TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nông dân vùng cao thu về cả trăm triệu nhờ vụ chuối Tết

26-01-2020 - 21:44 PM | Thị trường

Cứ đến hẹn lại lên, vào dịp giáp Tết Nguyên Đán hàng năm, người trồng chuối Mật mốc tại huyện vùng cao Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị lại tất bật vào vụ chuối Tết.

Theo quan niệm truyền thống, việc thờ cúng tổ tiên ngày Tết không thể thiếu nải chuối xanh khiến mặt hàng này những ngày giáp Tết có giá cao gấp hàng chục lần so với ngày thường.

Nông dân vùng cao thu về cả trăm triệu nhờ vụ chuối Tết - Ảnh 1.

Nhiều gia đình nông dân tại huyện vùng cao Hướng Hóa có thu nhập vài chục đến cả trăm triệu đồng từ vụ chuối Tết.

Nông dân vùng cao thu về cả trăm triệu nhờ vụ chuối Tết - Ảnh 2.

Toàn huyện Hướng Hóa hiện có khoảng 3.800ha chuối, tập trung ở các xã dọc tuyến biên giới Việt - Lào như Tân Long, Tân Thành, Thuận, Lìa... Trong đó, gần 1/2 diện tích được người dân thuê trồng ở nước bạn Lào.

Nông dân vùng cao thu về cả trăm triệu nhờ vụ chuối Tết - Ảnh 3.

Chợ chuối Tân Long nằm ở ngã 3 đường vào vùng Lìa và QL9 thông thương sang Lào. Đây được xem là chợ chuối lớn nhất tại miền Trung hiện nay.

Nông dân vùng cao thu về cả trăm triệu nhờ vụ chuối Tết - Ảnh 4.

Hằng ngày, từ tờ mờ sáng, cả một vùng biên giới trở nên sôi động bởi tiếng xe máy chạy liên tục từ các rẫy vườn chở theo những buồng chuối vừa thu hoạch đổ về trung tâm chợ Tân Long bán cho thương lái. Mỗi chiếc xe chở từ 1 – 1,5 tạ chuối.

Nông dân vùng cao thu về cả trăm triệu nhờ vụ chuối Tết - Ảnh 5.

Tại chợ Tân Long mỗi ngày có hàng chục tiểu thương từ khắp mọi miền đất nước tập trung về đây thu mua chuối.

Nông dân vùng cao thu về cả trăm triệu nhờ vụ chuối Tết - Ảnh 6.

Nếu như thời điểm khác trong năm, chuối Mật mốc được các tiểu thương thu mua theo cân, thì vào vụ Tết chuối được thu mua theo buồng. Tùy theo chuối được đánh giá là “đẹp” hay không theo nhận xét của thương lái mà được định giá từ vài trăm ngàn hay cả triệu đồng mỗi buồng.

Nông dân vùng cao thu về cả trăm triệu nhờ vụ chuối Tết - Ảnh 7.

"Gia đình tôi hiện trồng khoảng 2.000 gốc chuối, mỗi năm trung bình thu nhập khoảng 300 triệu đồng, riêng vụ Tết chiếm gần 1/3 tổng thu nhập. Thu nhập chủ yếu hiện nay của cả gia đình tôi đều từ cây chuối Mât mốc này", anh Hồ Thiên, trú tại bản Xi Núc, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa cho hay.

Nông dân vùng cao thu về cả trăm triệu nhờ vụ chuối Tết - Ảnh 8.

Chị Lê Thị Kiều, một tiểu thương lâu năm tại chợ chuối Tân Long cho biết, chuối ở đây được người tiêu dùng ưa thích vì có quả to tròn, màu sắc đẹp, không bị nám đen. Chuối Mật mốc được mọi người mua về để thờ cúng tổ tiên trong những ngày Tết. Trung bình mỗi ngày tiêu thụ hàng trăm tấn chuối và vụ chuối Tết chỉ kết thúc vào chiều 30.

Nông dân vùng cao thu về cả trăm triệu nhờ vụ chuối Tết - Ảnh 9.

Thời điểm trong năm, chuối chủ yếu được tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc, Thái Lan… Khoảng từ 20 tháng Chạp hàng năm trở đi, thương lái tạm ngưng nhập chuối đi các nước trên để tập trung vào thị trường nội địa.

Nông dân vùng cao thu về cả trăm triệu nhờ vụ chuối Tết - Ảnh 10.

Nhờ có cây chuối Mật mốc, vào mỗi dịp cuối năm, nhiều nông dân vùng cao Quảng Trị không chỉ có nguồn thu nhập khá mà nhiều gia đình còn có của ăn của để từ loại cây trồng này.

Theo CÔNG ĐIỀN

Nông nghiệp Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên