TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nông dân 'héo ruột' vì lúa ngã rạp do mưa giông

21-07-2020 - 17:51 PM | Thị trường

Hiện nay tỉnh An Giang đang thu hoạch vụ lúa hè thu, tuy nhiên mấy ngày nay mưa to làm lúa ngã rạp khiến nông dân 'héo ruột'.

Nông dân héo ruột vì lúa ngã rạp do mưa giông - Ảnh 1.

Máy gặt liên hợp thu hoạch hoạch lúa ở An Giang ẢNH: HÒA HỘI

Ghi nhận của phóng viên Tiền Phong, do ảnh hưởng của mưa giông mấy ngày nay đã làm lúa đang trong gia đoạn thu hoạch đổ sập khiến nhiều người héo ruột. Điển hình là tại ấp Bình Chánh, xã Bình Mỹ (Châu Phú) hai bên đường lúa vàng óng bị ngã sát đất. Tiếng máy gặt đập liên hợp chạy xình xịch hết công suất để thu hoạch lúa cho nông dân.

Nông dân héo ruột vì lúa ngã rạp do mưa giông - Ảnh 2.
Nông dân héo ruột vì lúa ngã rạp do mưa giông - Ảnh 3.
Nông dân héo ruột vì lúa ngã rạp do mưa giông - Ảnh 4.

Trưa 20/7, ông Lê Văn Beo có 1 ha lúa nếp ở ấp Bình Chánh đang đứng trên bờ đê chờ máy gặt đến thu hoạch ruộng mình mà lòng nôn nao. Ông Beo rầu rỉ nói:  "Nếp chín vàng, thẳng đứng cứ nghĩ ngon lành nhưng cơn mưa giông cách nay 4 ngày làm lúa đổ sập sát đất, gây thất thoát khoảng 20 - 30% ".

Theo lời ông, thương lái mua lúa nếp giá 5.150 đồng/kg tươi tại ruộng, nếu không bị sập năng suất cao hơn sẽ có lời vì nằm sát đất máy không gặt hết lúa, hao hụt, ẩm ướt.

Nông dân héo ruột vì lúa ngã rạp do mưa giông - Ảnh 5.
Nông dân héo ruột vì lúa ngã rạp do mưa giông - Ảnh 6.

Không chỉ riêng ông Beo mà nhiều người khác cũng đang buồn rầu vì lúa chín gặp mưa to bị sập, máy gặt đập liên hợp chạy hết công suất nhưng chưa đến lượt gặt cho người dân, trong khi thời tiết thì mưa thất thường. Một nông dân than thở: "Mưa xuống thiệt hại giảm năng suất, chưa kể chi phí thuê máy gặt và nhân công chuyên chở tăng cao làm cho nông dân không có lời vì mùa này không suất không cao như vụ đông xuân".

Nông dân héo ruột vì lúa ngã rạp do mưa giông - Ảnh 7.
Nông dân héo ruột vì lúa ngã rạp do mưa giông - Ảnh 8.
Nông dân héo ruột vì lúa ngã rạp do mưa giông - Ảnh 9.
Nông dân héo ruột vì lúa ngã rạp do mưa giông - Ảnh 10.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh An Giang cho biết, vụ hè thu năm nay toàn tỉnh xuống giống  231.413 ha. Đến ngày 16/7 đã thu hoạch 90.119 ha ha, đạt 38,94%, ước năng suất 5,88 tấn/ha, cao hơn 0,02 tấn/ha so cùng kỳ.  Do mưa những ngày qua, theo báo cáo sơ bộ có 2.142 ha lúa bị đổ ngã. Hiện nay ngành nông nghiệp đang rà soát, chưa đánh giá và ghi nhận cụ thể thiệt hại.

Theo Hòa Hội

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên