MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nông dân Sơn La phấn khởi khi xoài xuất khẩu sang nhiều nước

22-06-2020 - 10:20 AM | Thị trường

Không khí nhộn nhịp, phấn khởi trải khắp các vựa xoài của tỉnh Sơn La, xoài chất lượng của Sơn La đã được xuất khẩu sang nhiều nước.

Tiểu khu 32, xã Cò Nòi (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) hôm nay đông vui rộn ràng. Khắp các vườn xoài, bà con cùng đơn vị thu mua đang khẩn trương hái chọn những trái xoài đủ yêu cầu để xuất khẩu sang thị trường Mỹ trong những ngày tới đây. Xoài được chọn xuất khẩu là giống xoài tượng da xanh, mỗi quả có trọng lượng từ 1 - 1,2 kg, mẫu mã đẹp, không rám nắng.

Dự kiến, dịp này, toàn huyện Mai Sơn sẽ có 40 tấn xoài được xuất khẩu sang nước Mỹ. Đây là niềm vui lớn đối với những người trồng xoài trong bối cảnh khó khăn từ dịch Covid-19 và khẳng định giá trị của trái xoài mang thương hiệu Mai Sơn.

Nông dân Sơn La phấn khởi khi xoài xuất khẩu sang nhiều nước - Ảnh 1.

Khắp các vườn xoài, bà con cùng đơn vị thu mua đang khẩn trương hái chọn những trái xoài đủ yêu cầu để xuất khẩu sang thị trường Mỹ trong những ngày tới đây.

“Bởi vì mình trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, chất lượng đảm bảo an toàn, thế nên mình rất tin tưởng. Trong dịch Covid-19 này mà mình xuất khẩu được đi Mỹ là quá tốt, bà con rất phấn khởi” - anh Phạm Văn Hùng, một hộ trồng xoài ở tiểu khu 32, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn nói.

Với những trái xoài có mẫu mã đẹp, chất lượng cao, mỗi kg xoài thu mua tại vườn ở Mai Sơn để tham gia xuất khẩu hiện giá từ 9.000 -11.000 đồng/kg. Ngoài xuất khẩu sang Mỹ, Trung Quốc, xoài tượng da xanh của Mai Sơn cũng được nhiều đơn vị thu mua để bán tại thị trường trong nước.

Anh Bùi Văn Lộc, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn chia sẻ: “Gia đình tôi xuất khẩu năm nay là năm thứ 3 rồi. Trong những năm vừa qua, mặt hàng xoài đang xuất khẩu sang Trung Quốc ở mức tương đối ổn định. Năm nay, một phần do dịch Covid-19 nên giá cả thị trường không ổn định, nhưng có tin là Mai Sơn có hàng xuất đi châu Âu nên chúng tôi rất phấn khởi, quyết tâm cùng nhau chung tay xuất sang những lô hàng đẹp, mang giá trị sản phẩm rất cao”.

Nông dân Sơn La phấn khởi khi xoài xuất khẩu sang nhiều nước - Ảnh 2.

Mỗi quả xoài có trọng lượng từ 1 đến 1,2 kg, mẫu mã đẹp, không rám nắng.


Huyện Mai Sơn hiện có trên 2.600 ha xoài, trong đó có 2.000 ha được trồng theo tiêu chuẩn ViepGAP, sản lượng thu hoạch đạt 14.000 tấn mỗi năm. Những ngày đầu tháng 6 này, Mai Sơn đã xuất khẩu 30 tấn xoài sang thị trường Trung Quốc. Còn thị trường nội địa thì tiêu thụ với mức bình quân 100 tấn mỗi ngày.

Bà Đinh Kim Nhung, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kim Nhung Đồng Tháp - đơn vị tham gia thu mua xoài để xuất khẩu cho biết: “Vụ mùa của Đồng Tháp và của Sơn La chênh nhau. Của Đồng Tháp thì có trái vào tháng 9 cho đến tháng 4, còn từ tháng 5 tới tháng 7 là vùng Sơn La có cho nên chọn vùng Sơn La. Hơn nữa, vùng Sơn La được thiên nhiên ưu đãi nên trái rất chất lượng”.

40 tấn xoài ở Mai Sơn chuẩn bị xuất khẩu sang nước Mỹ dịp này một lần nữa khẳng định thương hiệu sản phẩm cây ăn quả chất lượng cao của tỉnh Sơn La, góp phần quảng bá, đẩy mạnh kích cầu tiêu thụ nông sản, đảm bảo kế hoạch xuất khẩu nông sản của tỉnh Sơn La trong năm nay.

Theo Trấn Long

VOV

Trở lên trên