MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nokia đã "trở lại và lợi hại hơn xưa"

12-06-2024 - 13:57 PM | Tài chính quốc tế

"Ông lớn" di động đình đám một thời đã trở lại đường đua công nghệ smartphone. Liệu công nghệ đột phá này có sớm phổ biến?

Trong thông báo mới nhất vào ngày 10/6 vừa qua, Nokia đã tự hào tuyên bố về việc thực hiện thành công cuộc gọi thoại kết hợp âm thanh và video sử dụng công nghệ âm thanh không gian 3D đầu tiên trên thế giới. Cuộc gọi được thực hiện trên mạng di động, sử dụng bộ giải mã IVAS (Immersive Video and Audio Services) thuộc chuẩn 3GPP, cho phép người gọi nghe "âm thanh không gian theo thời gian thực".

Theo đó, ngày 10/6, ông Pekka Lundmark, Giám đốc điều hành của Nokia đã thực hiện một cuộc gọi điện thoại bằng công nghệ mới. Giải pháp này hứa hẹn giúp cải thiện chất lượng cuộc gọi bằng âm thanh 3 chiều cũng như tăng cường mức độ sống động của các tương tác, theo Reuters.

Nokia đã

CEO Nokia tự mình thực hiện cuộc gọi thoại bằng công nghệ mới. Ảnh: Nokia

Bộ giải mã IVAS là một phần của 5G Advanced, bản nâng cấp sắp tới của mạng 5G, hứa hẹn mang đến tốc độ nhanh hơn, hiệu quả được cải thiện, định vị dựa trên mạng di động chính xác hơn và nhiều tính năng vượt trội khác. Hiện tại, tất cả các cuộc gọi thoại được thực hiện qua mạng di động đều là đơn âm, nghĩa là âm thanh được nén thành một kênh duy nhất. Âm thanh không gian, mặt khác, mang đến cảm giác âm thanh phát ra từ nhiều hướng khác nhau khi được truyền qua nhiều kênh.

Một số ứng dụng phổ biến hiện nay như Apple Music, Netflix và Disney Plus đã và đang cung cấp âm thanh không gian cho trải nghiệm nghe như thật hơn, nhưng chỉ hỗ trợ trên các thiết bị nghe tương thích.

Chủ tịch Nokia, bà Jenni Lukander cho biết: "Bộ giải mã IVAS có khả năng kích hoạt âm thanh không gian trong phần lớn smartphone được trang bị ít nhất hai micrô. Công nghệ này hiện đang được chuẩn hóa ... vì vậy các nhà cung cấp mạng, nhà sản xuất chipset, nhà sản xuất thiết bị cầm tay có thể bắt đầu triển khai nó trong các sản phẩm của họ".

Nokia chỉ là một trong số các công ty đang nỗ lực đưa bộ giải mã IVAS vào 5G Advanced. Tuy nhiên theo Reuters, chúng ta có thể sẽ phải chờ đợi thêm một vài năm nữa mới có thể trải nghiệm các cuộc gọi thoại và video với âm thanh sống động hơn trên mạng di động.

Theo Bích Câu

Đời sống Pháp luật

Trở lên trên