MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Nỗi thống khổ gần 20 năm ở La Ngà": Công ty Mauri bị đình chỉ, đào cống xác định ô nhiễm

31-05-2019 - 11:09 AM | Xã hội

Cơ quan chức năng đang đào hệ thống cống của Công ty Mauri lên để làm rõ, đồng thời công bố đình chỉ vô thời hạn với công ty này vì các vi phạm.

Công bố trên được cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đưa ra ở buổi làm việc tại Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam (gọi tắt là Công ty Mauri, thuộc xã La Ngà, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) vào sáng nay (31-5).

Theo đó, tỉnh Đồng Nai đã công bố quyết định xử phạt hành chính với những vi phạm và ra quyết định đình chỉ vô thời hạn đối với công ty này.

Công bố đồng thời thể hiện tại văn bản ban hành ngày 30-5 của UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) thông báo đến Công ty Mauri về việc tạm dừng hệ thống xử lý nước thải, đồng nghĩa với việc tạm ngưng hoạt động sản xuất của nhà máy để rà soát, khắc phục các tồn tại về môi trường.

Nỗi thống khổ gần 20 năm ở La Ngà: Công ty Mauri bị đình chỉ, đào cống xác định ô nhiễm  - Ảnh 1.
Nỗi thống khổ gần 20 năm ở La Ngà: Công ty Mauri bị đình chỉ, đào cống xác định ô nhiễm  - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng đang đào hệ thống cống của Công ty Mauri

Công bố tại buổi làm việc, ông Trần Trọng Toàn, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Đồng Nai thông tin Công ty Mauri bị xử phạt và đình chỉ hoạt động vì vi phạm quy định bảo vệ môi trường. Trong đó, lý do cụ thể là khi vận hành thử nghiệm các công trình bảo vệ môi trường theo phê duyệt của các cơ quan chức năng, Công ty Mauri đã không gửi báo cáo cho UBND xã La Ngà tham vấn cộng đồng.

Mặt khác, trong quá trình vận hành, Công ty Mauri đã gây mùi hôi làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Sự cố mới nhất là ngày 17-4 vừa qua, công ty đã làm phát sinh mùi hôi thối ra khu dân cư từ bể chứa men vi sinh. Công ty này cũng chưa báo cáo cho cơ quan phê duyệt đánh giá tác động môi trường về sự cố trên.

Từ những vi phạm trên, Công ty Miuri bị xử phạt 85 triệu đồng. Thời hạn cho phép công ty này hoạt động trở lại chưa xác định. Thời gian bắt đầu ngừng hoạt động là 10 giờ ngày 3-6. Đây cũng là lần thứ 3 Công ty Mauri bị đình chỉ hoạt động, các lần trước vào các năm 2009 và 2011.

Cũng trong sáng nay, lực lượng chức năng đang tiến hành khai quật khu vực mà người dân xã La Ngà tố cáo công ty có đường ống xả ngầm có thể vi phạm về quy định bảo vệ môi trường. Hệ thống được đào lên nằm trong phạm vi 100m2, sâu 3m. Dự kiến trong chiều cùng ngày sẽ thực hiện xong việc khai quật để cho kết quả.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh trong bài viết "Nỗi thống khổ gần 20 năm ở La Ngà" khởi đăng sáng cùng ngày, nhiều năm kêu cứu không thành công, dù rất nản nhưng hơn một tháng nay, người dân khu vực cầu La Ngà (bên sông La Ngà, dọc Quốc lộ 20, xã La Ngà, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) lại liên tục kêu cứu vì cho rằng Công ty Mauri, chuyên sản xuất men thực phẩm phụ gia, gây mùi hôi khiến họ không thể chịu đựng thêm nữa.

Có mặt tại khu vực nhà máy của Công ty Mauri (ấp 4, xã La Ngà), chúng tôi nghe không ít bức xúc từ người dân. Bà Lê Thị Tình (61 tuổi) đón chúng tôi vào nhà và đưa ra cả tập đơn tố cáo doanh nghiệp gây ô nhiễm, trong khi không khí khu vực vẫn còn mùi hăng hắc rất khó chịu. Bà Tình cho biết hơn một tháng nay, đặc biệt khi vào mùa mưa, mùi hôi đặc trưng lại bốc lên nồng nặc, "nhức" đến tận óc.

Nỗi thống khổ gần 20 năm ở La Ngà: Công ty Mauri bị đình chỉ, đào cống xác định ô nhiễm  - Ảnh 3.

Sự cố từ bể xử lý nước thải của Công ty Mauri gây ô nhiễm nặng nhưng chỉ bị lập biên bản ghi nhận sự việc mà không hề có biện pháp chế tài

Bà Lê Thị Tình là người ròng rã gần 20 năm đi đòi quyền lợi cho người dân bị "tra tấn" bởi mùi hôi thối từ nhà máy của Công ty Mauri. Bà cũng là người từng "thách" cơ quan chức năng đào hệ thống cống của Công ty Mauri, nếu chất thải vẫn trong giới hạn cho phép thì bà sẽ chịu trách nhiệm. "Cơ quan chức năng phải có giải pháp triệt để. Chứ hàng chục năm nay chúng tôi sống không ra sống…" - ông Nghĩa, chồng bà Tình, nói xen vào.

Làm việc với chúng tôi, đại diện Công ty Mauri chỉ thừa nhận để xảy ra sự cố mùi hôi nặng trong khoảng thời gian đầu tháng 4 và đã có văn bản gửi UBND xã La Ngà, UBND huyện Định Quán, Sở TN-MT, UBND tỉnh Đồng Nai báo cáo khắc phục sự cố.

Nỗi thống khổ gần 20 năm ở La Ngà: Công ty Mauri bị đình chỉ, đào cống xác định ô nhiễm  - Ảnh 4.

Nhà dân tại ấp 4, xã La Ngà phải bịt kín các khe hở để chống mùi hôi từ nhiều năm nay

Tuy nhiên, khi chúng tôi làm việc với Phòng TN-MT huyện Định Quán, UBND huyện Định Quán, các đơn vị này lại cho biết chỉ ghi nhận bước đầu và báo cáo sự việc lên cấp tỉnh, chứ không có giải pháp, chế tài nào đối với hành vi vi phạm trên. Sự việc nghiêm trọng như vậy nhưng khi trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Đặng Minh Đức, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai, tỏ ra bất ngờ khi sự cố xảy ra hơn một tháng, các đơn vị đã báo cáo lên tỉnh nhưng thông tin lại không đến ông. "Tôi sẽ chỉ đạo giám sát chặt và làm rõ nguyên nhân cũng như báo cáo lên trên…" - ông Đức nói.


Theo Xuân Hoàng

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên