MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

NÓNG: Tạm ngưng đặt hàng "siêu" máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh

26-04-2022 - 15:19 PM | Xã hội

"Siêu" máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh sẽ tạm ngưng vận hành cho đến khi có chỉ đạo mới. Mùa mưa năm trước tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh không còn ngập.

Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật (Sở Xây dựng TP HCM) đã có văn bản gửi Công ty CP tập đoàn công nghiệp Quang Trung (gọi tắt Công ty Quang Trung) về việc tạm ngưng thực hiện đặt hàng cung cấp dịch vụ chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh.

 NÓNG: Tạm ngưng đặt hàng siêu máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh  - Ảnh 1.

Các đơn vị đang đánh giá sự cần thiết việc vận hành trạm bơm để chống ngập cho khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh


Theo Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật, hiện nay, lượng nước thoát cho tuyến Nguyễn Hữu Cảnh (bao gồm phạm vi chống ngập do Công ty Quang Trung đảm trách cung ứng) được chảy về cửa xả và thoát ra kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, không truyền tải nước đến hầm trạm bơm. Do đó, thời gian tới hệ thống máy bơm không thể tiếp nhận nước để bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Để đánh giá hiệu quả chống ngập cho khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh sau khi sửa đường, Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật đề nghị Công ty Quang Trung tạm ngưng thực hiện việc cung cấp dịch vụ chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh đến khi có chỉ đạo mới.

Tại báo cáo trước đó, Sở Xây dựng cho hay công trình sửa chữa, nâng cấp đường Nguyễn Hữu Cảnh đã hoàn thành, thông xe ngày 28-4-2021. Qua theo dõi tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh từ khi thông xe đến nay đã trải qua mùa mưa 2021, Ban quản lý dự án đầu tư các công trình giao thông TP (chủ đầu tư dự án) nhận thấy tuyến đường không bị ngập.

Do đó, để có đánh giá hiệu quả hoạt động và sự cần thiết sử dụng máy bơm chống ngập sau khi đường Nguyễn Hữu Cảnh đã được sửa chữa, nâng cấp, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP tiếp tục vận hành trạm bơm trong mùa mưa 2022.

Các đơn vị sẽ đánh giá sự cần thiết việc vận hành trạm bơm để chống ngập cho khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh, đồng thời đề xuất phương án xử lý trạm bơm, đảm bảo hiệu quả chống ngập, tiết kiệm ngân sách Nhà nước.

Sau kiến nghị trên, Chủ tịch UBND TP HCM giao Sở Xây dựng khẩn trương tham mưu, có chính kiến cụ thể đề xuất UBND TP về phương án xử lý máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh, đảm bảo không lãng phí ngân sách nhà nước, hoàn thành trong tháng 4không được chậm trễ.

Máy bơm chống ngập có công suất lên đến 97.000 m3 mỗi giờ với tổng mức đầu tư hơn 100 tỉ đồng, được Công ty Quang Trung đề xuất TP HCM sử dụng chống ngập cho khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh với cam kết "không hết ngập không lấy tiền".

Sau thời gian vận hành thử nghiệm, ngày 19-4-2018, Trung tâm Chống ngập TP cùng Công ty Quang Trung chính thức ký hợp đồng, với thời gian 7 năm, mức giá sau đó được chốt là hơn 14 tỉ đồng mỗi năm. Việc thành phố thuê máy bơm chống ngập là chưa có tiền lệ.

Theo hợp đồng, phạm vi chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh là từ chân cầu vượt Thủ Thiêm đến số nhà 125A đường Nguyễn Hữu Cảnh (thuộc phường 22, quận Bình Thạnh), với lưu vực khoảng 75 ha. Tiêu chí không ngập là nước tụ dưới 0,1 m và tiêu thoát hết trong 30 phút sau khi mưa dứt (điều kiện là mưa dưới 130mm và không quá 70 phút).

Theo Quốc Anh

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên