TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nông dân Bình Phước lo mất mùa tiêu

13-11-2019 - 12:21 PM | Thị trường

Nông dân Bình Phước lo mất mùa tiêu

Hiện đã gần hết thời gian tiêu ra hoa mà trái đậu không bao nhiêu khiến người nông dân Bình Phước lo mất mùa.

Khoảng tháng 11 hàng năm là thời điểm cuối kỳ ra hoa, đậu trái của nhiều vườn tiêu trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Tuy nhiên, hiện nay nhiều hộ nông dân đang trong tình cảnh lo lắng vì tỷ lệ cây tiêu ra hoa, đậu trái đang ở mức thấp.

Gia đình ông Đặng Văn Lập, xã Phước Thiện, huyện Bù Đốp có vườn tiêu 1.000 trụ. Năm 2018, vườn tiêu nhà ông thu hoạch được 4 tấn hạt nên năm nay ông đầu tư khá nhiều phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho vườn với mong muốn đẩy năng suất tiêu lên. Nhưng hiện đã gần hết thời gian tiêu ra hoa mà trái đậu không bao nhiêu khiến ông Lập rất lo lắng.

Nông dân Bình Phước lo mất mùa tiêu - Ảnh 1.

Nông dân Bình Phước lo mất mùa vì cây tiêu ra hoa, đậu trái thấp.


"Thời tiết không thuận lợi nên lượng ra trái, ra hoa rất kém. Với diện tích 2ha như thế này, năm ngoái thu được khoảng 4 tấn nhưng năm nay ước tính không nổi 3 đến 4 tạ", ông Lập nói.

Lý giải nguyên nhân của hiện tượng cây tiêu rụng hoa nhiều như hiện nay, bằng kinh nghiệm, ông Bùi Văn Ngời, nông dân xã Phước Thiện cho rằng, do thời tiết khô nóng, mưa muộn nên độ ẩm không khí thấp dẫn tới cây tiêu khó ra hoa, đậu trái. Vườn tiêu 400 trụ của gia đình ông Ngợi cũng trong tránh được cảnh này.

Từ phía ngành chức năng, bà Lê Thị Ánh Tuyết, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước nhận định, do giá tiêu đi xuống trong thời gian vừa qua nên các hộ dân cũng lơ là, ít bỏ công chăm bón, dẫn tới cây tiêu phát triển không tốt, năng suất thấp, khả năng chống chọi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt kém đi. Mặt khác, trước đây khi giá tiêu ở mức cao khiến cho việc chuyển đổi cây trồng của nông dân diễn ra ồ ạt, người dân trồng tiêu cả ở những nơi không phù hợp về điều kiện đất đai, chưa nắm được kỹ thuật chăm sóc.

Bà Tuyết cho biết: "Về quy trình sản xuất, bà con tuân thủ chưa chặt chẽ. Đối với ngành nông nghiệp, chúng tôi đã liên tục có lớp tập huấn những biện pháp canh tác bền vững cũng như nắm bắt sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng, đảm bảo cây tiêu phát triển khoẻ mạnh, bền vững".

Người trồng tiêu ở Bình Phước đang đứng trước nguy cơ mất mùa. Thêm vào đó, giá tiêu hạt liên tục giảm trong thời gian gần đây, hiện chỉ ở mức 41.000 đồng/kg. Khó khăn chồng chất hơn khi nông dân đổ hết vốn liếng cho cây tiêu ngay từ đầu vụ và giờ loay hoay chưa biết tìm đâu ra vốn tái đầu tư cho vụ mùa sau./.

Theo Duy Phương

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên