TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nông dân Đồng Nai phấn khởi vì bắp được mùa, giá cả cũng tạm ổn

22-05-2017 - 10:00 AM | Thị trường

Nông dân Đồng Nai phấn khởi vì bắp được mùa, giá cả cũng tạm ổn

Vụ hè thu (HT) năm nay, bà con nông dân tỉnh Đồng Nai không chỉ phấn khởi vì lúa đạt năng suất cao, mà cây bắp cũng mang lại cho họ thu nhập khá.

"Hoa hậu bắp"

Đến các xã vùng chuyên canh cây bắp lai nổi tiếng ở Xuân Lộc như Lang Minh, Xuân Phú, Xuân Bắc… thời điểm này bà con đang khẩn trương thu hoạch bắp. Những chuyến xe công nông ngược xuôi “cõng” đầy bao bắp hạt vừa thu hoạch chở về sân phơi. Đi đến đâu cũng nghe bà con bàn tán rôm rả về giá cả…

Gặp chúng tôi, nông dân Vy Văn Hiệu, tổ 10, ấp Bình Tiến, xã Xuân Phú phấn khởi: “Mấy bữa nay bà con đang tranh thủ thu hoạch bắp để phơi cho được nắng, kịp cân bán cho thương lái. Năng suất vụ này khá cao, đạt trên 10 tấn bắp khô/ha. So với trồng lúa thì cây bắp vẫn lời hơn, tính ra trồng 2 vụ lúa mới bằng 1 vụ bắp nên bà con luôn coi bắp là cây trồng chính”.

Ngoài việc vẫn trồng giống bắp 6919, đây là vụ đầu tiên gia đình anh Hiệu trồng thêm hai giống PAC 339 và 669 của Cty ADVANTA trên diện tích 2ha. Thực tế sản xuất anh thấy hai giống bắp mới này có ưu điểm cây to khỏe, sâu bệnh ít và chống đổ ngã tốt; đặc biệt cây cho trái to, năng suất cao hơn hẳn những giống bắp từng trồng.


Ruộng bắp năng suất cao

Ruộng bắp năng suất cao

Theo anh Hiệu, nếu chỉ cần bán bình quân giá 6.000đ/kg bắp khô thì nông dân vẫn có lời. Tuy nhiên, khi thời điểm giá bắp thấp thì bà con thường giữ lại để chờ giá lên mới bán...

Xuất hiện nhiều "vua bắp"

Dẫn chúng tôi xuống những địa bàn trọng điểm trồng bắp, anh Nguyễn Trung Chính (cán bộ kỹ thuật của Cty ADVANTA) tâm sự: “Xuân Lộc là thủ phủ trồng bắp có rất nhiều nông dân từng được mệnh danh là “ngôi sao” hay “vua bắp” khiến những người chuyên làm kỹ thuật như chúng tôi rất khâm phục và kính nể họ”.


Nông dân phấn khởi được mùa bắp

Nông dân phấn khởi được mùa bắp

Ghi nhận thực tế ở hầu hết các xã trồng bắp trên địa bàn Xuân Lộc đều cho năng suất đạt cao hơn so với vụ HT năm trước. Nhiều bà con cũng xác nhận, vụ này có sự chuẩn bị tốt từ các khâu làm đất, chọn giống, chăm sóc ngay từ đầu vụ, cây bắp phát triển tốt, năng suất đạt khá cao.

Về đây chúng tôi còn nghe bà con địa phương tự hào kể, người dân Lang Minh luôn gắn bó với cây bắp, hộ trồng bắp đạt tới 12 tấn/ha là chuyện bình thường. “Vua bắp” Lý Phát Sinh từng nổi tiếng khắp vùng trồng bắp đạt 13 tấn/ha, có vụ cao nhất đạt tới 14 tấn/ha.

Tiếp chúng tôi, ông Đoàn Văn Năm, Tổ trưởng Tổ thủy nông, ấp Tây Minh, xã Lang Minh - người gắn bó với mảnh đất sỏi cơm, chuyên trồng bắp cho biết: "Bắp là cây “xóa nghèo”, được xem là cây trồng chính nên cấp trên luôn quan tâm ra “nghị quyết” phải đảm bảo đủ nước tưới tiêu trên đồng ruộng, đồng thời ưu tiên đặc biệt cho vùng trồng bắp. Chính vì vậy, những năm gần đây mùa bắp thường thắng lợi, nhiều giống mới cho năng suất cao, tăng lợi nhuận gấp mấy lần so với trồng lúa khiến bà con phấn khởi lắm.

Ông Lê Quốc Việt, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Xuân Lộc cho biết: Kinh nghiệm từ các xã trồng bắp trọng điểm trên địa bàn huyện là làm tốt việc chuyển đổi cây trồng hợp lý, khuyến cáo nông dân trồng bắp thay lúa tại các chân ruộng cao, thiếu nước. Nhờ vậy từng vụ bà con luôn có sự chủ động trong sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Huyện cũng hỗ trợ nông dân đầu tư loại máy móc hiện đại phục vụ sản xuất...

Theo Hội Nông dân huyện Xuân Lộc, hầu hết các vùng trồng bắp có diện tích lớn như xã Xuân Phú, Xuân Bắc, Lang Minh, Xuân Tâm… đều vận động nông dân trồng giống lai ở khu vực hợp lý đảm bảo nguồn nước tưới. Không để nông dân trồng tự phát như những năm trước đây. Bên cạnh đó, các địa phương vận cũng động nông dân tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý, chuyển một số diện tích lúa có chủ động tưới tiêu sang trồng bắp nhằm tăng diện tích gieo trồng và hạn chế phát triển rầy nâu cho vụ kế tiếp.

Theo Minh Sáng

Nông nghiệp Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên