MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nổi tiếng khắc khẩu, Elon Musk và Mark Zuckerberg lần đầu chung quan điểm, có thể ảnh hưởng tới hàng trăm nghìn nhân viên

04-08-2023 - 18:40 PM | Lifestyle

Nổi tiếng khắc khẩu, Elon Musk và Mark Zuckerberg lần đầu chung quan điểm, có thể ảnh hưởng tới hàng trăm nghìn nhân viên

Elon Musk và Mark Zuckerberg lần đầu tiên cùng chung 'chí hướng'.

Nổi tiếng khắc khẩu, Elon Musk và Mark Zuckerberg lần đầu chung quan điểm, có thể ảnh hưởng tới hàng trăm nghìn nhân viên - Ảnh 1.

"Nhân viên làm việc từ xa sẽ kém năng suất hơn”.

Đó là kết luận được đưa ra bởi nhà kinh tế Dave Atkin và Antoinette Schoar tại MIT và Sumit Shinde tại UCLA sau khi họ quan sát cách các nhân viên nhập liệu ở Chennai (Ấn Độ) làm việc. Những người được phân công làm việc tại nhà này có năng suất thấp hơn tới 18% so với nhân viên đến văn phòng và trực tiếp làm việc. Sự khác biệt về năng suất có thể dễ dàng nhận ra ngay từ ngày đầu tiên làm việc.

Theo Atkin, Schoar và Shinde, nguyên nhân là do những người làm việc tại nhà có rất nhiều mối bận tâm gián đoạn, chẳng hạn như trông con, chăm sóc người già - những công việc ngốn gần hết khoảng thời gian trong ngày.

Trước đó, các tỷ phú phố Wall cũng kiên định giữ quan điểm, rằng chỉ có làm việc trực tiếp mới có thể gia tăng năng suất và tinh thần đồng đội. Elon Musk sợ công nhân “giả vờ làm việc”; giám đốc điều hành Morgan Stanley James Gorman sợ năng suất bị ảnh hưởng, trong khi Mark Zuckerberg cho rằng nhân viên mới cần làm trực tiếp 3 ngày/tuần mới có thể cải thiện mối quan hệ.

“Bất cứ ai muốn làm việc từ xa sẽ phải xuất hiện tối thiểu ở văn phòng 40 giờ/tuần, nếu không sẽ phải rời khỏi Tesla. Đây là số giờ còn ít hơn yêu cầu đối với các công nhân nhà máy”, tỷ phú Elon Musk thông báo và nhấn mạnh các quản lý cấp cao cũng phải xuất hiện thường xuyên. “Đó là lý do tại sao tôi dành nhiều thời gian tại nhà máy, nếu không thì Tesla đã phá sản từ lâu rồi”.

Nổi tiếng khắc khẩu, Elon Musk và Mark Zuckerberg lần đầu chung quan điểm, có thể ảnh hưởng tới hàng trăm nghìn nhân viên - Ảnh 2.

Phản đối quan điểm này, những người làm việc từ xa phần lớn đều khẳng định họ làm việc tốt và hiệu quả hơn trong môi trường chính mình tạo ra. Số giờ làm việc cũng chắc chắn nhiều hơn so với khi đến văn phòng.

Tuy nhiên, dữ liệu mới đây cho thấy nhân viên làm việc tại nhà lại chính là những người bị phân tâm nhiều nhất. Mức độ mất tập trung sẽ khác nhau dựa trên sự khác biệt về diện tích ngôi nhà hoặc khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc trẻ em.

Kết quả trên không đồng nghĩa với việc người lao động cần đến văn phòng làm việc trực tiếp ngay lập tức. Bên trên chỉ là nghiên cứu dựa trên những người lao động sống ở Chennai, với các chuẩn mực văn hóa và quản lý hoàn toàn khác biệt. Ở các nước đang phát triển, những ngôi nhà có diện tích nhỏ, chật chội và ồn ào chính là yếu tố khiến họ mất tập trung và giảm năng suất.

Được biết để đưa ra kết luận trên, Atkin, Schoar và Shinde đã chủ đích chọn quan sát những công việc không yêu cầu làm việc theo nhóm. “Chúng tôi nghĩ rằng kết quả này có thể áp dụng tốt nhất đối với những môi trường việc làm đòi hỏi ít kỹ năng”, Atkin nói.

Bất chấp những lợi ích của làm việc trực tiếp, nhiều nhân viên vẫn lựa chọn làm việc từ xa thay vì đến văn phòng. “Để biết liệu những lựa chọn như vậy có thực sự tối ưu, chúng ta cần hiểu rõ sở thích và bản chất những ràng buộc khiến họ đưa ra quyết định này”, Atkin nói thêm.

Nổi tiếng khắc khẩu, Elon Musk và Mark Zuckerberg lần đầu chung quan điểm, có thể ảnh hưởng tới hàng trăm nghìn nhân viên - Ảnh 3.

Những người làm việc tại nhà có rất nhiều mối bận tâm gián đoạn

Điều này không bất ngờ bởi chúng ta khó có thể thể phủ nhận những lợi ích mà làm việc từ xa mang lại.

1. Làm việc từ xa cũng hiệu quả, thậm chí là hơn

Hiệu quả công việc là phương thức chủ yếu để đánh giá năng suất của nhân viên. Khi làm việc từ xa, nhân viên vẫn phải đảm bảo thực hiện công việc như khi làm tại văn phòng.

Công ty có thể dễ dàng giám sát nhân sự nếu đặt ra deadline hoặc theo dõi họ thông qua màn hình máy tính. Một nghiên cứu cho thấy năng suất làm việc tăng 13% khi nhân viên được làm việc từ xa 1 ngày/tuần.

Đại dịch khiến làm việc từ xa trở nên khả thi. Giao tiếp hàng ngày trở nên không còn cần thiết trong nhiều trường hợp. Theo nghiên cứu của Bloomberg, 39% người trưởng thành sẽ bỏ việc nếu công ty không ủng hộ quan điểm làm việc từ xa.

2. Làm việc từ xa giảm tác động tiêu cực đến môi trường.

Làm việc từ xa giúp giảm tác động tới môi trường. Một trong những tác nhân lớn nhất gây ô nhiễm trên toàn thế giới là xe cộ - thứ mỗi năm thải ra 4,6 tấn khí carbon. Giảm bớt lượng nhân viên di chuyển trên đường đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đang cùng xã hội chuyển sang các phương thức bền vững hơn. Theo dẫn chứng từ trang Earth.org, các doanh nghiệp toàn cầu như Google, Microsoft và Facebook đã cam kết trung hòa khí carbon vào năm 2050.

3. Giao tiếp vẫn hiệu quả khi làm việc từ xa

Họp trực tuyến đem lại hiệu quả tương tự khi họp trực tiếp, thậm chí là dễ tiếp cận hơn.

Ước tính vào năm 2024, chỉ 25% cuộc họp được tổ chức trực tiếp. Việc số lượng cuộc họp hằng ngày trên Zoom tăng từ 10 triệu lên 300 triệu tính đến tháng 4/2020 đã cho thấy rõ ràng xu hướng.

4. Nhân viên làm việc từ xa sẽ hạnh phúc và gắn bó hơn.

Theo Owl Labs, làm việc từ xa có thể cải thiện hiệu suất làm việc của nhân viên, giúp công ty tăng khả năng duy trì và giữ chân nhân sự. Người lao động theo đó cảm thấy vui vẻ và cân bằng tốt công việc và cuộc sống.

Rõ ràng, họ nhận thức rõ rằng bản thân có trình độ và đủ năng lực, vậy nên đòi hỏi có thêm cơ hội làm việc từ xa. Nếu không được lắng nghe, họ sẽ nghỉ việc để tìm ra đích đến phù hợp.

Theo: Forbes, Fortune
Theo Vũ Anh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên