MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nông dân Gia Lai phấn khởi vào vụ thu hoạch sầu riêng

14-06-2024 - 10:55 AM | Thị trường

Nông dân tỉnh Gia Lai đang bước vào vụ thu hoạch sầu riêng năm 2024. Dù trải qua thời gian dài khô hạn gay gắt, nhưng với sự đầu tư bài bản và chú trọng kỹ thuật, người trồng ở tỉnh này vẫn có những vườn sầu riêng trĩu quả.

Anh Châu Văn Hận, ở thôn Cát Tân, xã Ia Bang, huyện Chư Prông, sở hữu một vườn sầu riêng 250 cây, giống Dona, cây nào cũng trĩu quả. Anh Hận dự kiến, vụ này gia đình sẽ thu được khoảng 30 tấn quả. Với giá của thương lái đang tìm mua, 80.000 đồng/kg, gia đình anh sẽ thu về khoảng 2,5 tỷ đồng.

“Bây giờ thương lái, cũng như mấy công ty đóng trên địa bàn đang vào để ký kết thu mua với mình. Giờ vườn của mình cũng chưa tới thời điểm bán nên mình cũng chưa chốt, quyết định bán mình mới kí kết với người ta được” - anh Châu Văn Hận nói.

Nông dân Gia Lai phấn khởi vào vụ thu hoạch sầu riêng- Ảnh 1.

Nông dân Gia Lai kỳ vọng sầu riêng niên vụ 2024 sẽ thắng lớn

Ở làng Phung, xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh, 60 cây sầu riêng Ri6 trong vườn cà phê của chị Rơ Chăm Phre, cũng đã có thương lái đặt cọc 95 triệu đồng để mua cả vườn.

Chị Phre cho biết, đây là vụ thu hoạch thứ 4 của vườn sầu riêng này, đã giúp kinh tế gia đình cải thiện rõ rệt: “Nhà mình trước chỉ trồng cà phê, nhưng hiện nay trồng xen sầu riêng. Đối với gia đình mình thì sầu riêng cho thu nhập rất cao, hơn hẳn bắp, mì. Có thu từ sầu riêng gia đình khấm khá hơn nhiều, con cái học hành đàng hoàng, lại tiếp tục có vốn để chăm sóc sầu riêng những mùa sau”.

Nông dân Gia Lai phấn khởi vào vụ thu hoạch sầu riêng- Ảnh 2.

Nhiều nhà vườn đã chốt giá sầu riêng đầu mùa với thương lái

Bà Nguyễn Thị Lý, một thương lái thu mua sầu riêng tại huyện Chư Păh cho biết, năm nay sản lượng sầu riêng tại Gia Lai rất dồi dào và chất lượng quả tốt nên thu hút nhiều thương lái đến thu mua. Giá thu mua sầu riêng Ri6 dao động từ 55.000 - 60.000 đồng/kg, còn sầu riêng Dona dao động từ 65.000 - 70.000 đồng/kg.

Bà Lý nhận định, đây sẽ tiếp tục là vụ sầu riêng thắng lớn của nông dân trong tỉnh: “Sầu năm nay ngon, chất lượng, vừa được mùa, được giá, bà con phấn khởi lắm”.

Nông dân Gia Lai phấn khởi vào vụ thu hoạch sầu riêng- Ảnh 3.

Sầu riêng Ri6 khi chín tới sẽ có màu vàng óng, múi dẻo, hương thơm quyến rũ

Tỉnh Gia Lai có gần 6.000ha sầu riêng, trong đó diện tích kinh doanh chiếm khoảng một nửa, tập trung ở các huyện như Chư Prông, Ia Grai, Đăk Đoa, Chư Sê và Chư Pưh. Tỉnh đã xây dựng được 16 mã số vùng trồng sầu riêng và đang xây dựng sầu riêng thành  nông sản chiến lược.

Theo Hoàng Qui

VOV

Trở lên trên