệm của người bán trên các diễn đàn khác nhau để biết cách kiểm tra từng lô hàng được đặt qua Alibaba. Pak khuyên người bán nên chọn nguồn cung chất lượng tốt nhất dù có thể giá sẽ chênh lệch cao lên.

Mẹo thứ ba là không nên quá phụ thuộc vào các công cụ sàng lọc sản phẩm tiềm năng. Người bán cần chuẩn bị các tiêu chí riêng và phù hợp với gian hàng của mình để chọn sản phẩm. Anh nói, công cụ như Jungle Scout sẽ chỉ cung cấp các thông tin như sản phẩm tạo ra bao nhiêu doanh thu, đối thủ cạnh tranh có bao nhiêu phản hồi và ước tính tỷ suất lợi nhuận là bao nhiêu.

Vì vậy, người kinh doanh cần thiết lập các tiêu chí riêng, phù hợp với tình hình buôn bán của cửa hàng cũng như dựa theo insight của khách hàng mục tiêu. Ngoài ra các chủ cửa hàng cần chú ý tới các danh mục sản phẩm bị hạn chế của Amazon để tránh mắc sai phạm.

Bước quan trọng thứ tư là biết cách sử dụng dòng tiền để mở rộng quy mô kinh doanh. Lợi nhuận cần được tái đầu tư, đặc biệt là thời gian đầu. Người kinh doanh cần lên kế hoạch sử dụng những lợi nhuận đó để tung ra sản phẩm mới.

Pak cũng nói thêm rằng các sản phẩm được thêm mới vào tài khoản bán hàng trên Amazon rất quan trọng vì có thể đạt được thêm thị phần cho sản phẩm đó. Cách nhanh nhất để mở rộng quy mô là tung ra các sản phẩm mới và khai thác nhiều thị trường. Trong trường hợp nhu cầu cho một sản phẩm chậm lại, người bán cũng sẽ có thứ khác để dự phòng, anh nói thêm.

Cuối cùng là làm việc nhóm. Làm việc nhóm giúp những người có kỹ năng khác nhau bổ trợ cho nhau, đặc biệt là học hỏi kinh nghiệm. Ví dụ có người có thế mạnh tìm nguồn cung ứng sản phẩm, trong khi một người khác có thể giỏi trong việc chạy quảng cáo. Trên đây là 5 mẹo hữu ích khi kinh doanh trên Amazon giúp Kevin Pak kiếm được 1,7 tỷ đồng/tháng.

Tham khảo: BI

Thùy Bảo

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên