MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

NÓNG: Sập sàn ngoại hối mà Công an TP HCM từng cảnh báo, hàng ngàn người điêu đứng

28-06-2021 - 09:21 AM | Tài chính - ngân hàng

Sàn ngoại hối Fxtradingmarkets đã bị sập và "ban chuyên gia" của sàn này cũng ngừng giao dịch khiến hàng ngàn nạn nhân điêu đứng.

Từ đêm 27-6 đến sáng nay 28-6, hàng ngàn người truyền tai nhau về thông tin sàn ngoại hối Fxtradingmarkets đã sập hoàn toàn và trang web giao dịch của sàn này đã không thể truy cập.

Các nạn nhân của sàn này đã nhận được "tâm thư" xin lỗi của nhóm Lion nói về lý do đóng cửa sàn và hứa hẹn sẽ quay trở lại trong thời gian tới.

Một trong những thủ lĩnh của sàn Fxtradingmarkets gửi tin cho những người đã đầu tư: "Iker tin và biết rằng đồng FXT của chúng ta như 1 cánh phượng hoàng lửa trải qua bao đau đớn, nguy nan đang sắp sửa tái sinh trên ngọn lửa vàng, tỏa sáng huy hoàng như sự thịnh vượng trong tương lai sắp đến của cộng đồng chúng ta...Qua đây, chúng tôi xin thông báo với tất cả những chiến binh của mái nhà Lion rằng từ 26/6 tới tập thể Lion sẽ tạm thời phân tách để cùng bước vào quá trình thử lửa và tôi luyện ý chí. Sàn FXTradingMarkets sẽ chính thức tạm dừng hoạt động và Ban Chuyên Gia cũng tạm dừng giao dịch".

NÓNG: Sập sàn ngoại hối mà Công an TP HCM từng cảnh báo, hàng ngàn người điêu đứng - Ảnh 1.

"Tâm thư" được phát đi


Trước đó, Báo Người Lao Động từng nhiều lần cảnh báo rủi ro khi giao dịch các sàn ngoại hối. Công an TP HCM cảnh báo, khuyến cáo người dân cần phải tỉnh táo trước những lời quảng cáo đường mật lợi nhuận cao, lợi nhuận "khủng" của các hình thức kinh doanh ngoại hối. Trong đó, Công an TP HCM đưa ra phương thức, thủ đoạn của sàn Fxtradingmarkets và Lion Teams.

Theo Công an TP HCM, sàn Fxtradingmarkets sử dụng tên miền Fxtradingmarkets.com đăng ký và đặt máy chủ tại Mỹ. Để giao dịch, người tham gia phải đăng ký mở tài khoản trên sàn Extradingmarkets và bắt buộc phải có thông tin mã ID của người giới thiệu cấp trên. Nhằm thu hút người tham gia, sàn Fxtradingmarkets sử dụng phương thức kinh doanh đa cấp, theo đó hệ thống của sàn có 5 cấp bậc và cấp trên sẽ được thưởng hoa hồng dựa vào số lượng giao dịch/nạp tiền của cấp dưới.

NÓNG: Sập sàn ngoại hối mà Công an TP HCM từng cảnh báo, hàng ngàn người điêu đứng - Ảnh 2.

Báo Người Lao Động nhiều lần cảnh báo rủi ro khi đầu tư ngoại hối

Sàn Fxtradingmarkets tổ chức cho người tham gia giao dịch theo hình thức quyền chọn nhị phân (Binary option) với 8 cấp ngoại tệ. Trong thời gian 30 giây, người tham gia sẽ đặt lệnh dự đoán tỷ giá cặp ngoại tệ lên hoặc xuống, nếu đoán trúng sẽ được thêm 95% giá trị đặt cọc, nếu thua sẽ mất tiền cược. Số tiền cược từng lệnh giao dịch thông qua 1 ví tiền kỹ thuật số (mã FXT token) do các đối tượng quản trị sàn Fxtradingmarkets tạo ra. Để nạp và rút tiền trên sàn, người chơi phải có tài khoản tại website Fxexchange.io hoặc bilaxy.com .

Còn nhóm Lion Teams được lập ra với mục đích quảng bá, mời chào người tham gia tại sàn Extradingmarkets dưới nhiều hình thức như tổ chức hội thảo ở nhiều tỉnh, thành, livestream hướng dẫn giao dịch trên các ứng dụng mạng xã hội (Facebook, Youtube...). Các đối tượng còn lập nhiều hội, nhóm trên mạng xã hội Facebook thu hút một số lượng lớn người tham gia đầu tư.

Công an TP HCM nhận định hiện nay, các đối tượng quản trị sàn Extradingmarkets có dấu hiệu tạo lập sàn giao dịch ngoại hối mới tại địa chỉ website sp500stock.com đăng ký ẩn danh từ cuối năm 2020 với giao diện và chức năng tương tự sàn Extradingmarkets. Việc đăng ký ẩn danh nhằm che dấu hoạt động, trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Các đối tượng cũng có thể đánh sập hệ thống, hạ giá đồng tiền kỹ thuật FXT Token để chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư. Vì vậy, người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, không tham gia các sàn kinh doanh ngoại hối (Forex) trái phép.

Hiện nay, Công an TP HCM đang xác minh, điều tra đơn tố cáo của rất nhiều nạn nhân bị lừa đảo khi tham gia sàn giao dịch Coolcat, ước tính lên đến hàng trăm tỉ đồng. Các nạn nhân cho biết được hứa bảo hiểm 100% vốn, được "an toàn tuyệt đối", không bị mất tiền nếu sàn có sập. Nhà đầu tư có mã số riêng trên sàn Coolcat, bấm dự đoán giá Bitcoin (tiền mã hóa), giá vàng lên hoặc xuống. Nếu đoán thắng thì nhận được 73% tiền thắng, nếu thua 6 lần liên tiếp phải dừng lại, báo về để được bảo hiểm đền 100%.

Theo Phạm Dũng

Người lao động

Trở lên trên