MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nông sản rớt giá, các nhà vườn giảm giá bán "chạy" hoa kiểng

02-02-2019 - 10:00 AM | Thị trường

Do giá cà phê, hồ tiêu xuống thấp khiến kinh tế người dân gặp nhiều khó khăn trong mua sắm tết. Các nhà vườn kinh doanh hoa kiểng đã phải giảm sâu giá bán.

Dù giao thừa đã cận kề, nhưng không khí mua sắm tết tại chợ hoa tại TP Pleiku như trùng xuống, không nhộn nhịp, sức mua của người dân giảm rõ rệt so với các năm trước. Chính vì vậy, nhiều nhà vườn đã giảm giá bán sản phẩm nhưng vẫn không hút được nhiều khách hàng.

Từ ngày 20 tháng chạp, anh Phi Hổ đã mang 200 chậu hoa mai kiểng lên chợ hoa phường Ia Kring, TP Pleiku bày bán. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ bán được vỏn vẹn 12 chậu. Nguyên nhân một phần vì mai kiểng nở quá sớm, phần khác khách hàng "chê" giá mai cao. Vì thế, khách đến xem đông nhưng không mấy người mua. "Thời tiết bất thường khiến mai nở sớm quá. Tôi đã phải giảm giá bán mong gỡ lại chi phí vận chuyển nhưng vẫn không có mấy người đến mua. Nếu cứ ảm đạm thế này tôi đành phải chịu lỗ đưa về chờ năm sau mang bán" – anh Hổ than thở.

Nông sản rớt giá, các nhà vườn giảm giá bán chạy hoa kiểng - Ảnh 1.

Mai nở quá sớm khiến sức mua giảm hẳn

Gần đó anh Nguyễn Văn Hùng, chủ gian hàng mai khác cho biết sức mua năm nay giảm rõ rệt, cùng thời điểm này doanh thu của gian hàng anh đã vào khoảng 60 triệu đồng, nhưng năm nay chỉ mới bán được vỏn vẹn 3 chậu. Để hút khách, những chậu mai kiểng của anh Hùng đã giảm giá xuống chỉ còn 1.8 đến 5 triệu đồng/cây nhưng vẫn không hút được nhiều khách.

Theo chị Phạm Thị Thùy Liên, chủ gian hàng mai khác thì ngoài nguyên nhân do mai nở sớm khiến người dân lo ngại còn do giá cà phê, hồ tiêu, cao su… là những cây trồng mang lại nguồn thu chính cho người dân ở đây giá cả cùng xuống thấp nên kinh tế của người dân địa phương khó khăn khiến sức mua giảm mạnh.

"Năm ngoái tôi nhập 250 chậu về bán nhưng nhìn thấy kinh tế người dân khó khăn, giá nhập mai lại lên cao nên năm nay chỉ dám nhập 50 chậu về bán mà vẫn không có nhiều khách mua" - chị Liên chia sẻ.

Nông sản rớt giá, các nhà vườn giảm giá bán chạy hoa kiểng - Ảnh 2.

Chưa tết nhưng nhiều gốc mai đã nở rộ khiến nhà vườn ế ẩm

Từ những ngày 20 tết âm lịch, những chiếc xe tải chở quất từ các tỉnh Bình Định, Quảng Nam, Phú Yên lần lượt lên Gia Lai để phục vụ thị trường. Do có nhiều mẫu mã, chất lượng quả tốt nên được nhiều người tìm mua hơn. Gian hàng của anh Nguyên Thành đang bày bán hơn 700 chậu quất nhập từ Quảng Nam. Theo anh Thành, giá mỗi chậu quất giao động từ 2 đến 30 triệu/cây. Tuy thị trường chung "ảm đạm" nhưng do anh giảm giá bán sâu và chất lượng quả tốt nên vẫn có nhiều người tìm mua.

Nông sản rớt giá, các nhà vườn giảm giá bán chạy hoa kiểng - Ảnh 3.
Nông sản rớt giá, các nhà vườn giảm giá bán chạy hoa kiểng - Ảnh 4.

Trong khi đó, quất sai quả, được nhiều người tìm mua

Ông Nguyễn Văn Long (trú tại phường Diên Hồng, TP.Pleku) vừa mua xong chậu quất cho biết mặc dù giá cao nhưng cố gắng mua trưng trong nhà cho không khí tết thêm rực rỡ. "Năm nay kinh tế khó khăn, nhưng làm cả năm chỉ có mấy ngày tết nên cố gắng sắm cây cho đẹp tạo tiền đề cho năm tới làm ăn khấm khá hơn" – ông Long chia sẻ và cho biết không chọn mua mai vì hầu hết cây nào cũng đã nở hết.

Theo PV

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên