MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nông dân Lý Sơn bội thu vụ tỏi

27-03-2017 - 16:38 PM | Thị trường

Những ngày này, nông dân ở “vương quốc” tỏi Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang phấn khởi khi tỏi - cây trồng chủ lực của huyện đảo được mùa lại trúng giá. Vụ tỏi bội thu hứa hẹn sẽ đem lại cho nông dân trên đảo tiền tiêu này nguồn thu nhập khá cao.

Từ lâu, tỏi được xem là cây trồng chủ lực của huyện Lý Sơn khi chiếm hơn 70% sản lượng nông nghiệp của toàn huyện. Thời điểm hiện tại, nông dân trên đảo đang tất bật ra đồng để thu hoạch rộ vụ tỏi duy nhất trong năm. Không chỉ vui với niềm vui được mùa, mà hiện tại người trồng tỏi ở Lý Sơn đang phấn khởi khi giá loại đặc sản này đang ở mức cao so với trung bình nhiều năm.

Vụ tỏi năm nay, nông dân trên đảo sản xuất hơn 310 ha, mặc dù thời tiết đầu mùa không thuận lợi khi xuất hiện nhiều đợt mưa, lạnh kéo dài gây ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, cũng như xuất hiện một số loại bệnh thường gặp trên cây tỏi. Nhưng rút ra được kinh nghiệm từ vụ tỏi trước, nông dân Lý Sơn đã đưa ra nhiều giải pháp bảo vệ ruộng tỏi. Vì thế, hầu hết diện tích tỏi của nông dân huyện đảo đều sinh trưởng, phát triển tốt và cho sản lượng rất cao.

Theo thống kê của Phòng kinh tế hạ tầng huyện Lý Sơn, năm nay năng suất tỏi bình quân ước đạt 60 đến 70 tạ/ha, sản lượng khoảng trên dưới 2.200 tấn và hiện tại giá tỏi đang tăng khá cao so với trung bình nhiều năm. Giá tỏi tươi đang bán tại ruộng trung bình từ 50 đến 60 nghìn đồng/kg và tỏi khô có giá từ 80 đến 90 nghìn đồng/kg. Đây là mức giá cao hơn từ 15 đến 20 nghìn đồng/kg so với mức giá niên vụ trước.

Nông dân đưa tỏi về nhà bảo quản.

Nông dân đưa tỏi về nhà bảo quản.

Gia đình anh Trần Tài, ở thôn Tây, xã An Vĩnh, năm nay xuống giống tỏi hai sào, tuy lượng tỏi thu được năm nay không bằng mọi năm, nhưng gia đình anh vẫn rất phấn chấn vì tỏi trúng mùa lại được giá. Chỉ tay về phía đống tỏi mới vừa nhổ xong, anh Tài phấn khởi cho biết: “Giá tỏi hiện đang rất cao nhưng tôi vẫn không bán. Năm nay thu được có gần một tấn, tôi dự định để lại một nửa để làm giống sang năm, nửa còn lại chờ khi nào giá cao hơn nữa sẽ đem bán. Cứ cái đà này thì giá sẽ còn cao nữa”.

Cách không xa nhà anh Tài là nhà chị Võ Thị Lựu, vụ tỏi năm nay chị Lựu thu hoạch được 1,3 tấn tỏi tươi trên diện tích ba sào, với giá bán hiện tại ngay tại ruộng chị đã thu về khoảng 70 triệu đồng, sau khi trừ hết mọi chi phí có thể lãi gần 40 triệu đồng. “Bán liền thì khỏe nhưng tôi sẽ đem về phơi khô rồi mới bán. Phơi 20 nắng thì sẽ còn khoảng một tấn tỏi khô, giá 90 như hiện tại thì kiếm thêm được 20 triệu nữa, còn nếu tỏi lên nữa thì càng lợi” - chị Lựu nhẩm tính.

Vụ tỏi năm nay được mùa, được giá là một tín hiệu vui với nông dân Lý Sơn. Đây là điều kiện thuận lợi của bà con trên đảo chủ động bảo quản chất lượng nguồn tỏi giống phục vụ sản xuất năm sau. Vụ tỏi tới sẽ không còn cảnh nông dân phải chạy đôn chạy đáo để mua tỏi giống với giá cao và bỏ hoang nhiều diện tích vì thiếu tỏi giống.

Trao đổi với Phóng viên NDĐT, ông Nguyễn Thanh - Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết: “Năm nay nông dân Lý Sơn rất phấn khởi khi tỏi được mùa lại được giá. Theo thống kê sơ bộ, sản lượng tỏi năm nay sẽ mang lại cho nông dân huyện đảo chừng 120 đến 140 tỷ đồng. Hiện tỏi trên địa bàn đang tiêu thụ tốt với giá tương đối cao. Đây là vụ tỏi thắng lợi của nông dân huyện nhà...”

Theo Minh Trí - Lê Danh

Báo nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên