TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nông dân miệt vườn trồng trái cây tạo hình thu tiền tỷ dịp Tết

31-12-2016 - 21:40 PM | Thị trường

Nông dân miệt vườn trồng trái cây tạo hình thu tiền tỷ dịp Tết

Những nhà vườn ở miệt vườn Châu Thành những ngày này bận bịu đón khách từ nhiều nơi tìm đến đặt hàng trái cây tạo hình.

Nhắc đến miệt vườn Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, mọi người lại nhớ ngay đến trái bưởi có hình dáng hồ lô. Mấy năm gần đây, vùng đất này không chỉ nổi danh với trái bưởi hồ lô mà còn có nhiều loại trái cây khác đã được nhà vườn nghiên cứu, tạo thành những sản phẩm độc đáo cung cấp cho người dân chưng trong dịp Tết Nguyên Đán.

Cách nay gần 10 năm, ông Võ Trung Thành là người đầu tiên ở vùng ĐBSCL đã đưa ra thị trường Tết trái bưởi mang hình hồ lô ngộ nghĩnh. Từ năm 2009 đến nay, ông Thành và Câu lạc bộ của ông đã cung cấp cho thị trường khoảng 10.000 trái bưởi tạo hình trong dịp Tết, thu về hàng tỷ đồng.

Ông Võ Trung Thành bên trái bưởi tạo hình có chữ lộc.
Ông Võ Trung Thành bên trái bưởi tạo hình có chữ lộc.

Theo ông Thành, Tết này, Câu lạc bộ của ông chỉ cung cấp khoảng 3.000 trái bưởi hồ lô tài lộc và tài lộc thư pháp với giá từ 400.000 – 4,1 triệu đồng/trái, tùy theo loại.

“Tết năm nay câu lạc bộ có kế hoạch sản xuất từ 10.000 – 15.000 ngàn trái bưởi tạo hình, nhưng do thời tiết phức tạp nên lượng trái không được theo ý muốn. Sản lượng chỉ đạt khoảng 2.500 trái bưởi hồ lô Tài Lộc, cộng thêm 400 trái Tài Lộc thư pháp là mẫu mới của xuân 2017. Thời điểm này hợp đồng đã kí nhưng đang có nguy cơ thiếu hàng cung cấp”, ông Thành cho biết.

Ông Võ Hồng Quốc, thành viên trong Câu lạc bộ sản xuất trái cây tạo hình ấp Phú Trí A là người thử nghiệm tạo hình trên trái đào tiên cho biết, đã tạo hình thành công gần 500 trái đào tiên hồ lô tài lộc và tài lộc thư pháp. Theo ông Quốc, mặc dù ăn không được nhưng trái đào tiên tạo hình rất đẹp, có thể để được rất lâu. “Khách hàng đã đặt hết số lượng đào đã có với giá khoảng 800.000 đồng/ trái”, ông Quốc cho biết.

Những năm qua, nhiều nông dân ở xã Đông phú, huyện Châu Thành cũng tạo hình thành công trên trái dưa hấu. Ông Trần Văn Nhàn ở ấp Phú Thọ cho biết, mỗi dịp Tết đã cung cấp cho thị trường từ 80 - 100 cặp dưa hấu có chữ Tài, Lộc. Năm nay ông trồng 500 dây dưa hấu, dự kiến sẽ cung cấp cho thị trường hơn 200 cặp, trong đó có nhiều trái được tạo hình thỏi vàng có chữ Tà, Lộc.

Ngoài bưởi, đào tiên và dưa hấu, năm nay nhiều nông dân ở xã Phú Hữu và Thị trấn Ngã Sáu huyện Châu Thành còn hợp tác cùng một nhóm tạo hình trên trái đu đủ, trái mãng cầu. Chị Nguyễn Thị Ướm, ở ấp Phước Thuận, thị trấn Ngã Sáu đã tạo hình được gần 1.400 trái đu đủ, được thương lái đặt hàng mua hết với giá từ 150.000 – 200.000 đồng/ trái.

“Khi tạo hình đu đủ biến vỏ màu xanh thành màu vàng, làm nổi bật chữ thư pháp màu xanh đặt vào mâm ngũ quả sẽ thấy đẹp mắt và ý nghĩa hơn. Trái đu đủ được tạo ra gồmm4 chữ Phúc - Lộc - Thọ - Tài để ai có nhu cầu chữ nào sẽ được phục vụ chữ đó. Bên cạnh đu đủ, nhóm còn tạo hình lên trái mãng cầu gai với màu vàng khác lạ để phục vụ Tết”, chị Ướm chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Ướm chăm nom những trái đu đủ tạo hình.
Chị Nguyễn Thị Ướm chăm nom những trái đu đủ tạo hình.

Ông Nguyễn Văn Bảy, Bí thư huyện ủy Châu Thành cho biết, trên cùng một diện tích trồng cây trái, hiện nay người dân trong huyện có thu nhập từ kinh tế vườn gấp hơn 10 lần so với trồng lúa trước đây, có hộ mỗi năm thu về từ vài trăm đến hơn 1 tỷ đồng.

Đặc biệt, những hộ sản xuất trái cây tạo hình thì có mức thu nhập rất cao trong mỗi dịp Tết đến. Hiện địa phương đang có phương án hỗ trợ người dân thiết kế mẫu tạo hình trái cây mới lạ cũng như nghiên cứu phương pháp giúp người dân bảo quản trái cây tạo hình được lâu sau khi thu hoạch, nâng cao thu nhập của bà con trong thời gian tới.

“Huyện ủy, UBND huyện tập trung chỉ đạo các ngành chuyên môn, đặc biệt là ngành nông nghiệp có kế hoạch hỗ trợ cho nhân dân nhân rộng các mô hình tạo hình trái cây, nhằm tăng thu nhập cho bà con trên từng diện tích vườn, cung cấp đủ số lượng phục vụ nhu cầu các tỉnh, thành trong dịp Tết”, ông Bảy nêu rõ.

Đã thành thông lệ, cứ gần đến Tết Nguyên đán là nhà vườn ở ĐBSCL lại cho ra thị trường nhiều loại trái cây tạo hình mới lạ như: Bưởi hồ lô, bưởi lệ cát tường (hình bàn tay), dưa hấu vuông, dưa hấu thỏi vàng…

Còn gần 1 tháng nữa mới tới Tết Đinh Dậu, nhưng những ngày này về mảnh đất Châu Thành của tỉnh Hậu Giang, xứ sở được mệnh danh là “cái nôi” tạo hình trái cây bắt gặp không khí thật là nhộn nhịp. Những nhà vườn có trái cây tạo hình hết ra vườn, ra ruộng chăm nom trái cây, lại bận bịu đón tiếp thương lái từ nhiều nơi tìm đến tận nhà đặt hàng hoặc gọi qua điện thoại.

Có thể nói, bằng sự cần cù, sáng tạo những người người nông dân chân đất vùng châu thổ ĐBSCL đã cho ra đời những sản phẩm trái cây độc đáo, ấn tượng. Những sản phẩm này không chỉ giúp nhà vườn giàu lên mà còn góp phần để mâm ngũ quả cúng gia tiên trong ngày Tết ở mỗi gia đình Việt thêm trang trọng, ý nghĩa, thể hiện tròn đầy ước vọng năm mới sung túc, bình yên, hạnh phúc./.

Theo Tấn Phong

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên