MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nông dân ăn Tết lớn nhờ trúng giá

09-01-2021 - 19:06 PM | Thị trường

Nếu giá lúa được duy trì ở mức cao như hiện tại thì chắc chắn người trồng lúa ở ĐBSCL sẽ có cái Tết lớn.

Những ngày này, dọc theo các tuyến kênh T4, T5 và T6 thuộc xã Lạc Quới, Vĩnh Phước hoặc tuyến N1 đi qua xã Vĩnh Gia của huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, đâu đâu cũng gặp mùa lúa chín vàng đồng. Nhiều người phấn khởi sau khi được thương lái đến tận ruộng thu mua lúa với giá cao.

Đang nâng niu từng bông lúa chín vàng ngoài ruộng cặp bờ kênh, ông Nguyễn Văn Hải ở xã Vĩnh Phước nói: "Mấy hôm nay, thấy bà con hàng xóm bắt đầu thu hoạch lúa lai rai và bán được giá khá cao, gần 7.000 đồng/kg, tôi mừng quá. 20 công đất nhà tôi còn khoảng tuần lễ nữa mới có thể thu hoạch nhưng thương lái đã đến đặt cọc mua hết rồi. Tôi hy vọng từ nay đến đó, thời tiết tốt để mình thu hoạch lúa được trọn vẹn và có được vụ mùa bội thu".

Là một nông dân quê gốc thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên (tỉnh An Giang) nhưng đang canh tác lúa tại xã Lạc Quới, ông Lê Tấn Thành không giấu được niềm vui khi cả năm qua, bà con làm lúa ở khu vực này đều trúng mùa, trúng giá. Đặc biệt trong vụ đông xuân này, gia đình ông Thành thắng lớn, sau khi hơn 5 ha lúa OM 18 vừa thu hoạch xong đã được thương lái đến mua với giá cao "kỷ lục" là 7.000 đồng/kg.

"Nếu giá lúa được duy trì như hiện tại đến cuối vụ đông xuân, coi như bà con nông dân được mùa bội thu và ăn Tết lớn" - ông Thành hồ hởi nói.

Ông Nguyễn Công Lý (ngụ xã Phương Thịnh, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) đang vui mừng vì giá lúa đông xuân năm nay cao. Tuy còn 10 ngày nữa mới đến ngày thu hoạch, bán cho thương lái nhưng do có hợp đồng từ trước nên ông Lý khá yên tâm. "Giá lúa đông xuân năm nay khá cao, các loại lúa hạt dài như OM 5451, OM 4900… bán được 6.800-6.900 đồng/kg, trong khi cùng kỳ năm rồi chỉ khoảng 6.000 đồng/kg. Trung bình 1 công, sau khi trừ chi phí, nông dân lời khoảng 2,5 triệu đồng. Tôi trồng 10 ha lúa hạt dài, đã hợp đồng bán cho thương lái. Với giá lúa như trên thì lãi to và năm nay ăn Tết lớn" - ông Lý nói.

Điều khá bất ngờ là giá lúa IR 50404 (lúa chất lượng thấp) lại được thương lái săn lùng mua với giá từ 6.900-7.000 đồng/kg. Ông Lý giải thích: "Bây giờ ai cũng trồng lúa chất lượng cao. Trong 10 hộ thì 9 hộ trồng lúa chất lượng cao dẫn đến cung - cầu chênh lệch. Trong khi trong nước vẫn cần gạo IR 50404 để sản xuất bún, bánh tráng… nhưng diện tích lúa này đã bị thu hẹp".

Theo Thốt Nốt - Ca Linh

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên