MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nông dân An Giang thu nhập hơn 1 tỷ đồng mỗi năm nhờ bưởi da xanh

24-11-2017 - 13:18 PM | Thị trường

Với nghị lực và quyết tâm vượt khó, anh Tăng Tấn Hưng đã thành công với mô hình chuyển đổi đây lúa sang trồng cây ăn trái mang lại thu nhập cao.

Vài năm trở lại đây, phong trào chuyển đổi canh tác cây trồng, vật nuôi ở xã Phú Vĩnh, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang phát triển mạnh mẽ. Nhiều hộ dân đã chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng lúa. Anh Tăng Tấn Hưng là một điển hình về chuyển đổi cây trồng thành công từ cây bưởi da xanh mỗi năm thu lợi nhuận hơn 1 tỷ đồng.

Anh Tăng Tấn Hưng.

Anh Tăng Tấn Hưng.

Gia đình anh Tăng Tấn Hưng, xã Phú Vĩnh, thị xã Tân Châu có 4ha đất ruộng chuyên trồng lúa. Những năm trước đây trồng lúa kinh tế không cao, chi phí cao, nhưng lợi nhuận thấp, giá cả bấp bênh nên cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Anh Hưng suy nghĩ, phải làm gì để phát triển kinh tế, thay đổi cuộc sống trên chính những mảnh ruộng này. Lúc đầu anh đã chuyển một số diện tích đất trồng lúa sang trồng cỏ nuôi bò, tuy nhiên cũng không khá hơn trồng lúa.

Anh Hưng cho biết: "Nói chung ngày trước trồng lúa thất bại nhiều lắm, giá cả không lời bao nhiêu. Mình chuyển sang trồng cỏ nhưng cũng không thắng".

Với lòng say mê lao động và tính ham học hỏi, anh Hưng đã đi học hỏi kinh nghiệm và kỹ thuật trồng cây ăn trái ở nhiều địa phương. Sau khi nghiên cứu, đầu năm 2013, anh đã mạnh dạn chuyển đổi 3.000m đất lúa thành đất vườn, anh đầu tư trồng hơn 400 gốc bưởi da xanh, cây phát triển tốt và cho năng suất cao.

Từ những thành công ban đầu, anh đã mở rộng diện tích hơn 1ha để trồng hơn 1.400 gốc bưởi da xanh. Qua hơn 3 năm canh tác, năng suất, sản lượng trái bưởi ngày càng gia tăng. Năm qua vườn bưởi của anh thu hoạch khoảng 25 tấn trái, với giá bình quân 40.000đ/kg, thu nhập mang lại cho gia đình hơn 1 tỷ đồng.

Anh Hưng chia sẻ: "Đi tham quan thấy người ta làm, mình về làm theo. Trồng bưởi vất vả hơn trồng lúa nhưng trồng bưởi hiệu quả hơn. Một công bưởi thu nhập cao hơn lúa nhiều; trồng bưởi giá cả ổn định, thu nhập cao nên giờ tôi cũng dư chút đỉnh”.

Với nghị lực và quyết tâm vượt khó, dám nghĩ, dám làm, anh Tăng Tấn Hưng, đã thành công với mô hình chuyển đổi đây lúa sang trồng cây ăn trái mang lại thu nhập cao đã đưa gia đình anh vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu. Nhiều năm liền, anh Hưng được công nhận là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi của tỉnh. Hiện nay, mô hình trồng bưởi da xanh của anh đã được nhiều nông dân trong và ngoài địa phương học hỏi và làm theo.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, hiện nay anh còn cung ứng giống bưởi và hướng dẫn cho nhiều nông dân có nhu cầu chuyển đổi từ đất lúa sang trồng bưởi, hỗ trợ về mặt kỹ thuật canh tác, để bà con sản xuất.

Ông Lê Thanh Tùng, Phó chủ tịch UBND xã Phú Vĩnh cho biết, mô hình chuyển đổi đất lúa sang trồng cây ăn trái của anh Tăng Tấn Hưng hướng đi đúng, phù hợp với mục tiêu tái cơ cấu nông nghiệp của địa phương.

Toàn xã có gần 1.300ha diện tích đất sản xuất nông nghiệp, đến nay nông dân đã chuyển đổi được 25ha đất lúa sang trồng cây ăn trái. Hiện UBND xã Phú Vĩnh đang tiếp tục vận động nông dân tổ chức sản xuất theo hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng bền vững mang lại giá trị kinh tế trong thời gian tới.

Hiệu quả từ việc chuyển đổi đất lúa sang trồng bưởi da xanh của của anh Tăng Tấn Hưng đã mở ra một triển vọng mới trong việc chuyển đổi vùng đất lúa kém hiệu quả sang các mô hình canh tác hiệu quả cao hơn. Qua đó giúp nông dân gia tăng giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích canh tác, góp phần vào việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững./.

Theo Phan Ánh

VOV

Trở lên trên