TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nổi tiếng đối đầu nhưng đây là điều duy nhất Donald Trump và Hillary Clinton đạt đồng thuận

06-10-2016 - 13:59 PM | Tài chính quốc tế

Nổi tiếng đối đầu nhưng đây là điều duy nhất Donald Trump và Hillary Clinton đạt đồng thuận

Cả hai vị ứng viên cùng nhất trí một quan điểm rằng hệ thống cơ sở hạ tầng của nước Mỹ đã bị bỏ rơi một cách đáng thương và tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng là điều cần thiết. Điều đó sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế Mỹ tăng trưởng.

Tuần trước, nước Mỹ vừa chứng kiến một cuộc tranh luận giữa 2 ứng viên Tổng thống nóng bỏng nhất lịch sử, thu hút đến gần 100 triệu lượt xem. Mặc dù trong suốt buổi tối hôm đó, hai vị ứng viên không ngớt đưa ra những đòn lập luận tấn công đối thủ và không lúc nào đạt được đồng thuận chung.

Tuy nhiên, trên thực tế, cả hai vị ứng viên cùng nhất trí một quan điểm rằng hệ thống cơ sở hạ tầng của nước Mỹ đã bị bỏ rơi một cách đáng thương và tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng là điều cần thiết. Điều đó sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế Mỹ tăng trưởng.

Năm 2012, Bộ Tài chính Mỹ cùng với Hội đồng tư vấn kinh tế xuất bản một báo cáo có tựa đề "A New Economic Analysis of Infrastructure Investment”. Báo cáo ủng hộ quan điểm tăng đầu tư hạ tầng, tuy nhiên nhấn mạnh rằng điều đó không chỉ có lợi cho việc làm, như cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đã từng nói, mà còn đem lại lợi ích kinh tế dài hạn cho quốc gia, đặc biệt là trong khối tư nhân.

Báo cáo của Bộ tài chính trích dẫn nghiên cứu được thực hiện bởi David Aschauer và một số người khác cho rằng giữa đầu tư cơ sở hạ tầng và năng suất của khối tư nhân tồn tại một mối quan hệ thuận. Do đó, tác động của đầu tư hạ tầng không chỉ mang tính chất ngắn hạn như tạo việc làm, mà còn là lợi ích dài hạn, tồn tại đến vài thập kỷ.

Năm 1935, Cục xúc tiến việc làm Mỹ (WPA) được thành lập trong bối cảnh Đại khủng hoảng, là một cơ quan hỗ trợ trọng yếu của Chính sách kinh tế mới lần thứ 2 và là cơ quan cung cấp việc làm lớn nhất thời kỳ đó. WPA đã triển khai nhiều dự án lớn nhỏ trên khắp cả nước từ xây dựng nhà cửa, đường sá, sân bay và trường học. Rõ ràng sự xuất hiện của nó cho thấy chính sách tài khóa có thể tác động trực tiếp làm giảm thất nghiệp như thế nào. WPA chỉ mới tồn tại 8 năm, tuy nhiên số việc làm đã tăng lên hơn 8 triệu người trong suốt thời gian này.

Về cơ bản, những người tìm được việc chủ yếu làm trong các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, như sân bay LaGuardia tại New York, Cow Palace tại San Francisco và rất nhiều trường trung học, đường cao tốc. WPA còn xây dựng cầu Golden Gate, đập Grand Coulee và Fort Peck.

Trong khi cả hai ứng cử viên Tổng thống đều hiểu rõ nhu cầu cần phải đầu tư nhiều hơn vào cơ sở hạ tầng, những đề án của họ không hoàn toàn là một viên đạn ma thuật (có tác động thẳng trực tiếp đến công chúng). Bà Clinton dự kiến chi 275 tỷ USD vào đầu tư hạ tầng, trong đó bao gồm 25 tỷ USD vào ngân hàng cơ sở hạ tầng và 250 tỷ USD vào các công trình hạ tầng. Trong khi đó, Trump tuyên bố sẽ tiêu ít nhất là gấp đôi số đó để đầu tư hạ tầng.

Vài năm trước, khi Tổng thống Obama đề xuất tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng, trong đó có cả ngân hàng cơ sở hạ tầng. Ông nhận ra rằng điều quan trọng là làm sao xóa bỏ bạn tham nhũng, chính chúng đã làm chậm lại nhiều dự án xây dựng và tác động ngược lại đến nền kinh tế.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/BI

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên